7 พฤติกรรมการเลี้ยงลูกที่ “ผิดวิธี”

young-girl-1149701_1280

 

การเป็นพ่อแม่คนนั้นจะบอกว่าง่ายก็ง่าย จะบอกว่ายากก็ยาก เพราะบางครั้งเราเลี้ยงแบบคิดว่าดีที่สุด ลูกอยากได้อะไรสรรหาให้ทุกอย่าง ดูแลแบบไข่ในหิน แต่ผลที่ตามมาอาจกลายเป็นว่าพ่อแม่รังแกฉัน จึงทำให้พ่อแม่มือใหม่หลายคนเป็นกังวลว่าจะเลี้ยงลูกอย่างไรให้ดีได้อย่างใจคิด รวมถึงอยากทราบถึงการเลี้ยงลูกแบบผิดวิธี เพราะส่วนใหญ่รู้ว่าอะไรคืออะไร แต่ตัวว่านี่คือพฤติกรรมที่พ่อแม่ต้องหลีกเลี่ยง…งั้นเรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

1.พฤติกรรมเลียนแบบ

การที่ลูกจะเป็นเด็กดีได้พ่อแม่เองก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้เขาเห็น ขณะที่พฤติกรรมไม่ดีต้องไม่แสดงต่อหน้าลูก จำไว้เสมอพ่อแม่คือต้นแบบของลูก เพราะเราอยู่ใกล้ชิดเขามากที่สุด เมื่อเราทำสิ่งใดออกไป ลูกก็จะจดจำและเลียนแบบสิ่งที่เราทำได้ไม่ยาก ดังนั้นจึงควรระมัดระวังพฤติกรรมการแสดงออกให้ดีรวมถึงคำพูดต่าง ๆ ด้วย

 

2. เข้มงวดเกินไป

การเลี้ยงลูก แบบเข้มงวดทุกสิ่งอย่างเกินไป ถึงแม้ลูกจะอยู่ในระเบียบวินัย ทำตามเราทำอย่าง แต่ผลที่ตามมารู้ไหมว่า…ลูกของคุณจะไม่กล้าคิด กล้าทำ กล้าลงมือในการทำสิ่งต่าง ๆ จะกลายเป็นคนขี้กลัว และไม่กล้าตัดสินใจอะไรเอง ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลต่ออนาคตของเขา ดังนั้นเมื่อลูกยังเด็กพ่อแม่ควรวางแนวทางให้เขาคิดเอง ตัดสินใจเอง ลงมือเองบ้างไม่ใช่คอยออกคำสั่งให้ลูกทำตามทุกอย่าง

 

3.ปล่อยมากเกินไป

เมื่อเข้มงวดมากไปไม่ดี เช่นเดียวกันเลี้ยงลูกแบบปล่อยมากเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน เช่น ตามใจลูก มาก ๆ อยากได้อะไรก็ให้ทุกอย่าง แม้สิ่งนั้นไม่ได้มีประโยชน์อะไร ไม่มีการอบรมสั่งสอนเมื่อเห็นว่าลูกทำสิ่งนี้ไม่ดี จนกลายเป็นติดนิสัยเป็นความเคยชินที่แยกไม่ออกว่าเรื่องไหนผิดเรื่องไหนถูก เพราะเคยชินกับสิ่งที่เคยทำจนกลายเป็นเรื่องปกติ

 

4. พูดเยอะพูดไปเรื่อย

การจะสอนลูกน้อยให้ทำตามเรานั้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือ การใช้คำพูดให้เหมาะ หากลูกอยู่ในช่วงวัยกำลังเริ่มเรียนรู้ การสอนต้องใช้ประโยคสั้น ๆ กระชับ เข้าใจง่าย ไม่ใช่พูดยาวพูดมากจนเกินไป จนลูกไม่สามารถรับรู้ได้ว่าพ่อแม่กำลังสอนอะไรนั่นเอง

 

5. ลงโทษหนักเกินไป

การลงโทษลูกเมื่อทำผิดเป็นเรื่องที่ดีอย่างหนึ่ง เพียงแต่การลงโทษควรลงโทษให้เหมาะสม ไม่ใช้ความรุนแรงในการลงโทษ เช่น ให้เขาเข้ามุมสงบสติอารมณ์ โดยกำหนดเวลา แล้วต่อด้วยการตักเตือนอบรมสั่งสอน เพื่อให้ลูกรู้ว่าการทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง

 

6. อย่าลงที่ลูก

เรื่องสำคัญใกล้ตัวที่พ่อแม่อาจไม่ได้ตั้งใจ หรือตั้งใจ บางคนโกรธใครมา หงุดหงิดใครมา หรืออาจจะเครียดมาจากเรื่องงาน แต่ไม่ควรมาลงอารมณ์ที่ลูก ควรทิ้งอารมณ์ทุกอย่างไว้นอนบ้าน แล้วสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในครอบครัว ซึ่งบางครั้งคุณอาจหัวเสียกับพฤติกรรมของลูกเมื่อคุณมาถึงบ้าน แต่อย่างที่บอกไว้เมื่อเจอลูกอารมณ์ต้องนิ่งและเย็นที่สุด อาจจะขอเวลาสักครู่เพื่อปรับอารมณ์ให้ปกติ จากนั้นจึงพูดคุยทักทายและเล่นกับลูก

 

7.ไม่ลงโทษลูกในที่สาธารณะ

การลงโทษ การทำให้อับอายต่อหน้าคนหมู่มาก ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ไม่ชอบทั้งนั้นเมื่อลูกทำผิดในที่สาธารณะ ควรปลีกตัวออกมาเพื่อว่ากล่าวตักเตือนกันก่อน แล้วค่อยกลับเข้าไปยังที่เดิม  แต่หากไม่สามารถปลีกตัวออกมาได้ให้กระซิบบอกลูกว่าเขาทำอะไรผิด แล้วค่อยไปลงโทษกันทีหลัง

 

 หากพ่อแม่เรียนรู้พฤติกรรมของลูกอย่างเข้าใจ พร้อมอบรมสั่งสอนอย่างถูกวิธี ก็เชื่อแน่ว่าลูกน้อยของคุณย่อมเป็นเด็กดีที่พร้อมจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้เช่นกัน

 

ขอบคุณที่มา : mothersdigest

About Manat Zaa