ไม่มีใครอยากแก่ หรอกนะ

 

Untitled-1

ไม่มีใครอยากแก่….ทุกๆ คนย่อมอยากเป็นหนุ่มเป็นสาว อยากมีเรี่ยวมีแรงทำงานและใช้ชีวิตด้วยความสนุกสนานไปนานๆ แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา สังขารย่อมร่วงโรยได้ตามธรรมดา เฮ้อ…..(พูดแล้วก็ปลง) สำหรับคนที่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง คงนอนรอกินดอกผลได้อย่างสบายๆ (หรืออาจไม่สบายอันนี้แล้วแต่ฝีมือของแต่ละคน) หากแต่คนทำงานอีกจำนวนไม่น้อย ที่เมื่อวัยล่วงเลยมาจนถึงเกณฑ์ที่ต้องออกจากบริษัทไปพักผ่อน หรือที่เรียกกันว่า “วัยเกษียณ” ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในช่วงอายุ 60 ปี อาจน้อยกว่าหรือมากกว่าตามแต่ระเบียบ หรือความต้องการของแต่ละองค์กร อย่างไรก็ตาม ก่อนที่การเกษียณจะมาถึง ก่อนที่จะต้องหิ้วข้าวของออกจากบริษัทมานอนอยู่บ้านเฉยๆ ไม่ต้องรีบเข้างานแต่เช้าเหมือนอย่างแต่ก่อน ไม่มีเงินเดือนให้ได้รับเป็นประจำเหมือนอย่างแต่ก่อน อายุก็มาก สังขารก็ร่วงโรยไม่แข็งแรงเหมือนอย่างแต่ก่อน เราได้มีแผนการรับมือกับช่วงเวลานั้น ดีแค่ไหน? ใครยังนึกไม่ออก วันนี้เรามีแนวทางการเตรียมตัว

มีผู้ให้คำนิยามของคำว่าเกษียณ ซึ่งตรงกับภาษาอังกฤษว่า Retirement ให้เข้าใจอย่างง่ายๆ คือ   R – Review สื่อหมายความถึง การทบทวนเวลาที่ผ่านมา

E – Emotion สื่อหมายความถึง อารมณ์ ความรู้สึก การมองโลกในแง่ดี มีสุขภาพจิตที่ดีหลังเกษียณ

T – Travel สื่อหมายความถึง การท่องเที่ยว การเดินทางไปทบทวนความทรงจำเก่าๆ ที่อยู่ในความทรงจำ

I – Induce สื่อหมายความถึง การเป็นแบบอย่างที่ดี การนำประสบการณ์ที่ดีไปขับเคลื่อนให้สังคมก้าวหน้า

R- Religion สื่อหมายความถึง การเข้าถึงศาสนา เพื่อเป็นหนทางแห่งความสุขสงบในชีวิต

E – Exercise สื่อหมายความถึง การออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

M – Modeling สื่อหมายความถึง การเป็นต้นแบบที่ดีให้กับลูกหลาน และคนรุ่นหลัง

E – Enough สื่อหมายความถึง การใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียงและเพียงพอ

N – Navigation สื่อหมายความถึง การเป็นผู้นำทาง ชี้แนะแนวทางที่ดีให้แก่สังคม

T – Teaching สื่อหมายความถึง ควรเอาประสบการณ์มาถ่ายทอดให้กับคนรุ่นหลัง

หลักดังกล่าวเป็นการแนะนำถึงการเตรียมตัว เตรียมใจ ที่สำคัญอย่าลืมเตรียมเงิน ใครว่าเงินไม่ใช่ปัจจัยที่สำคัญเห็นจะไม่จริง เพราะหลังเกษียณเราจะไม่ได้รับเงินเดือนอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่างเมื่อ ก่อน รวมถึงปัญหาด้านสุขภาพที่จะต้องตามมาอีกมากมาย หรือหลายๆ คน อาจใช้เวลาช่วงนี้ท่องเที่ยวหาความสุข ก็เป็นแนวคิดที่ดีไม่น้อย เพราะฉะนั้นในขณะที่ยังมีเรี่ยวมีแรงกันอยู่ ก็อย่าลืมเก็บออม แบ่งปันเงินบางส่วนสำหรับเลี้ยงชีพ หรือหาความสุขในวัยเกษียณกันด้วยนะครับ

ขอบคุณที่มา http://www.bejame.com

About ictwo