5สิ่งที่ควรมีก่อนลงโฆษณา ใน…เฟสบุ๊ค…ให้ขายดี

38

 

สำหรับการลงโฆษณาแบบเสียเงินในเฟส บุ๊ค ผู้ลงโฆษณาควรมีการเตรียมข้อมูลและเตรียมความพร้อมในสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้ เพื่อให้ผลลัพท์ที่ได้จากการโฆษณา คุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไป ปัจจัยต่างๆ ที่สำคัญมีดังนี้

1. บัญชีเฟสบุ๊ค (Facebook Profile)
ของผู้ลงโฆษณา จะเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างบัญชีโฆษณา และแฟนเพจ บัญชีเฟสบุ๊คของผู้ลงโฆษณาควรจะมีเพื่อนมาก เพื่อจะช่วยเป็นเครื่องมือในการกระจายโพสต่างๆ ในแฟนเพจในช่วงแรกๆ ที่เพจของเรายังมีคน Like น้อยๆ

2. แฟนเพจ (Facebook Fanpage)
เฟสบุ๊คสร้างแฟนเพจขึ้นมาเพื่อให้เราใช้งานในเชิงธุรกิจ รวมไปถึงการลงโฆษณาด้วย ข้อมูลหรือโพสต่างๆ ที่จะสามารถนำไปลงโฆษณาได้จะต้องอยู่ในแฟนเพจ นอกจากนี้ยังมีระบบรายงานผลสถิติต่างๆ ที่จำเป็นในการวิเคราะห์ทางธุรกิจอีกด้วย แฟนเพจที่พร้องจะนำมาลงโฆษณานั้น ควรจะต้องมีโพสหรือข้อมูลเพียงพอระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็ควรจะมีโพสประมาณ 20 โพสขึ้นไป ทั้งโพสที่เป็นโฆษณาขายสินค้า และโพสที่มีประโยชน์และตรงกลุ่มเป้าหมาย เพราะหากเราลงโฆษณาไปทั้งๆ ที่แฟนเพจยังมีข้อมูลน้อย ก็เหมือนกับเราเชิญลูกค้าเข้าร้าน ทั้งๆ ที่ในร้านยังไม่มีอุปกรณ์สำนักงาน หรือยังไม่มีสินค้าอะไรให้ลูกค้าได้ชมเลย

3. งบโฆษณา
เนื่องจากการลงโฆษณาแบบนี้จะต้องมีค่าใช้จ่าย โดยผู้ลงโฆษณาจะต้องเสียเงินให้กับเฟสบุ๊ค วิธีการจ่ายเงินสามารถจ่ายโดยใช้ บัตรเดบิต, บัตรเครดิต หรือ Paypal ก็ได้ตามความสะดวก โดยในการลงโฆษณาครั้งแรกเฟสบุ๊คจะมีหน้าจอให้ใส่รายละเอียดวิธีการชำระเงิน ก่อน โดยเฟสบุ๊คจะเรียกเก็บเงินหลังจากที่ได้แสดงโฆษณาไปแล้ว หากไม่สามารถเรียกเก็บได้บัญชีโฆษณา และโฆษณาต่างๆ จะถูกระงับการแสดงผล จนกว่าจะมีการชำระเงินคงค้างเสียก่อน

4. เว็บไซต์
การโฆษณาในปัจจุบัน การใช้เว็บไซท์ควบคู่ไปด้วยจะช่วยให้สามารถวัดผลได้ดีมากขึ้น และยังช่วยให้สามารถสร้าง Custom Audience ได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งในบทความต่อๆ ไปผมจะได้อธิบายมากขึ้นเกี่ยวกับการใช้เว็บไซท์ควบคู่กับการลงโฆษณาและการทำ Custom Audience เพราะจะเป็นการโฆษณาที่ตรงกลุ่มเป้าหมายมากๆ

5. กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้เห็นโฆษณา
การลงโฆษณาในเฟสบุ๊คทุกครั้งจะต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะทำให้ผู้ลงโฆษณาจะต้องเสียเงินมากเกินจำเป็นและอาจจะ ทำให้ได้ผลตอบแทนไม่คุ้มกับเงินค่าโฆษณาที่เสียไป หัวข้อสำคัญๆ ที่จะต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายคือ

  • พื้นที่ที่กลุ่มเป้าหมายอยู่ เช่น ประเทศ หรือจังหวัด
  • ช่วงอายุ และเพศของกลุ่มเป้าหมาย
  • อาชีพ ระดับรายได้
  • ความสนใจ

facebook-ads

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.