คำพูดที่ไม่ควรจะพูดเลยหากต้องการความสำเร็จในชีวิต

02

คำพูดของเรานั้นเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ หากพูดอย่างไร สิ่งเหล่านั้นก็จะส่งผลกับตัวเราเสมอ พูดแต่เรื่องดีๆ พูดคำที่มีพลัง ชีวิตก็มักเจอแต่คนดี เรื่องดีๆ ตามมาด้วย แต่ตรงข้ามหากพูดแต่ปัญหา โทษคนรอบข้าง โทษโลกใบนี้แล้วตามด้วยเหตุผลที่เราทำไม่ได้ ไม่สำเร็จเพราะ… มักจะพบเจอเรื่องไม่ดีตาม คนดีๆ ก็มักจะหลีกเลี่ยงไม่คบเสียด้วย ทำให้ชีวิตทำให้ประสบความสำเร็จยากยิ่งขึ้น

มาดูกันว่าคำพูดอะไร ไม่ว่าต่างชาติ คนไทย ที่ไม่ค่อยก้าวหน้ามักพูดกัน และเราเองก็ไม่ควรพูดประโยคเหล่านี้เลย
1. โลกนี้มันไม่ยุติธรรม
….It’s not Fair

ในเมื่อรู้อยู่แล้วว่า ‘โลกนี้มันไม่ยุติธรรม’ การพูดออกมาบ่อยๆก็รังแต่ทำให้คนอื่นเขาคิดว่า คุณกำลังมองหาความยุติธรรมในชีวิตอยู่ ยิ่งพูดคำนี้มากเท่าไหร่คนอื่นก็จะมองว่าคุณเป็นคนไม่สมบูรณ์แบบเท่านั้น ดังนั้นคำแนะนำง่ายๆคือ มองโลกแต่ให้เห็นความเป็นจริง

2. มันก็เป็นของมันแบบนี้แหล่ะ
….This is the way it’s always been done

คำพูดนี้อาจทำให้หลายคนมองว่าคุณเป็นคนขี้เกียจและปฏิเสธการเปลี่ยนแปลง จนบางครั้งอาจทำให้หัวหน้างานของคุณเองก็สงสัยนะว่า ทำไมคุณถึงไม่ลองพยายามคิดอะไรใหม่ๆด้วยตัวของตัวเองบ้างนะ

3. ไม่มีปัญหา
….No Problem

เมื่อมีคนมาขอความช่วยเหลือหรือมาขอบคุณต่อสิ่งที่คุณได้ทำให้ไป แล้วคุณตอบกลับไปว่า ไม่มีปัญหา นั่นคือการบอกคนเหล่านั้นว่าสิ่งที่เขาขอให้คุณทำนั้นไม่สร้างปัญหาให้กับชีวิตของคุณเลยแม้แต่น้อย และจะยิ่งทำให้พวกเขามาขอความช่วยเหลือจากคุณไม่รู้จักหยุดหย่อน ลองพูดคำอื่นอย่างเช่น ‘ด้วยความยินดี’ หรือ ‘ฉันรู้สึกเป็นสุขมากที่ได้ช่วยคุณ’ ถึงความหมายจะไม่ต่างกัน แต่มันมีพลังการตอบกลับที่มหาศาลมากกว่า

4. ฉันคิดว่านะ
….I think / This may be a silly

การพูดประโยคแสดงความไม่มั่นใจ อย่างเช่น ฉันคิดว่านะ…. , นี่มันต้องเป็นอะไรที่ปัญญาอ่อนแน่ถ้า…. ประโยคจำพวกนี้ทำให้คนรอบข้างมองว่าคุณเป็นคนไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ถึงแม้ว่าหลังจากนั้นคุณจะแสดงเหตุผลที่มีหลักการและน่าเชื่อถือก็ตาม คนอื่นที่ได้ยินก็หมดความไว้วางใจไปแล้ว

5. ขอเวลา 1 นาที
….This will only take a minute

การพูดว่า ‘ขอเวลา 1 นาที’ และคุณก็เร่งทำงานที่ได้รับมอบหมายมาให้เสร็จสิ้นอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ทัน 60 วินาทีที่ล้ำค่านี้ บางทีมันก็เสร็จไม่ทันตามเวลาที่คุณให้ไว้ ลองเปลี่ยนคำพูดใหม่อย่าง ‘ขอเวลาเดี๋ยว’ จะทำให้คนฟังรู้สึกว่างานที่เขามอบหมายให้ไปจะเสร็จในไม่ช้านี้แน่นอน

dancing-dave-minion-510835_640
6. I’ll try
….ฉันจะพยายาม

คำว่าพยายาม เหมือนกับคำว่า ‘คิดว่า’ เพราะมันให้ความรู้สึกขาดความเชื่อมั่น และความไว้ใจ เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณบอกว่าคุณได้พยายามแล้ว คนอื่นอาจมองว่า คุณยังไม่ได้พยายามมากพอตามที่คุณพูดไว้

7. เขาเป็นคนขี้เกียจ/คนไร้ความสามารถ/คนโง่
….He’s lazy/incompent/a jerk.

หรือคำดูถูกอื่นๆที่คุณมักใช้เรียกเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ถึงแม้เขาจะเป็นแบบนั้นจริงก็เถอะ ก็ไม่จำเป็นต้องพูดก็ได้ เพราะมันจะทำให้ตัวคนพูดเองนั่นแหล่ะที่ดูเหมือนคนโง่เองตามที่พูด ลดความหยาบคายต่อเพื่อนร่วมงาน ยิ่งถ้าคุณไม่มีอำนาจใหญ่มากที่จะไล่เขาออกจากงานหรือช่วยเหลือเขา คุณก็ไม่ควรพูดคำเหล่านี้ โดยเฉพาะการพูดใส่ร้ายเพื่อนร่วมงานคนอื่นเพื่อให้ตัวเองดูดีแล้วด้วย อย่าลืมนะว่าสิ่งเหล่านี้มันย้อนกลับมาหาตัวเองได้ไม่ช้าก็เร็ว

8. มันไม่ได้อยู่ในส่วนงานของฉัน
….That’s not in my job description

มันเป็นประโยคที่ทำให้คนอื่นเขาใจว่าคุณจะไม่สนใจอยากลองทำงานพิเศษนอกเหนือจากงานหลักของตัวเองเลย แต่ถ้าหัวหน้ามอบหมายให้ทำและคุณก็ไม่ยินดีจะทำเท่าไหร่ ซึ่งคุณต้องทำให้เสร็จสิ้นไป และต่อไปคุณอาจลองหาทางเข้าไปคุณกับเจ้านายคุณ เพื่อระบุให้ชัดเจนกว่านี้ว่า ตำแหน่งของคุณมีหน้าที่ขอบเขตการทำงานมากน้อยแค่ไหน และควรหรือไม่ควรทำอะไรบ้าง

9. มันไม่ใช่ความผิดฉันนะ
….It’s not my fault

เวลาเกิดเหตุการณ์ที่เป็นข้อผิดพลาดอะไรก็ตาม ไม่ควรเลยที่จะพูดประโยคนี้ออกมาเพื่อปัดความผิดให้พ้นตัว แม้ว่าจริงๆแล้วเราจะไม่ได้ผิดก็ตาม ใช้การอธิบาย หรือเสนอทางออกที่ดีโดยอ้างอิงจากข้อเท็จจริงที่เป็นไป แล้วปล่อยให้หัวหน้างานและผู้ร่วมงานคนอื่นๆหาข้อสรุปเองว่าใครเป็นคนผิด

10 .ฉันทำไม่ได้
…. I can’t

ประโยคนี้เหมือนพี่น้องกันกับประโยค ‘ฉันไม่ผิด’ คนส่วนใหญ่ไม่ชอบได้ยินคำว่า ฉันทำไม่ได้ เพราะมันให้ความรู้สึกว่าผู้พูดไม่อยากทำ เปลี่ยนคำพูดหรือให้เหตุผลว่าทำไมคุณถึงปฏิเสธ แทนการพูดประโยคนี้ เช่น ‘ฉันอยู่ดึกไม่ได้นะคืนนี้’ เป็น ‘พรุ่งนี้ฉันจะมาให้เช้ากว่าเดิมแล้วกัน’

11. ฉันเกลียดงานนี้
…………I hate this job

สิ่งสุดท้ายที่หลายคนไม่อยากได้ยินเวลาอยู่ในที่ทำงานคือการบ่นว่าคุณเกลียดงานที่ตัวเองทำอยู่มากน้อยแค่ไหน และหัวหน้างานของคุณเป็นบุคคลจำพวกตรวจจับพวกคิดลบได้ดีทีเดียวด้วยสิ และพวกเขาก็สามารถหาคนมาแทนที่คุณได้อย่างทันที

ที่มา : http://men.sanook.com/9065
แปลจาก : www.businessinsider.com

About admin