ทำไมเราควร “สร้างชีวิต” มากกว่า “สร้างเงิน” อย่างเดียว?

Untitled-1

 

ทำไมเราควร “สร้างชีวิต” มากกว่า “สร้างเงิน” อย่างเดียว?

 

หลายๆ คนพยายามใช้เวลาในชีวิตส่วนมากเพื่อ “หาเงิน”เพียงอย่างเดียว ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินมา เพื่อที่คิดว่าจะได้มีความสุข แต่ในหลายๆ ครั้งก็พบว่าทำไมมันถึงยากเหลือเกิน กับการหาเงินให้ได้มากๆ ตามที่เราต้องการ เพราะบางที “ความสุข” มันไม่ได้อยู่ตรงนั้นหรือเปล่า แต่มันอยู่ที่เราทำให้ชีวิตเรามีความสุข ใช้ชีวิตให้คุ้ม ทำสิ่งที่เราต้องการ เพราะจริงๆ แล้ว การหาเงิน โดยการทำสิ่งที่คุณ “ทำได้” กับการหาเงินจากการทำในสิ่งที่คุณ “อยากทำ” ความสุขมันต่างกันเยอะ และนั่นคือสิ่งที่เรียกว่า “คุณสร้างชีวิต” ของคุณ…

 

จุดประสงค์จริงๆ ของการทำงาน

 

“งาน” คือสิ่งที่สำคัญในชีวิต แต่มันจะเป็นสิ่งที่สำคัญ และมีค่า เมื่อมันทำให้คุณรู้สึกพึงพอใจในชีวิต รู้สึกว่าคุณได้ทำประโยชน์และเป็นการเติมเต็มชีวิตคุณ คุณได้ใช้พลังงานของคุณอย่างสร้างสรรค์ นั่นคือจุดประสงค์ที่แท้จริงของการทำงาน

 

แต่ถ้าวันหนึ่ง การทำงานของคุณมาถึงจุดที่เรียกว่า คุณทำเพราะคุณต้องทำ คุณทำเพราะเป็นสิ่งที่คุณทำได้ เพราะคุณต้องหาเงิน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากทำ และเกิดความรู้สึกเติมเต็มจากมัน นั่นคือจุดที่ “งาน” ไม่ได้ดำรงอยู่ตามจุดประสงค์ที่แท้จริงของมัน มันมีอยู่ไปอย่างนั้น โดยหาได้สร้างความสุขใดๆ ให้คุณไม่ นั่นคือจุดที่คุณต้องคิดว่ามันสมควรแล้วหรือ?

 

“งาน” ไม่เคยเป็นศัตรูของมนุษย์ ถ้ามีอยู่และเติมเต็มจุดประสงค์ที่แท้จริงของมัน แต่มันจะเป็นศัตรูทันทีถ้ามันครอบครองชีวิตของเราเกินไป เหมือนกับเวลาคนถามว่า “คุณเป็นใคร?” หากคำตอบนั้นไม่ได้บอกตัวตนของเราจริงๆ แต่กลับบอกอาชีพของเรา บางทีนั่นคือสัญญาณบอกว่า คุณค่าของเราถูกกำหนดแค่อาชีพของเราเท่านั้นเอง

 

เพราะฉะนั้น ทำไมเราจึงควร “สร้างชีวิต” ของเรา มากกว่าการหาเงินเพียงอย่างเดียว?

 

ทุกๆ วันนี้ มุมมองของชีวิตที่สำเร็จ เรามองกันที่เงิน อำนาจ ชื่อเสียงมากเกินไป เพราะฉะนั้น ทำให้เราติดในกับดักในค่านิยม หรือมุมมองแบบนี้มากเกินไป ทำให้เราทำงานหนักไว้ก่อน เพียงเพราะจะได้มีเงินเยอะๆ และเราจะได้เป็นคนที่ “ดูประสบความสำเร็จ” คำว่า ความสุข การเติมเต็มในชีวิต ความพึงพอใจในชีวิต ไม่เคยถูกกำหนดอยู่ในนิยามของความสำเร็จเลยแม้แต่น้อย และนั่นคือสาเหตุที่เราควร “สร้างชีวิต” ของเราให้มีความสุข พึงพอใจในสิ่งที่เราทำในทุกๆ วัน และนี่คือคำนิยามของความสำเร็จที่ควรจะเป็น

 

ยังมี “ความหวัง” เสมอถ้าเราเลือกให้เป็น

 

ชีวิตยังมีความหวังเสมอ ถ้าเรารู้จักเลือก เลือกอะไร? เลือกทำในสิ่งที่เรารัก ทำในสิ่งที่เราอยากทำ และเงินมันจะมาเอง… คุณต้องตั้งเป้าให้ถูก หากคุณตั้งเป้าเอาเงินไว้ก่อน สุดท้าย คุณจะติดกับดังที่กล่าวมาข้างต้น ทางเลือกอยู่ในมือคุณ ไม่มีใครบังคับคุณได้ เหมือนกับที่ Carols Ruitz Zafon กล่าวว่า:

 

“การหาเงินไม่ใช่เรื่องยาก แต่ที่ยากคือการได้ทำในสิ่งที่คุ้มค่าพอที่เราจะอุทิศชีวิตเราเพื่อสิ่งนั้น”

 

แต่การที่คุณจะได้ทำในสิ่งที่คุณรัก เพื่อสร้างชีวิตของคุณนั้นคืองานที่หนัก เพราะมันยากที่จะไม่ฟังคนอื่น และทำตามหัวใจคุณ มันยากที่จะเสี่ยงทำเพื่อสิ่งที่คุณรัก โดยไม่รู้ว่าจะสำเร็จหรือไม่ แต่การที่มัน “ยาก” ไม่ได้แปลว่ามันเป็นไปไม่ได้ และนี่คือ 10 ข้อที่คุณควรเริ่มตั้งแต่วันนี้:

 

1.ยอมรับว่าการเดินทางครั้งนี้มันยาก และไม่มีเวลาไหนเหมาะที่จะเริ่มแล้วนอกจากตอนนี้!

 

2.ตั้งคำถามกับตัวเองว่า นิยามความสำเร็จของคุณคืออะไร? อะไรคือตัวคุณ? อะไรคือสิ่งที่คุณทำแล้วมีความสุข และอะไรคือจุดประสงค์ในชีวิตของคุณ และเมื่อคุณชัดเจนกับคำถามพวกนี้แล้ว ได้คำตอบแล้ว คุณก็วางแผนว่าทำอย่างไร คุณจึงประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณตั้งใจและต้องการ

 

3.ค้นหาวิธีที่จะจัดการความกลัวของคุณเอง ความไม่แน่นอน หรืออะไรก็ตามที่จะมาดึงความสนใจของการเดินทางครั้งนี้ของคุณ เพราะการเดินทางครั้งนี้คุณต้องมุ่งมั่นมากที่สุด

 

4.หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ อย่าสนใจว่าคนอื่นทำอะไร และประสบความสำเร็จไปถึงไหนแล้ว และมุ่งมั่นกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคุณ

 

5.ตั้งใจทำงานหนัก แม้เงินยังไม่มา แต่ถ้ามันคือสิ่งที่คุณรัก มันจะมาเองในไม่ช้า แค่อดทน เพราะสิ่งที่คุณรัก คุณจะทำมันได้ดี และคุณจะไม่ได้มีแค่เงิน แต่จะมีความสุขด้วย

 

6.คุณต้องอึด…หากล้ม ต้องเรียนรู้ที่จะลุกขึ้นใหม่ได้ หากทำผิด ต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไข ไม่นั่งทุกข์กับอดีต เดินหน้าอย่างเดียว

 

7.กล้าหาญ..สำคัญ เพราะคุณต้องกล้าเดินออกมาจากชีวิตเงียบๆ นิ่งๆ สบายๆ ของคุณ มาหนทางที่อาจจะลำบากกว่า แต่ปลายทางจะมีความสุขมากกว่า

 

8.ซาบซึ้งกับเรื่องเล็กๆ ในชีวิตทุกวันจะทำให้มีคุณมีความสุข นอกจากมุ่งเรื่องตัวเองแล้ว รู้จักที่จะแบ่งปันคนอื่นๆ ด้วย นั่นจะทำให้ชีวิตคุณสมบูรณ์ขึ้น

 

9.สนุกกับการเดินทาง สนุกกับทุกวันที่คุณทำงาน เพราะนี่คือชีวิตที่คุณสร้างเอง อย่าสนใจปลายทางมากนัก ใช้ชีวิตในปัจจุบันให้คุ้ม และมีความสุขที่สุด

 

10.ยึดมั่นความเป็นจริง คุณอาจจะไม่ได้ทุกอย่างที่คุณต้องการ แต่คุณจะมีความสุขในแบบของคุณื ในชีวิตของคุณ แค่นี้ก็พอแล้ว

 

จำไว้เสมอว่า ชีวิตคนเราสั้นนัก อย่าเสียเวลาค่อนชีวิตกับการหาเงินเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่มีความสุขในชีวิตเลย มันไม่คุ้มค่าหรอก และสุดท้ายเมื่อทุกอย่างสายเกินไป คุณจะมองย้อนกลับมาด้วยความ “เสียดาย” อย่างที่ไม่ควรจะเป็น

 

ขอบคุณ Cr : kiitdoo.com

About ictwo