เตรียมพร้อมรับมืออากาศหนาวกับเครื่องดื่มร้อนๆ แฝงด้วยคุณประโยชน์

2015-11-28-01

เริ่มเข้าหน้าหนาวแล้ว หลายคนคงกำลังหาเสื้อผ้าหนา ๆ ไว้สวมเพิ่มความอบอุ่น เนื่องจากอากาศหนาวทำให้ไม่สบายง่าย สิ่งที่ตามมาพร้อมลมหนาวจึงเต็มไปด้วยโรคภัยไข้เจ็บหลายอย่าง โดยเฉพาะไข้หวัดซึ่งระบาดมากในหน้าหนาว เพราะความเย็นและความชื้นของอากาศส่งผลให้เชื้อไวรัสต่าง ๆ มีสภาพคงตัวและแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว การรับมืออากาศหนาวที่ดีที่สุดจึงเป็นการรักษาความอบอุ่นของร่างกายและดูแล สุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ นอกเหนือจากการสวมเสื้อผ้าหนา ๆ ควรมีตัวช่วยคลายหนาวเพื่อเพิ่มความอบอุ่น เช่น การดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ ชุ่มคอ ลดอาการไอ แก้ปวดหัว ป้องกันไข้หวัด

 
นมร้อน

เครื่องดื่มยอดฮิตของใครหลายคน ทั้งยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียมแก่ร่างกาย ยิ่งอากาศหนาวแบบนี้หากได้ดื่มนมร้อนสักแก้วร่างกายจะสามารถคลายหนาวได้เป็น อย่างดี โดยการดื่มนมร้อนควรดื่มนมที่พออุ่น ๆ เท่ากับอุณหภูมิในร่างกาย หรือประมาณ 37 องศาเซลเซียส จะเป็นผลดีที่สุด เพราะโปรตีนและแคลเซียมจากนมจะสามารถแตกตัวได้ดีกว่าการดื่มนมเย็น นอกจากนี้ การดื่มนมอุ่นยังช่วยในการขยายหลอดเลือดฝอย ส่งผลให้สารอาหารต่างๆลำเลียงผ่าน
น้ำขิง

น้ำดื่มสมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน ทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารและมีประโยชน์ต่อร่างกายสูง โดยสรรพคุณของน้ำขิงสามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ช่วยเรื่องระบบลำไส้ การขับถ่ายและส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร ทั้งยังขับเหงื่อ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน รวมถึงช่วยขยายช่องทางเดินของเลือดลมทั่วร่างกาย ไล่หวัด ลดอาการอักเสบบวมตามข้อต่าง ๆ รวมทั้งบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากข้อเสื่อม น้ำขิงจึงถือเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์และเหมาะสำหรับดื่มคลายหนาวได้

 

น้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลือง

แหล่งโปรตีนสำคัญ หนึ่งในเครื่องดื่มที่สามารถช่วยคลายหนาวได้ เนื่องจากน้ำเต้าหู้สามารถให้พลังงานแก่ร่างกายได้มากพอ ๆ กับนมวัว ถึงแม้จะมีปริมาณโปรตีน วิตามินและเกลือแร่น้อยกว่า แต่มีข้อดีสำคัญที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เพราะน้ำเต้าหู้มีไขมันไม่อิ่มตัวมาก ทั้งยังมีวิตามินอีในปริมาณสูง มีส่วนสำคัญที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ชะลอความแก่ บำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก และลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้และริดสีดวงได้อีกด้วย“

 

coffee-1018031_960_720
ชา-กาแฟ

เครื่องดื่มอันดับหนึ่งในใจของใครหลายคน สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยกาแฟเป็นตัวกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางทำให้ไม่ง่วง และมีสมาธิในการทำงานดีขึ้น อีกทั้งยังลดอาการปวดเมื่อยจากไข้หวัด กระตุ้นการทำงานของร่างกายและช่วยลดน้ำหนัก ส่วนชาสามารถกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดี ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ขยายหลอดเลือดป้องกันโรคหัวใจตีบตัน บรรเทาอาการเจ็บหน้าอก รักษาโรคหวัดและอาการปวดหัวได้ นอกจากนี้ใบชายังมีสารโพลิฟินอล คาร์โบไฮเดรท และกรดอะมิโน เมื่อทำปฏิกิริยากับน้ำลายจะกระจายความร้อนในร่างกายพร้อมกับขับสารพิษใน ร่างกายออกไปด้วย

 

beige-20553_960_720

โกโก้-ช็อกโกแลตร้อน

เครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังมีไขมันไม่มาก เมื่อดื่มแล้วจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย พร้อมกับรสชาติที่กลมกล่อม เข้มข้น ลงตัวกับความหนาวที่สุด นอกจากนี้ช็อกโกแลตร้อน ยังดีต่อหัวใจ เป็นยาคลายเครียด กระตุ้นระบบประสาททำให้สมองผ่อนคลายและอารมณ์ดี ทั้งยังลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกด้วย“

lemons-960804_960_720

ชามะนาวร้อน

เนื่องจากอากาศหนาวทำให้หลาย ๆ คนมีอาการเจ็บคอบ่อย ๆ การดื่มชามะนาวร้อน ๆ จะช่วยลดอาการเจ็บคอเวลาไม่สบาย ทั้งยังเพิ่มความสดชื่นด้วยรสเปรี้ยวของมะนาว เป็นเครื่องดื่มที่ลงตัวทั้งรสชาติและมีกลิ่นหอม อีกทั้งประโยชน์ของมะนาว ยังลดผลข้างเคียงของชา ถึงแม้จะดื่มมากก็ไม่ทำให้ท้องผูก และยังแก้เลี่ยนในอาหารหลายอย่างได้เป็นอย่างดี“

 

น้ำตะไคร้

พืชสมุนไพรแบบไทย ๆ ที่ทุกคนรู้จักดีแต่มักถูกมองข้าม โดยน้ำตะไคร้มีสรรพคุณช่วย ขับลมแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ลดความดัน ทั้งยังช่วยคลายหนาวได้เป็นอย่างดี หากนำตะไคร้มาต้มสดๆ หรือนำมาตากแห้งและชงน้ำร้อนดื่มจะยิ่งเพิ่มคุณประโยชน์มากขึ้น ถือเป็นเครื่องดื่มท้าลมหนาวและเสริมสร้างสุขภาพที่ดีอย่างเห็นผล“

 

น้ำมะตูม

เครื่องดื่มสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์เป็นยาบำรุงร่างกาย รักษาและบำรุงธาตุไฟ เป็นยาระบาย ช่วยรักษาอาการท้องร่วง ท้องเดิน โรคลำไส้ อาการท้องผูกเรื้อรัง สามารถดื่มแก้หวัด หรืออาการไข้จับสั่น แก้ลม แก้มูกเลือด และรักษาอาการหลอดลมอักเสบ หากใครหนาวก็หาน้ำมะตูมดื่มคลายหนาวลดอาการหวัด นอกจากนี้ใบสดของมะตูม ยังสามารถรักษาอาการไอ ขับเสมหะ และหลอดลมอักเสบเรื้อรังได้ ปิดท้ายกับเคล็ดลับดี ๆ พร้อมรับลมหนาว เพียงสวมเสื้อผ้าหนา ๆ ให้ร่างกายอบอุ่น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่กับการออกกำลังกาย เท่านี้ร่างกายก็แข็งแรง ห่างไกลโรคได้แล้ว“
ข้อมูลจาก : http://www.dailynews.co.th/article/275359

 

About ictwo