7 ลักษณะของเว็บไซต์ร้านขายของออนไลน์ยอดแย่

7-features-bad-website

1. แสดงข้อมูลอัดแน่น

เทรนด์ของเว็บไซต์ที่ดีคือเน้นหลัก Minimal เน้นเรียบสบาย ค้นง่ายดี อย่าให้ลูกค้าต้องมานั่งสับสนที่หน้าแรกของเว็บไซต์ (โดยเฉพาะหน้าแรก) เป็นที่ต้องห้ามอย่างยิ่งว่าไม่ควรจะจัดหน้าให้รกรุรัง เนื้อหาไม่ต้องจัดเต็ม เอาแค่ว่าให้รู้เรื่องเป็นพอ หลังจากนั้นจะมีเนื้อหาอะไรแทรกเพิ่มเติมเข้ามาค่อยว่ากัน ให้ลูกค้ารู้สึกสบายตา สบายใจที่จะคลิ๊กเข้ามาแวะชมกันเสียหน่อย อย่าคิดว่าใครจะชอบอ่านตัวหนังสือติดกันยาวเป็นหางว่าว เน้นให้เรียบและค้นหาง่ายจะดีกว่านะ

2. ข้อมูลล้าสมัย ไม่อัพเดท

ยอมไม่ได้เป็นอย่างยิ่งให้เว็บฝุ่นเกาะ อัพเดตให้ทันข่าวสารบ้านเมืองหรือข่าวสารโลกอะไรก็ตาม เว็บไซต์ของพ่อค้าแม่ค้าต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ แนะนำทางที่ดี ถ้าอยากให้ปลอดภัยมาก ๆ ระบุไปเลยว่ามีการอัพเดตเมื่อไหร่ นักท่องเว็บที่ผ่านไปผ่านมาจะได้รู้ว่ายังมีการเคลื่อนไหวอยู่นะ ไม่ใช่ปล่อยให้เว็บไซต์ล้างห่างจากผู้คน ถ้าลูกค้าเห็นว่าเว็บไซต์ยังมีการเคลื่อนไหวอยู่ พ่อค้าแม่ค้าจะสร้างแต้มทำคะแนนความน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว

3. แสดงผลบนมือถือได้ไม่ดี

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็เล่นเน็ตจากมือถือ ไม่ได้จำกัดอยู่ที่เครื่อง PC ขนาดใหญ่อีกต่อไป ดังนั้นการออกแบบให้เว็บร้านค้าของเราให้รองรับการใช้งานบนมือถือได้จึงเป็นสิ่งที่ สำคัญและจำเป็นมาก” นอกจากการออกแบบให้รองรับได้สำหรับหลายอุปกรณ์แล้ว ดีไซน์ก็เป็นสิ่งสำคัญ ให้เลือกเลือกใช้สี และรูปแบบตัวอักษรให้ดึงดูดสายตาของลูกค้ากันหน่อย ตีกลุ่มเป้าหมายให้ออกว่าควรเล็กใช้สีกับตัวอักษรแบบไหน อย่างเช่นกลุ่มเด็กวัยรุ่น เนื้อหาข้อมูลอาจจะไม่ต้องเยอะมาก เน้นรูปภาพเตะตาโดนใจ ส่วนถ้าเป็นกลุ่มลูกค้าเพศหญิง สีสันก็ทำออกมาให้น่ารักสดใส สไตล์คาวาอิกันซักนิดนึง หรือถ้าเป็นพวกกลุ่มลูกค้ามีคลาสมากหน่อย ก็จัดวางให้ดูเรียบหรู ไม่ต้องมีลูกเล่น สีสันอะไรมากนัก เน้นการใช้งานที่มีประสิทธิภาพจะโดนใจลูกค้ากลุ่มนี้มากกว่า

4. อย่าได้มีเพลงประกอบเด็ดขาด

ตกยุคไปสิบล้านมีแสงแล้วกับการที่เปิดเว็บไซต์มาแล้วมีเพลงบรรเลงกันอย่างสนุกสนาน เพราะฉะนั้นใครกำลังคิดจะใส่เพลงลงไปเพื่อเพิ่มความน่ารักสดใสให้กับเว็บไซต์ร้านค้า ขอให้หยุดการกระทำนั้นโดยด่วน บางทีลูกค้าอาจจะไม่ได้อยู่ในสถานที่เปิดเสียงเพลงได้ หรืออาจจะไม่ชอบให้มีดนตรีประกอบขณะเลือกสินค้าอยู่ แต่ถ้าใครอดใจไม่ไหว คิดว่าต้องมีเพลงซักหน่อย ขอให้ทำเป็นตัวเลือกเสริมแล้วกัน ให้ลูกค้าเลือกเองว่าจะเปิดหรือไม่ ปลอดภัยกว่าเยอะ

5. มองข้ามข้อมูลส่วนตัวลูกค้า

ไม่ได้อย่างเด็ดขาดเลย สำหรับการเอาความลับของลูกค้ามาเผยแพร่ต่อ หากเว็บไซต์ของคุณมีการสมัครสมาชิก ขอให้เก็บข้อมูลทุกอย่างเป็นความลับที่สุด จริง ๆ แล้วควรมีขั้นตอนที่เข้มงวดและออกประกาศมาอย่างชัดเจนบนเว็บไซต์เพื่อสร้างความไว้วางใจในการสมัครสมาชิกของลูกค้า

6. ขายข้อมูลลูกค้า

ยิ่งแย่เข้าไปอีกหากร้านค้า นำข้อมูลของลูกค้าไปขายต่อไม่ว่าจะขายไปเพื่ออะไรก็ตาม กระทำแบบนี้ถือเป็นเรื่องร้ายแรง และเอาเปรียบลูกค้าอย่างมากเลย การที่ลูกค้าไว้วางใจให้ข้อมูลกับพ่อค้าแม่ค้ามา ข้อมูลก็ควรจะถูกเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบ ไม่นำข้อมูลนั้นไปขายต่อให้กับคนอื่นอีก

7. อย่าช้า ต้องตอบให้ไว

พ่อค้าแม่ต้องไม่รอช้าในการตอบคำถามของลูกค้า ต่อให้คำถามจะยากเย็นแสนสาหัสยังไง พ่อค้าแม่ค้าต้องมีคำตอบมาให้ลูกค้า อย่าปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ ยิ่งสมัยนี้มีความโหดร้ายจากตัวอักษรว่า “READ” แล้ว ยิ่งทำให้ลูกค้าโมโหง่ายเข้าไปอีกว่าทำไมอ่านแล้วไม่ตอบ แถมเป็นการสร้างความไม่เป็นมืออาชีพไว้อีกด้วย แล้วการทำให้ลูกค้าไม่พอใจคงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก เพราะข่าวสารด้านไม่ดีสมัยนี้ไปเร็วยิ่งกว่าจรวดอีกนะ ขอบอก

 

ที่มา : http://blog.sellsuki.com/category/maekapoohnalike/cool-tips/

banner2

About database