6 ข้อคิดของการใช้ชีวิตจากเศรษฐีระดับต้นๆของโลก ที่เราควรนำมาปรับใช้

50

 

แน่นอนว่าหลายคนคงจะอยากที่ประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงเงินทอง และมีชีวิตหรูหราเหมือนมหาเศรษฐีที่เรามักจะได้เห็นกันในสื่อหรือจอภาพยนตร์ แต่ความจริงเศรษฐีระดับโลกอาจจะมีวิถีชีวิตที่ต่างๆไปจากนั้นก็ได้….

1 พวกเขาอยู่บ้านธรรมดาๆ
Carlos Slim ซึ่งเคยติดอันดับเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก เปิดเผยว่า เขาอยู่บ้านหลังเดิมมาตลอด 40 ปี และไม่ได้เป็นบ้านที่ไฮโซหรูหราแบบที่ทุกคนคิดเลย และมันไม่ได้มีความจำเป็นที่บ้านเขาจะต้องหรูสุดๆด้วย

2 พวกเขายังใช้บริการสาธารณะ
ตัวอย่างของ Chuck Feeney ยังคงชอบที่จะเดิน ปั่นจักรยาน หรือใช้บริการขนส่งมวลชนสาธารณะ เวลาว่างพวกเขาก็ชอบออกกำลังกายในสวนสาธารณะมากกว่าฟิตเนสราคาแพง ถึงแม้พวกเขาจะสามารถมีเงินซื้อเครื่องบินส่วนตัวก็ตาม

3 พวกเขาไม่ฟุ่มเฟือยกับแฟชั่
ถึงแม้จะมีมหาเศรษฐีหลายคนในวงการแฟชั่น แต่รู้หรือไม่ว่าเศรษฐีระดับโลกหลายๆคนอย่าง Mark Zuckerberg หรืออย่าง Steve Jobs พวกเขามักจะใส่เสื้อผ้าง่ายๆสบายๆ อย่างเสื้อยืดกางเกงยีนส์ และหลีกเลี่ยงเครื่องแต่งกายแฟชั่น

4 พวกเขาตัดผมเอง
อาจจะไม่ใช่ทุกคน แต่หลายๆคนก็เลือกประหยัดเงินได้ทุกทาง แม้แต่เศรษฐีเจ้าของธุรกิจมือถืออย่าง John Caudwell บอกว่าชอบที่จะตัดผมด้วยตนเอง โดยไม่ออกไปเสียเงินให้กับร้านแฟชั่นแพงๆ

5 พวกเขายังขับรถธรรมดา
เราอาจจะคิดว่าพวกเขาจะต้องขับเฟอร์รารี่ หรือลัมโบกินี่ราคาหลายสิบล้าน แต่บางคนอย่างเช่น Jim Walton เจ้าของร้านวอลมาร์ท หรือ Azim Premji เศรษฐีชาวอินเดีย ยังคงขับรถเก่าอายุนับสิบปี

6 พวกเขาหลีกเลี่ยงของหรูหรา
คงจะเห็นมหาเศรษฐีหลายคนชอบสะสมรถหรู เรือยอร์ชหรู หรือเครื่องประดับ แต่สำหรับระดับต้นๆของโลกอย่าง Warren Buffet แล้ว เขาบอกว่าของฟุ่มเฟือยทั้งหลายนั้นมันดูไร้สาระ และเปลืองเงินโดยใช้เหตุ

————————–—————

แนวคิดทั้ง 6 ของเหล่ามหาเศรษฐีระดับต้นๆของโลกนี้ เราอาจจะนำมาปรับใช้กับชีวิตตนเอง อาจจะไม่ต้องสุดโต่งถึงขั้นตัดผมด้วยตนเอง แต่การประหยัด รู้จักใช้เงิน จะช่วยให้เราสามารถมีชีวิตที่ดีได้อย่างแน่นอนเลยล่ะ…..

และหากมองดูมหาเศรษฐีมากมายจุดที่น่าสนใจคือชอบทำบุญ บริจาคมูลนิธิต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมูลนิธิเป็นของตัวเอง พวกเขาบริจาคเงินมากกว่า 90% ของรายรับของเขาเสียอีก

บิล เกตส์เคยการบริจาคเงินสูงถึง 28,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 851,470 ล้านบาท ผ่านทาง มูลนิธิบิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ของตนเองและภรรยา

วอร์เร็น บัฟเฟตต์ ซีอีโอ วัย 80 ปี ของเบิร์คไชร์ แฮธาเวย์ ที่มียอดบริจาคเงินเพื่อการกุศล 8,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 252,600 ล้านบาท

พ่อมดการเงินชื่อก้องโลก อย่าง จอร์จ โซรอส และผู้ก่อตั้งบริษัท อินเทล คือ กอร์ดอน มัวร์ ที่มียอดบริจาคเพื่อการกุศลอยู่ที่ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (243,500 ล้านบาท)

หากเพียงพวกเขามีความสุขในการทำงาน ที่มียอดกำไรเป็นเครื่องชี้วัด และสร้างความสุขต่อด้วยการใช้เงินและเวลาของเขาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม

cr : http://www.wegointer.com/
http://www.ryt9.com/s/nnd/1284711

 

facebook-ads

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.