สุขภาพดีขึ้นได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องพยายาม

Untitled-2

วิธีทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องพยายามอะไรมากมาย … จะสนกันไหม?

 

อยาก เป็นสาวเฮลตี้แต่ดูยุ่งยากชะมัด จะหยิบอะไรใส่ปากก็ต้องคิดแล้วคิดอีก ต้องแบ่งเวลาจากกองงานเต็มโต๊ะไปออกกำลังกาย แถมยังห้ามเครียดห้ามนู่นนี่นั่น ใคร้?จะไปทำได้

แต่ถ้ามีวิธีทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องพยายามอะไรมากมาย … จะสนกันไหม??

หัวเราะ

การหัวเราะให้เต็มที่ไม่ได้ช่วยแค่ให้อารมณ์ดีขึ้นเท่านั้น โรคภัยไข้เจ็บของคุณหลายอย่างก็จะดีขึ้นด้วย เพราะการศึกษาพบว่าการหัวเราะช่วยกระตุ้นสมองส่วนหน้าให้หลั่ง ?เอ็นดอร์ฟิน? ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข โรคเกี่ยวกับความเครียด ไมเกรน ความดันทั้งหลาย รวมถึงโรคซึมเศร้าก็จะหายไป ช่วยเพิ่มความเข้มข้นของแอนตี้บอดี้ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง และยังได้ประโยชน์เหมือนกับการออกกำลังกาย คือกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม ระบบการหายใจ และการไหลเวียนโลหิตก็จะดีขึ้นด้วย

วาดรูป

ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็นศิลปิน แค่ขีดๆ เขียนๆ เล่นๆ ก็พอ ดร. แจ็คกี้ แอนเดรด และคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพลีมัต สหรัฐอเมริกา พบว่าเวลาที่เราต้องทำอะไรที่น่าเบื่อ เช่น ฟังการบรรยายที่ไม่เข้าใจ การวาดรูปเล่นจะทำให้สมองจดจ่ออยู่กับเรื่องที่กำลังดำเนินไป ช่วยให้ได้ผ่อนคลายระบายอารมณ์ และยังทำให้ความสามารถในการสังเกตและจดจำของสมองเพิ่มขึ้นได้เกือบ 30% ด้วยทีนี้เวลาเบื่อๆ หรือเครียดๆ ก็แค่หยิบปากกาขึ้นมาวาดๆ เขียนๆ เดี๋ยวก็อารมณ์ดีและสุขภาพดีแล้ว

นอน

แค่ล้มตัวลงนอนแล้วหลับให้สนิทก่อน 4 ทุ่ม นอนให้สัก 6-8 ชั่วโมง แค่นั้นเอง พญ. วิมลัก เสือดี จากศูนย์ Life Center ร.พ. สมิติเวช สุขุมวิท แนะนำว่าแค่นอนให้พอ สารพัดปัญหาสุขภาพก็จะหายไปเยอะ ?เวลาที่เรานอนดึก ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมา ศัตรู ตัวร้ายของร่างกายอย่างอนุมูลอิสระก็จะเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่ถ้าเราเข้านอนเร็วฮอร์โมนความสาวก็จะหลั่งได้ดี ร่างกายก็จะได้ฟื้นฟูเต็มที่

ดื่มน้ำ

ร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% และทุกเซลล์จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบ ร่างกายต้องหมุนเวียนน้ำในร่างกายตลอดเวลาเพื่อทำหน้าที่หลายอย่าง การดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอจะทำให้ระบบร่างกายได้รับการกระตุ้นและพร้อมที่ จะทำงาน สำหรับปริมาณน้ำที่ควรดื่มให้ได้ภายในหนึ่งวันเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง นั้น สถาบันทางการแพทย์ของอเมริกาแนะนำว่า ถ้าเป็นหนุ่มๆ ควรดื่มให้ได้วันละ 3 ลิตร (ประมาณ 13 แก้ว) ส่วนสาวๆ ก็วันละ 2.2 ลิตร (ประมาณ 9 แก้ว) แต่ถ้าคุณเป็นสปอร์ตี้เกิร์ลจะต้องดื่มน้ำในปริมาณที่เยอะกว่าคนปกติสัก หน่อยนะ

ที่มา : thaiza.com

 

 

About ictwo