22 เคล็ดลับ ค้นพบตัวเองสู่งานในฝัน

22-Discover-dream-job

 

1.เช็คงานอดิเรกลองนึกดูว่าในแต่ละวันคุณชอบทำอะไรบ้าง เช่น วาดรูป เล่นกีฬา อ่านหนังสือ เพราะสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่คุณชอบ และเต็มใจทำโดยไม่ต้องมีเงินเดือน ใครจะรู้ว่างานอดิเรกของคุณในวันนี้ อาจจะกลายเป็นอาชีพในอนาคตเข้าสักวันก็ได้

2. พิจารณาความสามารถของตัวเอง อย่าพูดว่าคุณไม่มีอะไรเลย ทุกคนมีความสามารถกันทั้งนั้นแหละ แค่แตกต่างกันไปเท่านั้นเอง คุณอาจจะร้องเพลงเพราะ หรือเก่งวิชาไหนเป็นพิเศษตอนเรียน ลองสังเกตุตัวเองดูนะคะ

3. เพื่อนร่วมงาน ลองถามตัวเองว่าคุณอยากทำงานกับคนแบบไหน เพราะเพื่อนร่วมงานก็เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกงานเช่นกัน พวกเขาจะมีผลกับบรรยากาศในที่ทำงานและตัวงานอย่างมากเลยล่ะ

4. อุปกรณ์ ที่คุณต้องใช้ในการทำงานก็ช่วยให้คุณค้นพบตัวเองได้ไม่ยาก เช่น ถ้าคุณรักการอยู่ท่ามกลางเสื้อผ้า คุณอาจเป็นว่าที่ดีไซเนอร์ ช่างเย็บผ้า และอื่น ๆ

5. ที่ทำงาน คุณอยากทำงานในที่ทำงานแบบไหน บางคนอาจจะอยากนั่งทำงานในออฟฟิศที่มีคอมพิวเตอร์เยอะๆ หรือบางคนอาจจะอยากออกไปไหนมาไหนตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้อาจช่วยให้คุณตัดสินใจและแยกประเภทงานที่คุณอยากทำได้ง่ายขึ้น

6. คุณมีความสุขที่สุดตอนไหน ตั้งแต่เด็กจนโต คุณมีความสุขมากที่สุดตอนช่วงวัยไหน ลองนึกย้อนดูว่าช่วงนั้นคุณชอบทำอะไร บางทีคุณอาจจะเจอสิ่งที่ตัวเองชอบมานานแล้ว แต่ไม่เคยรู้ตัวก็ได้

7. ลองใช้เว็บไซต์ออนไลน์เป็นตัวช่วย มีเว็บไซต์ออนไลน์มากมายที่มีบริการช่วยให้คุณรู้จักอาชีพที่เหมาะกับความชอบของตัวเอง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ลองไปหามาทำกันดู ไม่แน่นะ คุณอาจจะเจออาชีพในฝันที่ตามหามาตลอด

8. เขียนความชอบของตัวเอง 5 อันดับ ลองจัดอันดับเรื่องที่คุณชอบทำมาสัก 5 ข้อ จะเป็นเรื่องอะไรก็ได้ที่คุณชอบ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่คุณถนัด ลองลงมือทำในสิ่งที่ลิสต์มาดู อาจช่วยเจอเส้นทางที่คุณชอบเข้าก็ได้

9. เขียนอาชีพที่คิดว่าเหมาะกับตัวเอง 5 อันดับ พยายามเขียนอาชีพออกมาให้เยอะที่สุดเท่าที่จะนึกออก แล้วลองพิจารณาอาชีพที่ตรงกับความชอบในลิสต์นี้ดู อาจเจออาชีพที่ถูกใจคุณก็ได้

10. จินตนาการ ลองนึกภาพตัวเองทำงานในตำแหน่งที่คิดไว้ ดูว่าตอนนั้นงานของคุณน่าจะเป็นยังไง เพื่อนร่วมงานและที่ทำงานเป็นแบบไหน แล้วเขียนออกมา จะทำให้คุณรู้ได้ชัดเจนขึ้นว่าคุณชอบ และรู้จักงานที่คุณเลือกดีแน่แล้วหรือยัง

11. วางแผนชีวิต ในเมื่อรู้แล้วว่าตัวเองชอบอะไร ตอนนี้เราก็ควรวางแผนชีวิตให้ดีเพื่อจะได้มีโอกาสทำในสิ่งที่ชอบ การหมั่นฝึกฝนทุกวัน หรือเลือกคณะเรียนที่เหมาะกับสายงานก็เป็นทางช่วยให้คุณมีโอกาสมากขึ้น

12. ปรึกษาผู้อื่น ลองปรึกษากับผู้อื่นดูบ้าง เผื่อจะได้ความคิดเพิ่มอีกหลายๆ ทางว่าคุณสามารถทำอะไรได้อีกเพื่อให้ได้ทำงานที่ฝัน มันย่อมมีวิธีที่ทำให้คุณได้งานที่คุณต้องการอีกแน่ โอกาสมันมีอยู่เสมอนั่นแหละ

13. หาข้อมูลอาชีพ จะหาอ่านจากเว็บไซต์หรือตามหนังสือก็ได้ เพื่อให้คุณรู้ขอบเขตของงานมากขึ้น จะได้พัฒนาทักษะไปในทางที่ถูกต้อง

14. หาข้อมูลผู้ที่ทำอาชีพนี้ ไปลองอ่านประวัติคนที่ทำอาชีพนั้นๆ ดูว่าเขามาทำอาชีพนี้ได้อย่างไร เขามีความสามารถอะไร จะได้เป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเอง และเป็นการศึกษาแนวทางไปในตัวด้วย

15. ฝึกฝน ฝึกทักษะที่ควรมีให้เก่งยิ่งขึ้น อาจจะลองฝึกที่บ้านทุกวัน หรือจะไปฝึกงานเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อให้ได้เรียนรู้งาน และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ตัวเองก็จะดีไม่น้อย

16. หาแรงบันดาลใจ ลองหาบทความเกี่ยวกับผู้คนที่ประสบความสำเร็จมาอ่านว่าเขาเจออุปสรรคอะไรมาบ้าง และเขาผ่านมาได้อย่างไร จะได้เป็นกำลังใจให้เราในเวลาที่เรารู้สึกท้อแท้

17. หาแรงผลักดัน บางครั้งที่นึกไม่ออก บอกไม่ถูก รู้สึกเฉื่อยๆ หรือหมดพลัง ก็ลองหาแรงผลักดันให้ตัวเองมุ่งมั่นที่จะได้งานนั้นยิ่งขึ้น เช่น สัญญาว่าจะให้รางวัลตัวเองถ้าได้งานที่ฝันไว้

18. มุ่งไปที่เป้าหมาย เมื่อคุณเลือกสายงานนี้แล้วก็จงละความฝันอื่นทิ้งไป เพราะความลังเลจะทำให้คุณขาดความกระตือรือร้น ต้องมุ่งมั่นที่จะเดินตามเส้นทางที่ตัวเองเลือก และทำในสิ่งที่คุณปักหมุดไว้อย่างเต็มที่

19. หาคีย์เวิร์ดสั้น ๆ มาผลักดันตัวเอง คิดถึงสิ่งที่คุณต้องมีเพื่อให้ได้งานเพียงสองถึงสามคำสั้นๆ แล้วเขียนออกมาแปะไว้ในที่ๆ คุณมองเห็นบ่อยๆ จะทำให้คุณไม่ลืมจุดยืน และไม่ลืมความมุ่งมั่นของตัวเอง

20. จัดเวลาฝึกฝน จัดเวลาให้แน่นอนว่าจะใช้เวลาส่วนหนึ่งของทุกๆ วันฝึกฝนตัวเองในเรื่องใดบ้าง อย่างน้อยแค่วันละครึ่งชั่วโมง หรือใครอยากจะทำมากกว่านี้ก็ได้ ตามแต่สะดวกเลยค่ะ

21. บอกตัวเองว่าเราจะล้มเหลวไม่ได้ ย้ำกับตัวเองว่าไม่ว่าวันไหนที่เราล้ม เราก็จะสามารถลุกขึ้นมาใหม่ได้ ไม่มีใครล้มไปตลอดกาล และคนที่กล้าเผชิญหน้าเท่านั้นที่จะประสบความสำเร็จ

22. ใช้ชีวิตเหมือนทุกวันเป็นวันสุดท้าย ไม่มีอะไรแน่นอน ไม่มีใครรู้ว่าตัวเองจะตายเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่รอ จงลงมือทำก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ทำ อย่างน้อยก่อนจะถึงวันสุดท้ายของชีวิต เราก็ได้รู้ว่าฝันของเราเป็นจริงแล้ว

ที่มา : http://www.jsfutureclassroom.com/news_detail.php?nid=290

banner3

About database