“ออฟฟิศซินโดรม” อาการปวดที่แก้ได้

ออฟฟิศ1

ออฟฟิศซินโดรม กับมนุษย์เงินเดือนเป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะหนีกันไม่ค่อยพ้น เพราะพนักงานบริษัทส่วนใหญ่ก็ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ซึ่งการนั่งติดต่อกันเป็นเวลาหลาย ๆ ชั่วโมงก็ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว ไหนจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานไม่ได้เต็มที่ ไหนจะทำให้เกิดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน หรือโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่อาการที่ดูเหมือนจะพบเจอได้กับมนุษย์เงินเดือนทุกคนที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานก็คือ อาการปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดเอว ซึ่งแม้จะใช้การนวดเท่าไรก็ยังไม่หายสักที วันนี้ขอนำวิธีรักษาอาการปวดบริเวณต่าง ๆ ที่เกิดจากการนั่งเป็นเวลานาน ๆ จากเว็บไซต์ huffingtonpost.com มาฝากกัน ใครที่กำลังปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดเอวอยู่ ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูได้นะคะ

อาการปวดหลังส่วนล่างและสะโพก

สาเหตุ : เกิดจากการที่คุณนั่งหลังค่อมเนื่องมาจากระดับความสูงของเก้าอี้และโต๊ะไม่เหมาะสม

วิธีแก้ไข : คุณควรปรับระดับเก้าอี้ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมค่ะ โดยเป็นระดับที่ทำให้คุณนั่งหลังตรงได้ ไม่ค่อมตัวลงมา นอกจากนี้ยังควรจะปรับมุมของเก้าอี้ให้ลดต่ำลง โดยให้มีช่องว่างระหว่างเข่าและขอบเก้าอี้ประมาณ 1 – 2 นิ้วมือ เพื่อลดความดันที่ขา และควรจะหาหมอนมาหนุนบริเวณหลังส่วนล่างด้วยค่ะ

อาการปวดที่กลางหลัง

สาเหตุ : เกิดจากการนั่งหลังค่อม และการที่คุณไม่ค่อยขยับเขยื้อนร่างกายเวลาที่ทำงาน

วิธีแก้ไข : คุณควรขยับร่างกายให้มากขึ้น อย่างน้อยก็ทุก ๆ 20 นาที เพราะเวลาที่ทำงานร่างกายของคุณไม่ว่าจะเป็นศีรษะ คอ และไหล่ของคุณมักจะโน้มไปข้างหน้า เราจึงควรขยับเขยื้อนร่างกายด้วยการเงยหน้ามองเพดานแล้วยืดอกขึ้น และหมุนไหล่ไปด้านหลัง นอกจากนี้ยังควรนั่งตัวตรงเพราะการนั่งตัวตรงจะทำให้ไหล่และหลังส่วนกลางของคุณอยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติ

อาการปวดบริเวณมือ

สาเหตุ : เกิดจากการยืดและการบิดกล้ามเนื้อบริเวณมือและนิ้วมือในขณะพิมพ์งานด้วยความเร็ว ซึ่งอาการปวดและอาการเมื่อยล้าบริเวณมือยังอาจเกิดจากโรคเส้นประสาทบริเวณมือถูกกดทับได้อีกด้วย จะทำให้เราเกิดอาการชาและเสียวบริเวณมือและข้อมือ

วิธีแก้ไข : ถ้าหากคีย์บอร์ดของคุณสามารถปรับระดับได้ควรปรับระดับให้วางราบกับโต๊ะ และปรับความสูงของเก้าอี้ขึ้นเพื่อให้ข้อศอกของคุณอยู่ในองศาที่ตั้งฉากกับโต๊ะ และควรจะให้แขนแนบลำตัวให้มากที่สุดค่ะ

 อาการปวดคอ

สาเหตุ : เกิดจากการที่คุณหนีบโทรศัพท์เอาไว้ระหว่างคอกับไหล่เป็นเวลานานและการนั่งค่อมตัวหรือต้องมองจอคอมพิวเตอร์ที่อยู่ต่ำกว่าระดับปกติ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะทำให้คุณรู้สึกปวดบริเวณขากรรไกรและปวดหัวบ่อยขึ้น

วิธีแก้ไข : เปลี่ยนจากการต้องหนีบโทรศัพท์ไว้ที่ไหล่มาใช้หูฟังหรือสมอลล์ทอล์ค เมื่อคุณต้องทำงานอย่างอื่นไปด้วยขณะที่โทรศัพท์ และควรจะปรับให้จอคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่ในระดับสายตา โดยอาจจะหนุนด้วยหนังสือ และใช้คางของคุณเป็นจุดกึ่งกลางของจอคอมพิวเตอร์เพราะการวางจอคอมพิวเตอร์ตรง ๆ จะช่วยทำให้คุณไม่ต้องหันไปหันมาจนปวดคอค่ะ

อาการปวดหัวเข่า

สาเหตุ : แรงดันจากนั่งหรือการนั่งไขว่ห้างสามารถทำให้เกิดอาการปวดได้ ซึ่งจะทำให้คุณเกิดอาการชาและรู้สึกเสียวแปลบบริเวณขา หรืออาจจะเกิดจากการที่ขาของคุณสั้นเกินไปจนไม่สามารถวางเท้าลงที่พื้นอย่างมั่นคงได้

วิธีแก้ไข : ปรับระดับเก้าอี้ให้เอียงไปด้านหน้าเล็กน้อย และปรับความสูงของเก้าอี้ให้มีระยะห่างของเข่าและขอบเก้าอี้ 1 – 2 นิ้วมือ และถ้าหากขาของคุณสั้นเกินไปละก็ ลองหาอะไรมาไว้วางเท้าก็จะช่วยทำให้หายปวดได้ค่ะ

      เชื่อว่าหลายท่านคงเจอกับอาการเหล่านี้มาแล้ว ลองนำวิธีแก้ไขต่างๆ ในบทความนี้ไปใช้ดูนะคะ อาจจะช่วยลดอาการปวดต่างๆ ลงได้ 

 

ขอบคุณที่มา : kapook.com

About Manat Zaa