3 วิธีที่ควรมี ในการติดต่อธุรกิจ ระหว่างประเทศ

fun-839863_1280

3 วิธี ที่ควรมี ในการติดต่อธุรกิจ ระหว่างประเทศ

โอกาสในการสร้างความประทับใจแรกนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการติดต่อทางธุรกิจ ผลวิจัยจาก Booking.com ซึ่งระบุว่าการขาดความเข้าใจเกี่ยวกับมารยาททางธุรกิจนั้นกำลังส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของบริษัทต่างๆ ทั่วโลก ผลการวิจัยนี้ได้รับการยืนยันโดยกลุ่มผู้เดินทางติดต่อธุรกิจถึงร้อยละ 62 ว่าการทำผิดมารยาททางสังคมในการทำธุรกิจนั้นส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัท

เราไปดูกันค่ะว่า มารยาทที่ว่านี้มีอะไรบ้าง

 

1. มารยาทเป็นเรื่องสำคัญ

ผู้เดินทางติดต่อธุรกิจนั้นทราบดีถึงความสำคัญของการปฏิบัติตัวตามมารยาทที่ถูกต้องเหมาะสม ทั้งนี้ ร้อยละ 83 กล่าวว่า การทราบถึงบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมเมื่อเดินทางไปติดต่อธุรกิจในต่างประเทศนั้นเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากนี้ผู้เดินทาง 3 ใน 4 (ร้อยละ 73) เผยว่า พวกเขาได้ค้นคว้าเกี่ยวกับประเทศที่จะไปล่วงหน้า เพื่อที่จะเข้าใจมารยาทในการติดต่อธุรกิจของประเทศนั้น ๆ ได้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ยังพลาดพลั้งโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ในขณะที่กว่าครึ่งหนึ่งของกลุ่มผู้เดินทางติดต่อธุรกิจกังวลว่าตนเองจะทำให้ลูกค้าหรือพันธมิตรทางธุรกิจไม่พอใจโดยไม่รู้ตัวนั้น ผู้เดินทางเพื่อธุรกิจชาวสเปนกังวลเรื่องนี้มากที่สุด (ร้อยละ 62) ส่วนผู้เดินทางชาวญี่ปุ่นนั้นเป็นกลุ่มที่กังวลเรื่องนี้น้อยที่สุด (ร้อยละ 30)

 

2. ดื่ม รับประทานอาหาร และระวังการคุยเรื่องสัพเพเหระ

ถึงแม้ว่าอาหารจะเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่งของชีวิต แต่การรับประทานอาหารกับเพื่อนร่วมงานหรือพันธมิตรทางธุรกิจกลับสร้างความกังวลให้กับผู้เดินทางติดต่อธุรกิจจำนวนมาก เพราะพฤติกรรมระหว่างรับประทานอาหารนั้นอาจไม่เป็นที่ยอมรับในวัฒนธรรมอื่นๆ โดย 1 ใน 4 ของผู้เดินทางรู้สึกกังวลเมื่อต้องรับประทานอาหารกับคนที่ไม่คุ้นเคย หรือ การไปร้านอาหารที่ไม่สามารถดำเนินการตามคำขอเรื่อง อาหารของพวกเขา นอกจากนั้น 1 ใน 3 (ร้อยละ 30) ของกลุ่มตัวอย่าง กังวลว่าร้านจะเสิร์ฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป และผู้เดินทางจำนวนพอๆ กัน (ร้อยละ 32) รู้สึกกังวลเมื่อต้องพูดคุยเรื่องสัพเพเหระกับคนที่ไม่คุ้นเคย

 

3. กรุณาปิดโทรศัพท์มือถือ

ผู้เดินทางเกือบครึ่งหนึ่ง (ร้อยละ 46 ) เห็นว่าการใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างการประชุมนั้นถือว่าเป็นการเสียมารยาทมากที่สุด ผู้เดินทางชาวอังกฤษ (ร้อยละ 57) และชาวอเมริกันมากกว่าครึ่ง (ร้อยละ 55) มีแนวโน้มที่จะบอกว่าการใช้โทรศัพท์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด ในขณะที่ผู้เดินทางชาวญี่ปุ่นนั้นให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าวน้อยกว่า (ร้อยละ 30)

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ผู้เดินทางติดต่อธุรกิจชาวญี่ปุ่นถึง 3 ใน 5 คน ให้ความสำคัญเรื่องการที่ไม่เหมาะสมมากที่สุด (ร้อยละ 61) โดยถือว่านี่เป็นการแสดงความหยาบคายอย่างที่สุดขณะที่เครึ่งหนึ่งของผู้ร่วมทำการวิจัยชาวจีน (ร้อยละ 50) คิดว่าการพูดเสียงดังเป็นข้อบกพร่องทางวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในระเทศของพวกเขา

 

กับ 3 ข้อ ที่ดูเหมือนไม่ได้ยากเย็นอะไร แต่ก็ไม่ง่ายเลยนะคะ ดังนั้นเราควรฝึกตนเองอยู่เสมอเพื่อให้เกิดเป็นนิสัย ถ้าเราทำบ่อยๆ โอกาสพลาดก็น้อยลง แถมยังไม่กังวลขณะพบปะสังสรรค์กับผู้ร่วมธุรกิจอีกด้วยค่ะ

 

เรียบเรียงโดย : incrystalbiz

ขอบคุณข้อมูลจาก : New) 108 ฉบับ 434 วันที่ 28 เมษายน 2559

About Manat Zaa