การเขียน Description ใน eBay ตอนที่ 2

ส่วนประกอบหลักของ Description ควรจะมีอะไรบ้าง???

1. Story
สินค้าทุกชิ้นควรมี Story การเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของสินค้า เช่นของเก่าความเป้นมาเรื่องราว มาจากยุคไหน เจอมาได้ไง วิธีการเดินทาง อะไรทำนองนี้ใส่ไปเลยครับ แต่อย่าโกหกครับ หรือถ้าไม่แน่ใจก็ใส่ว่า…เราได้ยินก็เล่าขาลว่า….หรือบ้างก็บอกว่าเป็นความเชื่อของคนท้องถิ่น ยิ่งสินค้าหายากมีแค่ชิ้นเดียว มีเรื่องราวดีๆ ถูกใจ ราคาพุ่งคุ้มค่าในการทำเรื่องราวครับ
แต่ถ้าเป็นสินค้าทั่วไปก็นึกถึงร้านตามห้างที่นำเสนอน่าสนใจอย่างไร เราก็นำมาประยุกต์ใส่ในร้านครับ
เรื่องราวเหล่านี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าและความน่าสนใจให้กับตัวสินค้าของเรา มีผลต่อยอดขายน่านอน ครั้งหนึ่งผมสร้างเรื่องราวสินค้าหนึ่ง ทั้งไปถ่ายวีดิโอถึงที่ เขียนเรื่องราวต่างๆให้น่าสนใจ เสมือนลูกค้าไปอยู่สถานที่นั้นๆเลย ว้าววววว ทำมากไปไหม แต่ผมสามารถสร้างยอดขายสินค้านั้นอย่างเดียว ยอดที่เรียกว่า คุ้มค่ามากๆ

ถ้าเอาง่าย…แนะนำคือ ใส่เรื่องราวเป็นที่เราหาได้ ระบุ Title สินค้าลงไป ใส่ภาพใหญ่ไปสัก 2 ภาพไปด้วย แค่นี้ก็พอได้ครับ ถ้่าสินค้าไหนเป็นที่ต้องการอยู่แล้ว รู้จักอยู่แล้วก็ ok แล้วครับ
——————————————————————————————–

2. Specification
ระบุรายละเอียดสินค้าทั้งหมด เช่น ขนาด น้ำหนัก  สี กลิ่น รสชาติ ที่มา ของสินค้านั้น หากเป็นพวกสินค้ามือสอง หรือของเก่า อาจจะต้องมีการบอกถึงตำหนิของสินค้านั้นด้วย

ถ้าเราไม่ระบุจะทำให้เกิดปัญหาที่ลูกค้าเข้าใจผิดได้ครับ อันนี้สำคัญมาก เช่นเราถ่ายรูปสินค้าใหญ่ เพื่อให้ความชัดเจนแต่ลูกค้ากับคิดว่า ขนาดสินค้าเท่ากับตาเห็น(คิดได้ไง) ผมเจอมาแล้วครับอันนี้ โชคดีที่เขียนรายละเอียดชัดเจนอยู่แล้ว

อีกอย่างเรื่องสี ใครว่าไม่สำคัญ หน้าจอ หรือมือถือ โทนสีจะไม่เท่ากันครับ หรือผมจะนึกถึงลูกค้าก่อนว่า เขาไม่ต้องคิดอะไรมาก หรือสงสัยอะไรมาก ผมบอกครบ แค่ซื้ออย่างเดียวพอ

วิธีง่ายๆอย่างหนึ่งคือ การถ่ายรูป สินค้ากับ ไม้บรรทัด หรือมือเรา คือวัตถุอะไรก็ได้ที่รู้จักขนาดทั่วโลก เช่นเหรียญ US
——————————————————————————————–

3. Policy ต่างๆ
– เกี่ยวการรับชำระเงิน ครระบุลงไปว่าเรารับชำระผ่านทางช่องทางไหนบ้าง
– การส่งสินค้า เป็นการบอกว่าเราจะส่งสินค้าให้ภายในระยะเวลากี่วัน ลงทะเบียนหรือไม่ ระบุไปให้ชัดเจน
– ส่วนระยะเวลาที่ลูกค้าจะได้รับสินค้าค้าในแต่ล่ะประเทศ และในแต่ละทวีป หากทำเป็นตารางได้ จะช่วยทำให้ร้านเราดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น
– การรับประกันสินค้าด้วย ข้อนี้จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น และความน่าเชื่อถือของร้าน ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น
——————————————————————————————–

4. Template
เพิ่มความสวยงามกับร้านดูเป็นมืออาชีตครับ  ซึ่ง Template เปรียบเสมือนหน้าร้านของเราเลย หากมีความสวยงาม ใครๆ ก็อยากจะเข้าร้านเราใช่มั้ยครับ พยายามเลือก Template ที่ดูแล้วอ่านง่าย สบายตา และเข้ากันกับตัวสินค้าของเราด้วยนะครับ

ถามว่าไม่มีเป็นไรมั้ย ไม่เป็นไรนะครับ แต่ขอให้มีการจัดเรียงหัวข้อ และเนื้อหาให้ดีก็พอครับ ลูกค้าก็ซื้อได้เหมือนกัน ถ้าเขาต้องการ
ส่วนในเรื่องของ Template นั้นมีแบบซื้อได้เลยครับมาหลายที่ หรือเขียนเองก็ได้ ผมเขียนเอง พอดีขายเว็บไซต์เป็นครับ ก็ขายเป็นคราวหน้าจะมีวิธีทำ Template สวยๆได้ด้วยตัวเอง หรือไม่ก็ทำแจก เลยครับ
—————————————————————————————

ตัวอย่างร้านที่แต่้งและนำเสนอสวยมากคือ ร้าน  NOVICA ตามลิงค์หน้าร้าน http://stores.ebay.com/NOVICA-Artisan-Marketplace
จะดู Description สินค้าก็คลิ๊กที่สินค้าได้เลยครับ

ข้อคิดสำคัญ
ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่อ่ายรายละเอียดครับ ดังนั้นดีที่สุด อธิบายด้วยรูปภาพ ก็ใส่เรื่องราวที่รูปไปเลยครับ คิดว่า ลุกค้าดูรูปที่ 1 จนจบ แล้วอยากได้ประมาณนี้ครับ ทำอย่างไร อันนี้แต่ละสินค้าไม่เหมือนกันเลย ต้องทำ ทำ ทำ และทำ ครับ แล้วผลจะออกมาเอง

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านครับ
ทีมงาน Incrystal Group
www.incrystalbiz.com

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.