พนักงาน 4 สไตล์ กับวิธีสร้างทีมที่มีประสิทธิภาพ

4style

ไม่มีอะไรทำให้ท้อแท้เหนื่อยใจได้มากไปกว่า การฟังแต่เรื่องโต้แย้งเพื่อหาข้อยุติให้ได้ว่าอะไรทำให้งานสำเร็จ การทะเลาะโต้เถียงกันว่าใครทำงานหนักกว่า ใครเก่งกว่า ใครไม่ทำงาน ล้วนเป็นแค่คำตัดสินมากกว่าจะเป็นการแก้ปัญหาความไม่มีประสิทธิภาพ ขอแนะนำให้ทุกคนถอยห่างจากการพูดคุยเรื่องแย่ๆ ข้างต้น ไปคุยเรื่องที่สร้างสรรค์ที่เกี่ยวกับงานที่เป็นอยู่จริงๆ  ไม่เพียงแต่จะช่วยให้เราเห็นคุณค่าการทำงานแบบของเราเท่านั้น แต่จะช่วยให้เห็นคุณค่าของผู้ร่วมทีมคนอื่นที่ต่างสไตล์ด้วย การดึงศักยภาพของทีมให้ออกมามีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมนั้น อย่างแรกที่ควรรู้คือ เราต้องหาให้เจอก่อนว่าลูกน้องของเรา (และตัวเราเอง) เก่งงานอะไรที่สุด แล้วจัดงานนั้นให้กับคนๆ นั้น 

จากความคิดที่สะสมพัฒนามาหลายปี ประกอบกับการทำแบบทดสอบจากผู้คนมากมาย เรามีความเชื่อว่า เราสามารถแบ่งคนทำงานออกมาได้ 4 สไตล์ คือ Doing, Leader, Loving และ Learning

 

 Doing

เป็นนักปฏิบัติ  มีชีวิตชีวาเมื่อภาระหน้าที่เสร็จสมบูรณ์ จัดการเรื่องต่างๆ ได้สำเร็จ หรือโปรเจคได้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเขาได้ลงมือทำงานนั้นด้วยความหมกมุ่นและก้มหน้าก้มตาทำงานตรงหน้าสุดกำลัง จนอาจจะลืมมองงานในเชิงปรับปรุงให้ดีขึ้นหรือบางครั้งก็ลืมพูดคุยกับคนอื่นถึงเรื่องงานที่ทำอยู่  และมีแนวโน้มที่จะไม่เห็นความสำคัญของงานวางแผนเท่าไรนัก

 

 Leading

ชอบสร้างวิสัยทัศน์และกระตุ้นให้คนอื่นเชื่อตามนั้น คนแบบนี้สามารถแยกตัวจากกลุ่มได้ ก้าวไปข้างหน้าตลอดจนบางครั้งลืมย้อนกลับมาดูคนที่ตามเขามาว่าเป็นอย่างไร

 

 Loving

คนกลุ่มนี้เป็นนักสร้างสัมพันธภาพ  “รวมกันเราอยู่ “ เป็นคติประจำใจ เป็นคนเซนซิทีฟและเข้าอกเข้าใจผู้อื่น รู้ใจทุกคนในทีมว่ารู้สึกอย่างไร ราวกับพวกเขามีมือที่มองไม่เห็นคอยแตะชีพจรทุกคนในทีมอยู่

 

 Learning

เป็นนักวิจัย  คนกลุ่มนี้จะรักการเรียนรู้ และเข้าใจปัญหาต่างๆ ดี มีความรอบคอบ มีวินัย และคิดอะไรเป็นระบบ  มีกลยุทธ์มากกว่าคนส่วนใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่มีคนอื่น Learner เองก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก จำเป็นต้องมีมือที่จะทำให้ความคิดของคนพวกนี้เป็นจริงขึ้นมาจากแค่ทฤษฎี

 

เมื่อรู้แล้วว่าคนทำงานแบ่งออกได้เป็น 4 แบบ เราจะดำเนินการอย่างไรในการสร้างทีมที่มีประสิทธิภาพ

การสร้างทีมที่ดีจะช่วยเพิ่มคุณภาพและระดับความสุขของบุคลากรที่ทำงาน ซึ่งหนทางหนึ่งที่ช่วยในการสร้างทีมก็คือการจัดกิจกรรมหรือทริปสั้นๆ เพื่อให้คนในทีมมารวมตัวกันและทำกิจกรรมร่วมกัน โดยสิ่งที่จำเป็นต้องจัดหาในการดำเนินการเพื่อสร้างทีมที่ดีมีสองสิ่งด้วยกัน

สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งคือ ต้องหาสถานที่ที่เหมาะสมก่อน โดยอาจเลือกสถานที่ที่สงบเงียบและเปิดโอกาสให้คนในทีมได้ใช้เวลาร่วมกันเพื่อพูดคุยกัน เพื่อเป็นการสร้างสังคมที่กำลังทำงานไปในทิศทางเดียวกันและเผชิญปัญหาคล้ายกัน  แต่ละคนในทีมจะถูกล้อมรอบด้วยคนที่กำลังทำในสิ่งที่เหมือนกับตัวเอง นั่นหมายความว่า การพูดคุยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องงานและความคิดส่วนมากของทุกคนก็จะเกี่ยวกับงานของพวกเขา

 

ทีมที่ดีคือทีมที่มีคนหลายสไตล์รวมตัวกันอย่างพอดี

อีกสิ่งสำคัญคือ การคัดสรรคนที่เหมาะสมมาร่วมทีม ที่เราต้องสร้างทีมก็เพราะถ้าพนักงานของเราเป็นเพื่อนกัน พวกเขาก็จะทำงานกันเป็นทีม ซึ่งจะเพิ่มผลผลิตและคุณภาพใหักับงาน ทีมที่ดีคือทีมที่มีคนหลายสไตล์รวมตัวกันอย่างพอดี ดังนั้นแทนที่จะมีแต่พนักงานใหม่ เราควรจะเชิญพนักงานดีเด่นในบริษัทของมางานนี้ด้วย เปิดโอกาสให้พนักงานใหม่ได้พบปะกับพนักงานเก่าที่ประสบความสำเร็จในอาชีพของเขา การได้พบปะคนทำงานที่ประสบความสำเร็จ  ทำให้พนักงานใหม่เหล่านี้เห็นว่าพวกเขาก็สามารถเติบโตในสายงานนี้ได้เช่นกัน เป็นการสร้างแรงบันดาลใจอย่างดียิ่ง

 

หลังจากที่มีสถานที่และคนที่เหมาะสมสำหรับงานสร้างทีมแล้วก็ต้องมาคิดถึงเกี่ยวกับประเภทของการอภิปราย การแข่งขัน หรืออะไรอย่างอื่นที่พนักงานจะมีส่วนร่วมด้วย เป็นความคิดที่ดีหากจะทำกำหนดการกิจกรรมต่างๆ ระหว่างการสร้างทีมแทนการใช้วิธีเลคเชอร์อย่างเดียวตลอด โดยการจัดให้มีการแข่งขันเป็นวิธีที่ทำให้พนักงานต้องเล่นเป็นทีมเพื่อชัยชนะ นอกจากสร้างทีมได้แล้วเราจะได้เห็นว่าแต่ละคนมีสไตล์การทำงานแบบไหน จะได้เห็นทั้งแววผู้นำ (leading) ทำงานอย่างมุมานะ (doing) คนที่คอยสร้างสัมพันธภาพในทีม (loving) หรือนักค้นคว้าวิจัย (learning) ไปพร้อมกันด้วย นอกจากจัดแข่งขันแล้ว ช่วงบ่ายๆ ควรจะมีกิจกรรมให้พนักงานได้ผ่อนคลายและพูดคุยกับพนักงานคนอื่นๆ ต่อจากนี้ เราก็จะได้ทีมงานที่พร้อมเดินสู่ชัยชนะและประสบความสำเร็จในอาชีพทำงานอยู่ในบริษัทของเรา

• • •

Howard Thurman กล่าวไว้ว่า “อย่ามัวถามว่าโลกต้องการอะไร แต่ควรถามว่าอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกกลับมามีชีวิต กระตือรือร้น และจงทำสิ่งนั้น เพราะโลกต้องการคนที่อยู่อย่างมีชีวิต”

เราต้องการคนจำนวนมากมาทำงานหลากหลายให้เป้าหมายต่างๆ ประสบความสำเร็จ โดยคนทุกคนมีจุดแข็งเฉพาะของตนเองที่จะเพิ่มพลังมากขึ้นเมื่อสามารถสอดประสานกับจุดแข็งของคนอื่นได้  ก่อนการวิพากษ์วิจารณ์ใครบางคนที่เราเชื่อว่า “ไม่ทำงาน”  เราควรจะแน่ใจว่าตัวเราเองได้ใช้จุดแข็งของเราช่วยเหลือ สนับสนุนคนอื่นอย่างเต็มกำลังบนวิถีที่ยั่งยืนแล้ว


ขอบคุณที่มา : incquity.com

About Manat Zaa