5 ความจริงที่คนรวยต้องทำ

ban

สวัสดีค่ะวันนี้ผู้เขียนมีเรื่องจริงเกี่ยวกับคนรวย 5 ข้อ มาฝากกันค่ะ มาดูว่า คนรวยๆ เขาทำอะไรยังไงกันบ้าง ทำไมถึงรวยเอ๊า รวยเอา ไม่พูดพร่ำทำเพลงให้เสียเวลาค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

ข้อที่ 1 ทำทันที คิดไวทำไว

ความรวยเกิดจากการทำให้ไวที่สุด รีบทำเร็วแค่ไหนคุณก็จะมีสินทรัพย์มากเท่านั้น แต่ปัญหาส่วนใหญ่ของคนไม่รวย คือ การผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ เอาไว้มีเงินมากกว่านี้ก่อน เอาไว้ชีวิตดีกว่านี้ก่อน ตอนนี้หนี้ที่มียังไม่หมด ฯลฯ เพราะข้ออ้างที่มบอกว่าคุณไม่พร้อมทำ เดี๋ยวทำ อยากจะทำ ที่อ้างไปวันๆ มันนี่แหละเลยทำให้ไม่รวยเสียที

2

 

ข้อที่ 2 กล้าลงทุน

คนหลายคนกลัวการลงทุน พอพูดเรื่องลงทุนก็คิดภาพคนยืนเอาปืนกรอกปากยิงตัวตาย เห็นคนล้มละลายในตลาดหุ้นต่างๆ นานา เอาจริงๆ การลงทุน มีความเสี่ยงทั้งหมดแหละ แต่รู้ไหมว่า การที่คุณไม่กล้าแม้แต่จะลงทุนอะไร เก็บเงินไว้ในธนาคารไปวันๆ มันก็ไม่ทำให้คุณรวยเหมือนกันหรอก เพราะอาจจะโดนภาวะเงินเฟ้อเข้าสักวัน

ความหมายของการลงทุน ไม่ใช่แต่ความกล้าอย่างเดียวเท่านั้นแต่ต้องรู้ด้วยว่าควรจะลงทุนยังไง ทำแบบไหน ไม่ใช่ลงอยากลงอะไรก็ลงไปอย่างนั้น ไม่มีการศึกษาเรื่องการลงทุน ดังนั้นก่อนการลงทุนใดๆ ก็ตาม คุณควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อน

3

ข้อที่ 3 งานหนักคือกำไรชีวิต

คนรวยไม่กลัวงานหนัก แต่กลัวงานเยอะ คุณต้องดูว่าสิ่งที่ทำทุกวันน่ะ มันเป็นงานหนัก หรืองานเยอะ 

งานเยอะ คือ งานที่ทำมากขึ้นแต่ได้ค่าจ้างเท่าเดิม เช่น ถ้าทำงานวันละ 8 ชม. เดือนนึงได้ 20,000 บาท ถ้าทำงานนี้เพิ่มสองเท่า ก็ได้แค่ 40,000 บาท ประมาณนี้

ส่วน งานหนัก คือ งานที่ต้องใช้ความคิด พินิจพิจารณาว่าสิ่งที่ทำมันสร้างอะไรกลับมาให้ในอนาคต วันนีอาจจะไม่ได้ผลตอบแทนที่น่าพอใจ แต่มันต้องทำให้ได้ผลตอบแทนเป็นทวีคูณในอนาคตแทนต่างหาก

ลองถามตัวเองว่าสิ่งที่ทำทุกวันนี้ว่างานหนักหรืองานเยอะ กันแน่

4

 

ข้อที่ 4 หาให้มาก จ่ายให้น้อย

ข้อนี้แปลว่าคุณจะต้องจัดการชีวิตโดยปรับ Mindset ใหม่ คือ  อย่าทำด้านใดด้านหนึ่ง โดยไม่สนทั้งสองด้าน เพราะถ้าหารายได้มากขึ้น แต่จ่ายมากขึ้นกว่าเดิม แล้วเมื่อไรจะรวยสักที

บางคนบอกว่า ประหยัดอย่างเดียวก็พอ ใช่คุณต้องประหยัด แต่สำคัญกว่านั้นคือ คุณต้องหาทางทำรายได้ให้เพิ่มในระยะยาวด้วย เพราะคนรวยคือคนหาเงินได้มาก ไม่ใช่ประหยัดได้มาก

5

ข้อที่ 5 อย่าหลงลืมตัว

ข้อนี้สำคัญที่สุด เพราะ “ชนใดไม่มีความกตัญญู ชนนั้นหรูได้แค่เปลือกวอลนัท” เมื่อชีวิตคุณดีขึ้น จงอย่าลืมว่าตัวเองเป็นใครมาจากไหน ไม่ใช่คุณกลายเป็นคนรวยขึ้นแค่นิดหน่อยแล้วลืมทุกอย่าง ลืมผุู้มีพระคุณ พ่อ แม่ ญาติ พี่ น้อง คนรัก ลูก แต่คุณต้องจำคนพวกนั้นให้ขึ้นใจต่างหาก เพราะถ้าชีวิตคุณไม่ได้รับการสนับสนุนจากพวกเขา คุณอาจจะไม่มีวันนี้ก็ได้

 

6

 

ขอบคุณที่มา : aommoney.com

About Manat Zaa