ความผิดพลาด ทางการเงิน “ตัวเลขสูง ตัวเงินต่ำ”

monney

ความผิดพลาดทางการเงิน เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา บางครั้งแม้จะวางแผนการเงินอย่างดีแล้วก็ตาม บางครั้งมันก็ยากจะควบคุมจริงๆ ค่ะ แม้บางทีเราวางแผนไว้อย่างดิบดี แต่ก็ต้องมีเรื่องชวนให้ต้องจ่ายอยู่ร่ำไป เราไปดูกันค่ะว่า ในแต่ละวันเราพลาดอะไรไปบ้างทำให้เงินรั่วไหลออกจากกระเป๋าเรื่อยๆ

ตัวอย่างความผิดพลาดทางการเงินหรือบริการเงินผิดพลาด

1. การมีเงินมาก ทำให้ประมาท และใช้ไม่คิด สุดท้ายก็จะทำให้มีปัญหาการเงินได้
2. การจับจ่ายใช้สอย คนเรามักจะซื้อข้าวของโดยไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่ต้องการหรือจำเป็น บางทีเราก็ซื้อเพราะความเครียด
3. งานหรือธุรกิจที่กำลังทำอยู่ กำลังดำเนินไปด้วยดี จึงไม่คิดว่าจะมีปัญหาเรื่องเงิน สินค้าของเรากำลังขายดีและทำงานมากมาย แต่แล้ววันหนึ่ง รายรับก็หายวับไปกับตา อาจจะเรื่องสิ้นค้าผิดสเปก หรืองานไม่ดำเนินไปตามเป้าหมาย ทำให้การส่งสินค้าผิดพลาด พอจะเห็นได้ว่าเกิดอะไรขึ้น เรากำลังประมาทเรื่องรายรับ หลายคนประมาทชีวิตจึงมีปัญหาทางการเงิน
4. การซื้อที่ดินหรือบ้านเพื่อหวังเก็งกำไร บางครั้งเงินก็จม เพราะราคาที่ดินไม่ปรับตัวสูงขึ้น หรือไม่สามารถขายได้
5. อย่าพกเงินสดติดตัวมาก เพราะจะใช้ไม่ค่อยคิด
6. การมีกิ๊ก มีแฟนน้อย ภรรยาน้อยน่ารักๆ สามีน้อย ทำให้มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น บางคนชีวิตพังเพราะมีกิ๊ก
7. ความไม่มีวินัยทางการเงิน ใช้เงินไม่คิด
8. การใช้เงินเพื่อคั่นเวลา เครียดก็ใช้เงิน มีความสุขก็ใช้เงิน
9. การผ่อนรถ เปลี่ยนรถบ่อยเกินไป ทำให้เงินไม่เหลือ การผ่อนสารพัดก็เหมือนกัน
10. การเปลี่ยนมือถือบ่อยๆ หลายคนต้องรุ่นใหม่ล่าสุดเท่านั้น จึงเปลี่ยนมือถือบ่อยมาก

 

money
11. การให้ยืมเงินเป็นเรื่องที่ต้องระวัง หลายคนจะสูญเงินไปเพราะการให้ยืม
12. การส่งเสียเลี้ยงดูบุตรหลานหรือคนในครอบครัว หากเรียนจบแล้ว ไม่มาช่วยสานงานต่อ ต่างคนต่างแยกตัวไปทำงานที่ตัวเองชอบ ไม่มีคนสานต่อ ก็ไม่ต่างอะไรกับการต้องมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ เพราะคนที่จ่าย สุดท้ายมักจะได้แค่เคยมีบุญคุณเท่านั้น เมื่อเงินกระจาย ความจนก็จะเริ่มเข้ามาเหมือนเดิม ควรศึกษาแนวทางทำธุรกิจกงสีของชาวจีน ดีมากๆ
13. การผ่อนบ้าน แต่ในอนาคต ราคาบ้านไม่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้เสียเงินเปล่า
14. การหย่าร้าง ทำให้ชีวิตต้องเริ่มต้นใหม่ การเลือกคู่ผิดทำให้เงินต้องสูญเสียไปอย่างมากสำหรับบางคน เพราะการแต่งงานของบางคู่นั้น อีกฝ่ายแต่งเพื่อหวังเงินจากอีกฝ่าย ซึ่งเป็นข้าราชการ สามารถกู้เงินได้ หลายคนนั่งคิดคำนวณเลยว่า สามารถกู้ได้เท่าไหร่ คุ้มหรือไม่คุ้ม ที่จะคบ มีคนรู้จักกัน พอกู้จนเต็มจำนวนแล้ว ก็บังคับให้ลูกสาวเลิกกัน แล้วไปหาสามีใหม่ที่รวยกว่า ทั้งๆ ที่มีลูกด้วยกัน
15. ความเก็บกดไม่ได้ใช้เงินมานาน ลองสังเกตุในวันที่เงินเดือนออก หลายคนจะใช้อย่างสนุกสนานมาก แค่อาทิตย์สองอาทิตย์แรก หรือวันแรกๆ ก็หมดไปแทบจะครึ่งหนึ่งของเงินเดือน เข้าช่วงหลังวันที่ 20 จนใกล้ปลายเดือนก็ทำตัวมีวินัยการเงินหรือเก็บกด รอวันปลดปล่อยเหมือนเดิม ดังนั้นต้องตั้งสติ เวลามีสตางค์ ต้องพยายามตั้งสติไว้ก่อน เพราะสองตัวนี้ เหมือนเสืออยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ ถ้ามีสตางค์ สติก็จะไม่ค่อยมี พอมีสติ สตางค์ก็หายไปแล้ว ผู้เขียนเป็นแบบนี้ทุกเดือน ยังไม่รู้จะแก้อย่างไรดี

 

อ่านล้วคิดว่า หลายคนคงจะเห็นจุดอ่อนของตนเอง ว่าเงินรั่วไปทางไหน จึงไม่มีเงินเก็บเหมือนคนอื่่น แต่วิธีการแก้ไขนั้น อาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะเรื่องเงินนั้นก็แปลก ถ้าไม่อยากจะใช้ มันจะมีเหตุให้ต้องใช้ ยิ่งเวลามีเงินมาก ก็จะใช้มาก การควบคุมการใช้เงินเป็นสิ่งที่ยากที่สุด

 

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเชื่อว่า ทุกคนคงอย่างมีเงินเก็บไว้ยามจำเป็น หรือเกษียณอายุงานก็ยังคงมีเงินใช้สบายๆ ดังนั้นแล้ว เก็บเสียตั้งแต่วันนี้ วันหน้าก็สบายนะคะ

 

เรียบเรียงโดย : incrystalbiz

ขอบคุณข้อมูลจาก : variety.siamebook

About Manat Zaa