เทคนิคการเลือกสีแป้งแต่งหน้าให้เหมาะกับผิวคุณ

cosmetics-259181_1280

เทคนิคการเลือกสีแป้งแต่งหน้าให้เหมาะกับสีผิวของคุณ

สาวๆหลายท่านคงเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับการเลือกชนิดแป้งและสีแป้งให้เหมาะสมกับตนเอง ตาลเองก็เคยประสบปัญหานี้เช่นกัน เนื่องจากเราไม่ทราบว่าแป้งชนิดไหนจะเหมาะกับใบหน้าของเรา ยี่ห้อไหนดี คุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไป บลาๆๆๆๆ วันนี้ตาลจะมาแชร์ความรู้เรื่องแป้งให้สาวๆได้รับทราบกันนะคะ เพื่อที่จะได้นำเทคนิคต่างๆไปเลือกซื้อและเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาะผิวหน้าของแต่ละท่าน จิงๆแล้วแป้งมีหลากหลายประเภทมากมาย แต่เอาเป็นว่าเรามาดูถึงหลักใหญ่ๆในการเลือกแป้ง รวมถึงข้อมูลและรายละเอียดของแป้งในแต่ละชนิดกันก่อนแล้วกันนะคะ

spd_20130204232333_b
              แป้งฝุ่น คือ แป้งชนิดที่มีเนื้อละเอียดบางเบาเหมือนฝุ่นละอองเล็ก ๆ เหมาะสำหรับทาทับลงบนผิวหน้าหลังจากการรองพื้นหรือทาคอนซีลเลอร์ไว้ แป้งฝุ่นมีคุณสมบัติ ช่วยให้ผิวดูนวลเนียนเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น และช่วยดูดซับความมันหลังการแต่งหน้าได้เป็นอย่างดี ควรใช้แป้งฝุ่น สีเดียวกันกับผิวเรา (ควรทดลองสีก่อนซื้อที่เคาน์เตอร์ก่อนนะคะ) เราใช้แป้งฝุ่นเพื่อทำให้รองพื้นติดทนนานมากขึ้นและ การแต่งหน้าก็จะดูสวยสมบูรณ์แบบ
ส่วนวัตถุประสงค์หลักของการใช้แป้งฝุ่นคือ เพื่อทำให้ใบหน้าดูนวลเนียนและสีสันบนใบหน้าดูเด่นชัดขึ้น เราสามารถลงแป้งฝุ่นได้ 2 วิธี ได้แก่
o ใช้พัฟแตะแป้งฝุ่นแล้วกดซับเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า วิธีการนี้จะทำให้แป้งค่อนข้างหนาและแป้งยึดติดกับผิวหน้าได้ดี ส่งผลให้ใบหน้าดูนวลเนียนมากเหมาะสำหรับการแต่งหน้าในตอนเช้า (เพื่อให้แป้งติดทนนาน)
o หรือใช้แปรงที่มีขนาดใหญ่แตะแป้งฝุ่นแล้ว ลูบไล้ให้ทั่วใบหน้า วิธีนี้จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด (และใบหน้าก็ยังคงความนวลเนียนอยู่)

spd_20100520222900_b
แป้งแข็ง คือ แป้งฝุ่นเนื้อละเอียดเช่นเดียวกัน แต่จะถูกอัดแข็งลงในตลับแป้ง ดังที่เรานิยมพกพาติดตัวไปไหน ต่อไหน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเติมแป้งระหว่างวันนั่นเอง

201104201510810
แป้งทูเวย์ คือ แป้งฝุ่นอัดแข็งที่มีส่วนผสมของครีมรองพื้น ช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดเวลา เพราะแป้งทูเวย์สามารถทาได้โดยไม่ต้องทำการรองพื้นก่อน และยังมีส่วนผสมพิเศษเช่นเดียวกับครีมรองพื้น คือ ส่วนผสม ของครีมกันแดด มอยส์เจอไรเซอร์ หรือแบบออยล์ฟรี เป็นต้น

วิธีการเลือกแป้งให้ถูกกับผิวหน้า
1. รู้จักสภาพผิวหน้าของตัวเอง ว่า ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ผิวธรรมดา ผิวขาดความชุ่มชื้น บางคนหน้ามันแต่ผิวขาดน้ำก็มี ถ้ายังไม่แน่ใจลองเดินป้วนเปี้ยนไปแถวเคานเตอร์ที่เค้ามีตรวจสภาพผิวหน้าฟรี ก็ลองไปตรวจดูค่ะ และที่สำคัญ ควรบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอนะคะ
2. วิเคราะห์ ความต้องการของตัวเองว่า ต้องการใช้แป้งเพื่อ
– ปกปิดรอยดำ ฝ้า กระ รอยสิว
– ปกปิดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ
– ปกปิดริ้วรอย
– ควบคุมความมัน ป้องกันแสงแดด
– เพิ่มความกระจ่างใส นวลเนียน ให้กับผิวหน้า
– ใช้ในวันทำงานปกติ ใช้ในโอกาสพิเศษ ใช้สำหรับวันพักผ่อนเบาๆ แล้วค่อยไปเสาะหาแป้งที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณค่ะ จะเอาแบบผสมรองพื้น ควบคุมความมัน แป้งอัดแข็ง แป้งเค้ก ก็เลือกได้ตามใจชอบ
3. งบประมาณ สำหรับเรื่องนี้ ทุ่มได้เท่าไหร่ บางคนซื้อแป้งที คิดประมาณสามอาทิตย์ แต่พอเรื่องกิน ถึงไหนถึงกัน บางคนเรื่องเครื่องสำอางค์ทุ่มสุดตัว เรื่องกินเรื่องเที่ยวเดี๋ยวค่อยว่ากัน นานาจิตตัง เอาเป็นว่า งบน้อย ก็เลือกซื้อแป้งราคาประหยัด เพราะของถูกแล้วดีก็มี ของแพงใช้แล้วไม่ดีก็เยอะ เพียงแต่แป้งแพง จากบริษัทใหญ่ เค้ามีการค้นคว้าวิจัยโน่นนี่ ลูกเล่นมากมาย กระจายแสงบ้างล่ะ ปกปิดริ้วรอย ติดทนนาน บ้างล่ะ ผสมเซรั่มบำรุงผิวบ้างล่ะ ที่สำคัญมีเฉดสีให้เลือกค่อนข้างมาก เอาเป็นว่า ใช้อะไรก็ได้ที่เหมาะกับตัวคุณ น่าจะดี
4.อย่าหลอกตัวเองเรื่อง สีผิว บางคนผิวคล้ำชอบซื้อแป้งขาวกว่าผิว ทาแล้วดูหลอกตามาก หรือบางคนรู้ตัวว่าผิวคล้ำ แต่เบอร์แป้งสีเข้มสุดก็ยังขาวกว่าผิว แนะนำว่า เปลี่ยนยี่ห้อค่ะ บางยี่ห้อมีแป้งตั้ง 20 เบอร์ มันต้องมีสักอันล่ะน้า หรือ ถ้าหน้าไม่มีริ้วรอย จุดด่างดำ มากมายก็เปลี่ยนไปใช้แป้งแข็งแบบไม่มีสียังจะดีกว่า คนผิวออกเหลืองมากควรใช้แป้งอมชมพู คนผิวออกชมพูมากให้ใช้แป้งอมเหลือง เพราะทำให้ผิวแลดูสุขภาพดีขึ้น ผิวเหลืองอยู่แล้วใช้แป้งออกเหลืองอีก อาจกลายร่างเป็นปีศาจหน้าฟักทองไปได้ แต่ในยุคนี้ แป้งที่ผลิตออกมาเค้ามักผสมเม็ดสีเหลืองและชมพูด้วยกันอยู่แล้ว แต่เราไม่ค่อยรู้ เอาเป็นว่าลองทาดูถ้ามันทำให้ผิวเราดูเปล่งปลั่งก็เป็นอันใช้ได้
5.มันเป็นการยากที่จะไปลองทาแป้งดูแล้วจะรู้เลยว่า แป้งตัวนั้นดีหรือป่าว เพราะอย่างน้อยคุณต้องทาแป้งนั้นๆแล้วออกไปโลดแล่นใช้ชีวิตประจำวันปกติ แล้วจึงจะรู้ว่าแป้งนั้นดีจริงหรือไม่ อย่าเชื่อแสงไฟในห้าง เพราะผิวทุกคนจะดูดีเกินจริงเหมือนกันหมด สัญญาณที่จะบอกว่าแป้งนั้นเหมาะกับเราหรือไม่นั้นคือ
– ทาแล้ว ตอบโจทย์ความต้องการของเรา เช่น ต้องการทาเพื่อปกปิด แล้วมันปกปิดมั้ย อำพรางร่องริ้วรอย แล้วทำอำพรางมั้ย
– ความติดทน แป้งดีคงไม่ถึงกับว่ามันจะต้องติดทน24 ชั่วโมง ก็มันควรจะติดทนในระดับที่เราไม่ต้องมานั่งโบ๊ะ ทุกสองชั่วโมง และเวลาเหงื่อออกต้องไม่เป็นคราบ
– เฉดสี มันกลมกลืนกับผิวบริเวณลำคอ แขนขาหรือไม่ ถ้าหน้าขาวอย่างเดียว ส่วนอื่นดำก็ไม่ไหวจะเคลียร์นะคะ หรือทาแป้งนั้นๆแล้วหน้าหมองเหมือนมีคนทำของใส่ อันนี้ก็ไม่ผ่าน
6. อาการแพ้ และสิว ถ้าใช้แป้งแล้วแพ้ อาการมันจะแสดงออกมาเลยค่ะ เช่น ผื่นคัน แสบร้อน ควรหยุดใช้ ถ้าอาการมากก็ปรึกษาแพทย์ แต่ถ้าสิวขึ้นเนี่ย ต้องมาพิจารณาว่า คุณล้างเครื่องสำอางค์ออกอย่างสะอาดแล้วหรือป่าว เพราะถ้าล้างเครื่องสำอางค์ไม่สะอาด แป้งยี่ห้อไหนสิวก็ขึ้นค่ะ

เคล็ด(ไม่)ลับ ว่ากันว่า หลังการทาแป้ง หากคุณฉีดน้ำแร่พรมที่หน้า(ฉีดห่างระยะประมาณ 1 ฟุต) รอจนน้ำแร่ซึมเข้าสู่ผิว ใช้ทิชชู่ซับส่วนเกินออก แล้วซับแป้งที่หน้าอีกครั้ง แป้งจะติดทน อันนี้ลองทำกันดู แต่ไม่รู้ว่าจริงอะป่าวนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูล : yailooktan

About Manat Zaa