4. อุปนิสัยที่คนรายได้สูงมี แต่คนรายได้น้อยไม่มี

partnership-

นิตยสารญี่ปุ่น President เค้าไปสำรวจมาว่าคนทำงานประจำที่มีรายได้สูงกับรายได้น้อยเค้ามีลักษณะนิสัยที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไร สรุปออกมาได้เป็น 4 ข้อ

สำหรับอุปนิสัยของคนที่ประสบความสำเร็จในด้านการงาน

  1. คนที่มีรายได้สูง มักจะ….คิดเรื่องงานในวันหยุด อันนี้หลาย ๆ คนอาจไม่เห็นด้วย วันหยุด ต้องเป็นวันหยุด แบบ Work life balance สิถึงจะดี!!! จากการสำรวจบอกว่าการคิดถึงงานนั้นเป็นการคิดแบบสร้างสรรค์เอาไอเดีย ที่ตัวเองได้จากการท่องเที่ยวที่ต่าง ๆ และอ่านหนังสือเล่าใหม่ ๆ มาใช้ในงานที่ตัวเองทำอยู่ ทำให้ในวันจันทร์ที่จะถึงกลายเป็นวันในการระเบิดพลังไปเลย
  2. คนที่มีรายได้สูงมักจะ…ทำงานที่ใช้ไอเดีย เป็นหลัก ในขณะที่คนรายได้น้อยมักจะทำแต่งานที่เป็นตารางเป๊ะ ๆ มาเลย เป็นงาน Routine ที่จริง ๆ แล้วใครมาทำแทนก็ได้ เนื่องจากเป็นงานชิว ๆ ไม่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มากนัก ทำให้ใครหลายคนติดกับดักความสบายของงานใน Comfort zone เหมือนเรื่อง กบที่โดนต้มอยู่เป๊ะเลย
  3. คนที่มีรายได้สูง มักจะ ….วางแผนการใช้เวลาล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งอาทิตย์ คนรายได้สูงๆ เค้าจะรู้ก่อนล่วงหน้าเลยว่าในวันจันทร์ – ศุกร์ ที่จะถึงนี้เค้าต้องทำอะไร วันไหนบ้าง เหมือนคนที่ Warm ร่างกายตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ แล้วเช้าวันจันทร์สามารถวิ่งได้เลย ไม่เหมือนคนรายได้น้อยที่เป็นบ่ายวันจันทร์แล้ว ยังเบลอ ๆ จากวันหยุดอยู่เลย ว่าต้องทำอะไรต่อกว่าจะรู้ตัวจัดระเบียบได้อีกที่ก็กลางสัปดาห์ไปแล้ว เสียเวลาไปแล้วครึ่งทางในการทำงาน
  4. คนที่มีรายได้สูง มักจะ… รู้ว่า Focus time ตัวเองมาตอนไหนเพราะแต่ละคน จะมีเวลาที่จดจ่อไม่เหมือนกันบางคนชอบตื่นมาอ่านหนังสือตั้งแต่เช้าตรู่ในขณะที่บางคนจะมีสมาธิมากในช่วงดึก ๆ เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าสภาวะ Flow ของเรามาตอนไหน ถือเป็น Golden time ที่ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเราเพิ่มขึ้น 2-3เท่าเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร President

และ Credit Line Patriaza

About passamonnath