อันตรายใกล้ตัว“อนุมูลอิสระ” สนิมร้ายที่แอบกัดกร่อน สุขภาพ

2

ซุปเปอร์ฟรุต ขุมทรัพย์แอนตี้ออกซิแดนท์จากธรรมชาติ

 

อนุมูลอิสระ สนิมร้ายที่แอบกัดกร่อนสุขภาพของคุณ

เชื่อหรือไม่ว่า โรคร้ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคเส้นเลือดตีบ ไขมันในเลือด ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด เบาหวาน ความจำเสื่อมอัลไซเมอร์ อัมพฤกต์ อัมพาต ไขข้ออักเสบ ตับอักเสบ จนถึงโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้คนทุกวันล้วนเกี่ยวข้องกับ “อนุมูลอิสระ” หรือ “ฟรี แรดิคัล (Free Radical)” ซึ่งเป็นโมเลกุลที่มีความไวต่อปฏิกิริยาเคมี ร่างกายสร้างอนุมูลอิสระได้ ในปริมาณน้อยๆ จะให้ประโยชน์ได้หลายด้าน เช่น ภูมิต้านทานฆ่าเชื้อโรคแปลกปลอม แต่หากมีอนุมูลอิสระมากเกินไป อนุมูลอิสระจะไปทำร้ายโมเลกุลอื่นๆ ในร่างกาย เช่น โปรตีน ไขมัน ดีเอ็นเอ ในเซลล์ เนื้อเยื่อ ของอวัยวะต่างๆ ให้เกิดความผิดปกติ และเพิ่มจำนวนอนุมูลอิสระมากขึ้นเป็นวงจรปฏิกิริยาลูกโซ่อย่างต่อเนื่องเรียกว่าปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Oxidation) ซึ่งเปรียบได้กับสนิมที่เกิดแล้วก็ลุกลามกัดกร่อนโลหะจนเสียหาย เช่นเดียวกันเมื่อเนื้อเยื่อต่างๆ ค่อยๆ สะสมความเสื่อมอยู่เงียบๆ นานวันเข้าก็ถึงจุดที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ รวมถึงมะเร็ง และลุกลามจนเกินเยียวยา ทางเดียวที่จะต่อกรกับอนุมูลอิสระคือการใช้ “สารต้านอนุมูลอิสระ” หรือ “แอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant)” ซึ่งจะไปยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ ตั้งแต่เนิ่นๆ

 

แอนตี้ออกซิแดนท์ ซุปเปอร์ฮีโร่จากธรรมชาติ

ร่างกายสร้าง “สารต้านอนุมูลอิสระ” หรือ “สารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant)” ได้จากอาหารที่เรากินเพื่อคุมไม่ให้มีอนุมูลอิสระมากเกินไป แต่ภาวะความเครียดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบัน และ มลภาวะสิ่งแวดล้อม ทำให้ร่างกายอาจผลิตสารต้านอนุมูลอิสระมาต่อกรไม่ทัน การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเช่น พักผ่อนให้เพียงพอ นอนแต่หัวค่ำ ออกกำลังกาย บริหารอารมณ์ไม่หงุดหงิดโกรธง่าย ไม่กินของทอดอมน้ำมัน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มน้ำหวาน สุรา จะลดภาวะเครียด ลดการผลิตอนุมูลอิสระได้ และที่สำคัญที่สุดคือการกินสารแอนตี้ออกซิแดนท์ซึ่งมีอยู่ในพืชผักผลไม้ตามธรรมชาตินั่นเอง

ผลไม้บางชนิดถูกจัดว่าเป็น “ซุปเปอร์ฟรุต (Superfruit)” เพราะพบว่ามีสารแอนตี้ออกซิแดนท์อยู่มากเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ ตัวอย่างของซุปเปอร์ฟรุตได้แก่ แอปเปิ้ล องุ่น ทับทิม มะเขือเทศ กล้วย กีวี ฟักทอง อะโวคาโด เป็นต้น แต่ที่พบสารแอนตี้ออกซิแดนท์มากเป็นพิเศษคือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น อาซาอิเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ ราสพ์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ใช้วิธีการทดสอบประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ออแร็ค (ORAC) โดยนำสารสกัดผลไม้ชนิดต่างๆ ในปริมาณเท่ากัน มาทำปฏิกิริยากับสารพิษอนุมูลอิสระในห้องปฏิบัติการ แล้วเทียบว่าผลไม้ชนิดใดจะกำจัดอนุมูลอิสระได้ดีกว่ากัน ล่าสุดพบว่า “มากิเบอร์รี่ (Maqui Berry)” ซึ่งเป็นเบอร์รี่พื้นเมืองของประเทศชิลี ผลสีม่วงเข้ม อุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ชื่อว่า เดลฟินิดิน มีประสิทธิภาพต้านอนุมูลอิสระได้สูงมากกว่า อาซาอิเบอร์รี่เกือบสองเท่า และมากกว่าทับทิม เกือบสามเท่า จึงเริ่มเป็นที่นิยมและสกัดมาใช้เป็นเครื่องดื่มแอนตี้ออกซิแดนท์เพื่อการต่อต้านอนุมูลอิสระ อย่างไรก็ตามแนะนำว่า สารแอนตี้ออกซิแดนท์ มีหลายชนิดและทำงานด้วยกลไกแตกต่างกันไป การจะให้ร่างกายได้รับประโยชน์เต็มที่ควรรับประทานผลไม้หลากหลายชนิดจะปกป้องร่างกายได้ครอบคลุมมากกว่าการเลือกกินผลไม้เพียงบางชนิด การรวมผลไม้หลากหลายจะให้ค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระ (ORAC) สูงขึ้น ซึ่งหมายถึงการปกป้องร่างกายจากการถูกอนุมูลอิสระทำร้ายได้ดีขึ้นนั่นเอง

 

ข้อมูลจาก ภก. ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับภูมิภาค ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค อะคาเดมี

ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค จึงได้แรงบันดาลใจ นำคุณประโยชน์ของมากิเบอร์รี่มาวิจัยและพัฒนา โดยผสมผสานคุณค่าผลมากิเบอร์รี่รวมกับส่วนผสมจากผักและผลไม้ที่มีคุณสมบัติ ให้สารต้านอนุมูลอิสระสูง ที่คัดสรรจาก 9 ประเทศ อีก 11 ชนิด ได้แก่ อาร์ติโช๊ค โกจิเบอร์รี อาซาอีเบอร์รี อะเซโรลาเชอร์รี องุ่นแดง โช๊คเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่  ราสพ์เบอร์รี แอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ และเชอร์รี่ ผ่านขั้นตอนการผลิตที่ทันสมัย ถูกสุขลักษณะ เป็นผลิตภัณฑ์ “บียอนด์ มากิ พลัส (Beyonde Maqui Plus+)” ที่ให้คุณค่าการต้านอนุมูลอิสระสูง  ซึ่งจะช่วยส่งเสริมสุขภาพองค์รวมได้ในระยะยาว โดย บียอนด์ มากิ พลัส  ปริมาณ 25 มล. มีค่าการต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่ามะเขือเทศ  1.5 กก. หรือมะนาว 250 ผล หรือกล้วย 40 ผล หรือชาเขียว  6 แก้ว”

การดูแลสุขภาพให้เตรียมพร้อมรับความท้าทายในชีวิต เป็นเรื่องสำคัญ เพราะ “สุขภาพดี ชีวิตดียิ่งกว่า”

 

1-3

————————————

ขณะนี้สินค้าเป็นที่นิยมมากในท้องตลาด ว่าสามารถนำพาความแข็งแรงและสุขภาพดี

เราได้มอบส่วนลดพิเศษแด่ท่านมากถึง 25% เมื่อสั่งซื้อผ่าน Lazada
เพียงนำรหัสส่วนลดนี้นำไปกรอกในระบบการสั่งซื้อ

รหัสส่วนลดคือ “TH3105160″

>>>สนใจสั่งซื้อคลิก<<<

 

 

About admin