ทัศนคติอะไรบ้างที่ควรหลีกหนี ก่อนจะบั่นทอนชีวิตคู่

123

ทัศนคติอะไรบ้างที่ควรหลีกหนี ก่อนจะบั่นทอนชีวิตคู่  

ภาคสองต่อจาก (10 ความเข้าใจผิดเรื่องเงินที่ทำลายชีวิตแต่งงาน)

  1. ไม่ค่อยคุย เรื่อง “เงิน”
  2. คิดว่าใช้เงินซื้อ “ความรัก” ได้
  3. ไม่ยอมรับ “ความขัดแย้งพฤติกรรมการใช้จ่าย”
  4. ไม่ตกลงกันว่าจะจัดสรรเงินอย่างไร
  5. ก่อหนี้มากเกินไป

…………………………..

  1. ซ่อนบิล หรือหนี้ CESI Debt Solutions ทำการสำรวจพบว่า 80% ของคู่รักมักแอบซ่อนการใช้จ่ายบางอย่างไม่ให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้ และส่วนหนึ่งกลุ่มตัวอย่าง (30%) ก็ยอมรับ ว่าการไม่ซื่อสัตย์เรื่องการเงินในครอบครัว ร้ายแรงพอ ๆ กับการนอกใจ แต่ 79% ของคนกลุ่มนี้ยังบอกความจริงเรื่องเงิน กับเพื่อน มากกว่า ชีวิตคู่ของตนเสียอีก
  1. ยืม หรือ ให้ยืมเงินกับคนในครอบครัว ใครไม่เจอกับตัวเองไม่เข้าใจ เพราะฟังดูผิวเผินการหยิบยืมเงินหรือให้คนในครอบครัวยืมเงิน ก็น่าจะเป็นเรื่องที่พูดคุยกันง่าย และไม่น่าจะสร้างปัญหาใด ๆ แต่ข้อเท็จจริงก็คือ ไม่ว่าจะเป็นการทวงถาม (ในฐานะผู้ให้ยืม) หรือการ ขอผ่อนผัน (ในฐานะผู้ยืม) ก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก และยังเป็นเหตุผล ของหลากหลายปัญหาตามมา โดยเฉพาะถ้าเป็นญาติของคนรักเรา ด้วยแล้ว ก็ทวงเงินจะแย่กว่า เพราะจะเกิดการไม่เข้าใจกันกับคนรักได้ง่าย   ดังนั้นไม่ก่อหนี้กับคนในครอบครัวจะเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ได้
  1. เชื่อตามคำสอนของคนสมัยก่อน “เดินตามผู้ใหญ่ หมาไม่กัด” แต่ก็อย่าลืมว่า ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปก็ทำให้ไลฟ์สไตล์หลาย ๆ อย่างเปลี่ยนแปลงตาม เฉกเช่นเรื่องของ “เงิน” คนในสมัยก่อนสอนให้แม่บ้านเป็นคนบริหารค่าใช้จ่ายรายวัน ส่วนพ่อบ้าน ก็ให้วางแผนการเงินครอบครัวและนำเงินไปต่อเงิน ซึ่งในปัจจุบันอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดเสมอไป

วิธีที่ อาจจะดีกว่าคือดึงเอาจุดแข็งของตนและคู่ชีวิตมาใช้ในการทำสิ่งที่ถนัด ช่วยกัน            บริหารเงินเหมือนกับการบริษัท เฟ้นหาคนมาทำงาน ก็ต้อง put the right man in the right job่

9. ไม่เชื่อว่า “เงิน” ส่งผลต่อความรู้สึก ผลวิจัยของงานหลาย ๆ ชิ้นยังสรุปตรงกันว่การ         เห็นต่างในเรื่องเงินที่เนินนานขึ้นเรื่อย ๆ จะเป็นปมในใจของคู่รัก และส่งผลให้เกิดความ     รู้สึกเชิงลบ ต่อกันท้ายที่สุด

  1. ไม่รู้สึกสนุกเวลาพูดคุยเรื่องเงินด้วยกันนัก การพูดคุยเรื่องเงินอาจไม่มันส์เท่ากันการเม้าท์เรื่องคนอื่น หรือคุยเรื่องละครหลังข่าว…แถมบางครั้งบทที่คิดว่าจะ พูดเรื่องเงินปุ๊บ ความเครียดก็ถาโถมเข้ามาปั๊บ

เมื่อเราวางแผนการเงินครอบครัวแล้ว ก็ย่อมใช้ชีวิตได้อย่างสบาย

http://www.set.or.th/dat/vdoArticle/attachFile/AttachFile_1444878439519.pdf

About icone