หนีให้ห่าง 5 สถานการณ์นี้แล้วคุณจะไม่จน

bag-1189868_1280

เรื่องเงินๆ ทองๆ ยังคงเป็นปัญหาของคนเราในทุกยุค ทุกสมัยนะคะ แต่วันนี้ตลาดปัญญามีบทความดีๆ มาฝาก… ให้คุณได้รู้หลบ รู้หลีก จาก 5 สถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงจะพาคุณจนได้ง่าย ถ้าอยากรู้แล้ว มาติดตามไปด้วยกันเลยค่ะ
01

1. ใช้อารมณ์นำทางสติ

หลายคนคงเคยเป็น บางทีเจอของที่อยากได้ อยากโดน ก็เหมือนผีเข้า อารมณ์อยากใช้เงินมาเต็ม อยากช็อปจน ลืมนึกถึงเงินในกระเป๋าว่าจะเหลือได้ถึงสิ้นเดือนมั้ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีบัตรเครดิต แล้วของถูกชะตามากองอยู่ตรงหน้า ไม่ใช่แค่เงิน…แต่สติก็ไม่เหลือแล้วเวลานั้น ต้องจัดค่ะ! สิ้นเดือนค่อยรู้ตัวว่า อ้าว! เงินเก็บไม่เหลือแล้ว แถมยังต้องไปโปะหนี้บัตรเครดิตอีก…จะไม่ให้จนยังไงไหว…

 

02

2. ปล่อยร่างกายให้ทรุดโทรม

เชื่อมั้ย…คนไทยเสียเงินไปกับเรื่องหาหมอเป็นเหตุผลอันดับต้นๆ ซึ่งค่าหาหมอเวลาป่วยแพงกว่าค่าใช้จ่ายอย่างการหาซื้ออาหารคลีน หรือการออกกำลังกายเสียอีก บางครั้งคุณต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี เพราะสุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้ แต่สุขภาพไม่ดีคงต้องเสียตังค์ (หาหมอ) จนได้ ค่าใช้จ่ายในชีวิตก็เยอะอยู่แล้ว ยังต้องมาเสียเงินพื่อหาหมออีก จะเหลือเงินเก็บได้มั้ยเนี่ย… ก็อย่างว่า “ความไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ”

 

03

3. ปล่อยเวลาให้สูญเปล่า

“เวลาเป็นเงินเป็นทอง” ไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงเลย เพราะคุณสามารถใช้เวลาไปหารายได้เพิ่มขึ้นอีกทางได้ หรือเบสิคที่สุดคือเอาเวลาไปหาความรู้เพื่อใช้ต่อยอดทำสิ่งอื่นๆ ในอนาคต ซึ่งสิ่งนั้นอาจจะช่วยให้เรามีเงิน หรือหลุดพ้นจากความจนไปก็ได้ อย่าง สัมมนาสด Facebook Live ฟรี “ปฏิวัติการเงินฉบับมนุษย์เงินเดือน” จากโค้ชนิ ก็ช่วยไกด์คุณให้วางแผนการเงิน พร้อมสู่เส้นทางความมั่งคั่งในอนาคตข้างหน้าได้นะคะ

 

04

4. เป็นแม่พระ เมื่อโดนขอยืมตังค์

ปัญหาโลกแตกสำหรับใครหลายคน เมื่อต้องโดนคนใกล้ชิดขอยืมตังค์ บางทีต้องทำใจแข็งอย่าเป็นแม่พระให้มาก เพราะตอนยืมเขาแทบจะกราบเรา แต่ตอนเราทวงตังค์คืนเรานี่แทบจะกราบเขาแทน  แล้วยิ่งใจดีให้ยืมบ่อย ก็ยิ่งโดนยืมบ่อย! แล้วถ้ายิ่งโดนเบี้ยว จะเหลือเงินที่ไหนให้ตัวเองใช้!

 

05

5. มีเท่าไหร่ ใช้จนหมด

“ที่สุดของความเสียดายคือ ตายไปแล้วยังใช้เงินไม่หมด…ที่สุดของความสลด คือใช้เงินหมดแล้ว ยังไม่ตาย” หลายคนคงพยักหน้าเห็นด้วยอยู่ใช่มั้ยคะ… ต้นเดือนได้ใช้ชีวิตอย่างราชา กลางเดือนมา ยาจกเริ่มเข้าสิง สถานการณ์นี้คงเกิดขึ้นกับหลายคน แค่ในหนึ่งเดือนที่เราไม่วางแผนการเงินยังทำให้ลำบากขนาดนี้ แล้วหากมองไกลกว่านั้นที่ชีวิตในระยะยาวเราไม่ได้วางแผนการเงินเลย บั้นปลายจะอยู่ได้ยังไง…

 

(ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.freepik.com, ขอบคุณข้อมูลจาก : taladpanya.com)

About Manat Zaa