ปัสสาวะอย่างไรให้ถูกวิธี..??

 

2015-12-14-1

 การขับถ่ายปัสสาวะเป็นการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายวิธีหนึ่ง การขับถ่ายปัสสาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ เช่น การอักเสบของทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือร้ายแรงถึงขนาดกรวยไตอักเสบ หลายคนอาจจะสงสัยว่าการขับถ่ายปัสสาวะทำไม ถึงต้องมาเรียนรู้..ในเมื่อทุกคนก็ขับถ่ายมาตั้งแต่เกิด จริงๆแล้วปัสสาวะสามารถแสดงถึงความผิดปกติของร่างกายที่สำคัญได้ ดังนั้นเราควรต้องมาเรียนรู้การขับถ่ายปัสสาวะอย่างถูกวิธีกันเถอะ….
๑. ไม่กลั้นปัสสาวะ  อย่ากลั้นปัสสาวะโดยเด็ดขาด เมื่อรู้สึกปวดต้องไปปัสสาวะทันที เพื่อลดจำนวนเชื้อโรคในน้ำปัสสาวะ

2-1
๒. ไม่รีบเร่งเบ่งปัสสาวะมาก  เวลาปัสสาวะไม่ควรรีบร้อนเบ่งมาก เพราะอาจทำให้หูรูดชำรุดได้

2-32-2

๓. ควรถ่ายปัสสาวะให้หมดหรือให้เหลือน้อยที่สุด  คือ เมื่อรู้สึกถ่ายหมดแล้วให้เบ่งต่ออีกเล็กน้อย ปัสสาวะที่เหลือจะไหลออกมา
๔. ช่วงเวลาห่างที่เหมาะสม  ไม่ ควรบังคับให้ตนเองถ่ายปัสสาวะบ่อย เพราะจะติดเป็นนิสัยหรือจะรู้สึกว่าปวดปัสสาวะตลอดเวลา ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือประมาณ ๒-๔ ชั่วโมงควรถ่ายปัสสาวะหนึ่งครั้ง
๕. สังเกตการถ่ายปัสสาวะและน้ำปัสสาวะของตนเองทุกครั้ง  เช่น ต้องเบ่งมากผิดปกติหรือไม่ น้ำปัสสาวะพุ่งดีหรือไม่ น้ำปัสสาวะมีสีเช่นไร เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป็นอาการผิดปกติที่สามารถบ่งบอกความผิดปกติของร่างกาย ได้

2-4   2-5

2-6

๖. หลังถ่ายปัสสาวะ-อุจจาระต้องล้างและซับให้แห้ง  ควรใช้กระดาษชำระสะอาดซับอวัยวะเพศให้แห้งทุกครั้ง หรืออาจจะล้างทำความสะอาดได้ แต่อย่าให้เปียกชื้น เพราะอาจเกิดเชื้อราได้

2-7

๗. ถ้าปัสสาวะไม่ออก ต้องไปพบแพทย์ อย่าซื้อยารับประทานเองเพราะจะเกิดอันตรายได้
๘. การบริหารอุ้งเชิงกรานโดยการขมิบ เมื่อ เข้าสู่วัยกลางคน การบริหารอุ้งเชิงกรานโดยการขมิบ(ฝ่ายหญิงขมิบช่องคลอด ฝ่ายชายขมิบทวารหนัก) วันละ ๑๐๐ ครั้ง จะช่วยป้องกันอาการปัสสาวะเล็ด
๙. ควรดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ ๘-๑๐ แก้ว หรือหนึ่งลิตร จะช่วยให้น้ำปัสสาวะใส มีจำนวนพอดีและป้องกันภาวะปัสสาวะอักเสบ

2-8
๑๐. ก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงควรถ่ายปัสสาวะทิ้งจะช่วยป้องกัน การเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
๑๑. น้ำปัสสาวะจะต้องเป็นน้ำเท่านั้น ไม่ควรมีสิ่งอื่นเจือปน เช่น มูก หนอง น้ำเหลือง หรือเลือดถ้ามีถือว่าผิดปกติต้องไปพบแพทย์ทันที
๑๒. การขับถ่ายปัสสาวะต้องไม่มีอาการเจ็บปวด ถ้าปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะลำบากต้องไปพบแพทย์ทันที
๑๓. คนเราต้องปัสสาวะทุกวัน เราทุกคนควรต้องปัสสาวะอย่างน้อยวันละ ๔-๖ ครั้ง ถ้าไม่ปัสสาวะใน ๑ วัน ถือว่าตกอยู่ในภาวะอันตราย ต้องไปพบแพทย์โดยด่วน
๑๔. การเดินทางไกล การยกของหนัก หากต้องเดินทางไกลหรือยกของหนัก ควรปัสสาวะทิ้งก่อนทุกครั้ง
         ลองพิจารณาดูว่าตนเองมีพฤติกรรมการขับถ่ายปัสสาวะเช่นไร??

และปรับให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของเราทุกคน….

 

 

ขอบคุณข้อมูล :

น.พ.วีระชัย สิทธิปิยะสกุล ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ ๙ พิษณูโลก

http://2013.gun.in.th/index.php?topic=34944.0

ww.bloggang.com, www.kaijeaw.com, healthandtrend.com

ภาพ : healthandtrend.com, tipphaisat.com, vcharkarn.com, www.thaiseniormarket.com, www.greenwave.fm, mamaexpert.com, 221.128.93.60, gooshoponline.com

 

ขอบคุณที่มาจาก : ecepost

About admin