“น้องจ๋า” เด็กสาวหน้าใสใส กับรายได้เป็นกอบเป็นกำ

หัว

 

สวัสดีค่ะ วันนี้ผู้เขียนมีเรื่องราวดีๆ มาฝาก เกี่ยวกับน้องสาวหน้าใสคนหนึ่ง จริงๆ แล้วเราได้รู้จักกันมาสักพัก แต่ยังไม่มีโอกาสได้พูดคุยกันสักเท่าไหร่เลย เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วผู้เขียนมีโอกาสได้พบน้องสาวคนนี้อีกครั้ง จึงไม่รอช้ารีบเข้าไปทักทายแล้วขอสัมภาษณ์น้องทันที 

คำถาม คือ 

 • ทำไมผู้เขียนถึงอยากสัมภาษณ์เธอ
 • เธอยังเป็นวัยรุ่นที่เพิ่งเรียนจบ แต่มีรายได้มากมาย
 • เธอทำงานอะไร แล้วทำแบบไหน 

 

เอาเป็นว่า ไปรู้จักเธอเลยดีกว่าค่ะ

 

ข้อที่1

 • ชื่ออะไรคะ แล้วเรียนอยู่ที่ไหน

ชื่อ  สิตานัน เชี่ยวปัญญานันท์ ชื่อเล่น จ๋า ค่ะ อายุ 24 ปี จบการศึกษาจาก พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง   คณะ สถาปัตยกรรมศาสตร์  สาขา ออกแบบสนเทศสามมิติ ค่ะ

 

 

ข้อที่2

 

 • ทราบมาว่า น้องจ๋าชอบวาดรูปมาก จนสร้างรายได้ให้ตัวเองเป็นกอบเป็นกำ อยากทราบว่าน้องจ๋าทำอย่างไร แล้วอะไรคือจุดเริ่มต้นให้เราคิดทำธุรกิจของตัวเองคะ

เราเป็นคนชอบการวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก ตอนเด็กๆ จะชอบวาดรูปสัตว์ หมี หมู กระต่าย มาหมดค่ะ พอโตขึ้นมาก็เริ่มวาดรูปคน จากนั้นก็ชอบและก็วาดมาเรื่อยๆ พอนำภาพที่เราวาดคนนู้นคนนี้ลง facebook ก็เริ่มมีคนเห็นแล้วชอบ จึงให้เราวาดรูปภาพเหมือนให้ พอถึงช่วงเรียนมหาวิทยาลัยก็อยากมีรายได้เป็นของตัวเอง เพราะเราอยู่หอด้วยจึงไม่อยากรบกวนพ่อแม่มากนัก ประกอบกับช่วงนั้นเป็นช่วงที่คณะจัดงานอาร์ตสตรีท (เป็นงานที่ให้นักศึกษาได้แสดงความคิดสร้างสรรค์โดยการผลิตผลงานมาขายกัน) เราก็นั่งคิดว่าจะทำอะไรดี เราถนัดอะไร คิดไปคิดมาก็ อ๋อ!! เราชอบวาดรูปคนนี่ พอคิดได้ดังนั้นก็จัดเลยค่ะ วาดรูปเหมือนลงสมุดขายเลย

ผลปรากฏว่าเสียงตอบรับดีมากค่ะ ลูกค้าชอบและสนใจ ซึ่งส่วนมากจะซื้อเป็นของขวัญให้เพื่อน ให้แฟน นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราเริ่มหาว่า นอกจากสมุดแล้ว อะไรทีสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อีก จึงทำการศึกษาตัวผลิตภัณฑ์และปัจจัยอื่นๆ มาเรื่อยๆ  และมาลงที่ผ้าพันคอที่สามารถพิมพ์ชื่อ ข้อความ และวาดใบหน้าลงไปได้ค่ะ

 

ข้อที่3-1

 

 • สรุปว่าตอนนี้น้องจ๋าทำธุรกิจผ้าพันคอ แล้วธุรกิจนี้ เริ่มทำจริงๆ จังๆ ช่วงไหนคะ แล้วลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มใดบ้างคะ

เริ่มทำธุรกิจผ้าพันคอ Lizzy ในช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัยค่ะ ขายได้เรื่อยๆ เริ่มแรกลูกค้าก็จะเป็นกับเพื่อนหรือคนที่รู้จัก ซึ่งกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักศึกษาและกลุ่มวัยทำงานค่ะ

 

 • ชื่อ Brand คือ

Lizzy ค่ะ

ข้อที่3-2

 

 • จุดเด่นของผ้าพันคอ Lizzy คืออะไรคะ

“เราใส่ใจความต้องการของลูกค้าเป็นอันดับหนึ่ง” ค่ะ เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ที่ต้องการสินค้าจากเราเค้าต้องการใส่ความเป็นตัวเองหรือตัวตนของคนที่ลูกค้าอยากจะมอบให้ ลงไปบนผ้าพันคอ เพื่อสะท้อนความเป็นตัวเองหรือสะท้อนถึงช่วงเวลาสำคัญในวาระโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วันเกิด วันแม่ วันรับปริญญา เป็นต้น ดังนั้นจ๋าจึงใส่ใจและให้ความสำคัญในการพูดคุยทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าเป็นอย่างมาก อย่างเช่นลูกค้าบางท่านจะซื้อเพื่อให้ในวันเกิดของคุณแม่ เราก็ต้องทำความเข้าใจกับลูกค้าว่า คุณแม่ท่านชอบสีอะไร ชอบแต่งตัวแบบไหน รูปมุมไหนที่วาดแล้วเข้ากัน เพื่อที่จะเลือกลายผ้า โทนสีและรูปวาดให้เข้าตรงกับความต้องการที่สุด นอกจากนั้นก่อนที่จะพิมพ์ลงผ้าผืนจริงๆ จ๋าจะส่งภาพต้นแบบให้ลูกค้าดูก่อนทุกครั้งค่ะ

 

 • ใช้เงินลงทุน ในการเริ่มต้นทำธุรกิจผ้าพันคอ LIZZY นี้ เท่าไหร่คะ

ประมาณ 20,000 บาท ค่ะ

ข้อที่8

 

 • สุดท้ายนี้ รบกวนให้น้องจ๋าฝากถึงน้องๆ หรือ เพื่อนๆ รวมทั้งทุกคนที่กำลังคิดจะทำธุรกิจเป็นของตัวเองหน่อยค่ะ

“อย่าคิดว่าไปไม่รอด ถ้ายังไม่เริ่ม” บางคนมักมองล่วงหน้าไปก่อนว่า  “ทำไม่ได้หรอก” “ เจ๊งแน่” “ขายไม่ออกชัวร์”  ทั้งที่ยังไม่ได้ศึกษาข้อมูล จึงอยากจะบอกว่า “ลอง” เริ่มทำก่อนค่ะ เริ่มโดยไม่ต้องลงเงิน แต่ลงแรงหาข้อมูลก่อนก็ได้ค่ะ

สรุป

 • ถ้าใครชอบสินค้าของเรา อยากอุดหนุนเรา สามารถติดต่อได้อย่างไรคะ

สามารถติดต่อได้ตามช่องทางนี้เลยค่ะ

Facebook : Lizzy Scarf
Instagram : lizzyscarf
Line : lizzy scarf

ข้อที่10

เป็นเรื่องราวดีๆ จากเด็กคนหนึ่งที่คิดอยากแบ่งเบาภาระของครอบครัว จนตอนนี้เธอสามารถยืนได้ด้วยตัวเอง จากความชอบส่วนตัวกลายเป็นสินค้าดีๆ มีรายได้งดงาม แถมความใส่ใจจากเจ้าของแบรนด์ที่น่ารักแบบนี้แล้วด้วย อย่าลืมไปอุดหนุน น้องจ๋า ได้ตามช่องทางด้านบนที่เธอฝากไว้ด้วยนะคะ

ผู้เขียนหวังว่าเรื่องราวดีๆ ของน้องจ๋า จะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนได้ดีทีเดียว สินค้าของเธอไม่ใช่สินค้าใหม่ แต่เป็นสินค้าที่มีคนทำในตลาดเยอะแยะ สิ่งที่ใหม่และแปลกคือ ลวดลาย ความใส่ใจ ความปราณีต ความเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญลายต่างๆ ที่น้องจ๋าได้วาดลงไปนั้น เป็นลาย “ตามใจลูกค้า” ไม่ใช่ลายตามใจผู้วาด นั่นต่างหากที่ทำให้สินค้าของเธอเป็นที่นิยม มีลูกค้ามากมาย และผู้เขียนเองก็กำลังจะไปเป็นลูกค้าของเธอเช่นกันค่ะ

 

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : incrystalbiz

ขอขอบคุณ เจ้าของเรื่องและรูปภาพ : คุณสิตานัน เชี่ยวปัญญานันท์ (น้องจ๋า)

About Manat Zaa