13 องค์ประกอบหลัก ที่ร้านค้าออนไลน์ต้องมี !!!

ecommerce-1706103_1280

เจ้าของธุรกิจออนไลน์ รวมถึงผู้ที่กำลังเริ่มต้นทำเว็บไซต์เพื่อค้าขาย คุณรู้หรือไม่ว่า? นอกจากการออกแบบหน้าตาเว็บให้สวยงามน่าเข้ามาชมแล้ว ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อะไรอีกบ้าง ที่จำเป็นต้องมีอย่างขาดไม่ได้ ไปเช็คกันเลย

 

1.LOGO

เพื่อให้โลโก้ของคุณเป็นจุดเด่น และสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ตำแหน่งที่ดีที่สุดในการวางบนเว็บไซต์คุณ ก็คือมุมบนทางซ้ายของหน้าเว็บ

 

2.MENU

เมื่อคุณมีสินค้าหรือบริการเป็นจำนวนมาก การทำเมนูบาร์เพื่อแบ่งโหมดหมู่แต่ละประเภทสินค้าเอาไว้ จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น

 

3.LOGIN

หากเว็บไซต์ของคุณ มีการเปิดให้บริการสมัครสมาชิกแก่ลูกค้า ต้องไม่ลืมที่จะใส่ระบบ Login ไว้บนหน้าเว็บของคุณเองด้วย เพื่อเพิ่มความสะดวกต่อการเข้าใช้งานบนเว็บไซต์

 

4.HERO SHOT

ภาพประกอบบนเว็บไซต์ ถือเป็นองค์ประกอบหลักสำคัญที่จะขาดไม่ได้ เพราะรูปภาพนั้นสามารถสร้างจุดสนใจให้กับกลุ่มลูกค้าเพื่อเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณได้

 

5.BLOG & CONTENT

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเนื้อหาต่างๆ รวมถึงบทความ ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า สามารถทำให้เกิดการแชร์บอกต่อบนโลกออนไลน์ ซึ่งนับเป็นการโฆษณาไปในตัว

 

6.CALL-TO-ACTION

ถ้าต้องการให้เกิดยอดขายบนเว็บไซต์ตามที่คุณตั้งเป้าไว้ การทำ Call-to-Action ไม่ว่าจะเป็นการสร้างปุ่มicon ให้ชวนคลิก หรือทำโฆษณาแบนเนอร์ จะช่วยกระตุ้นความสนใจให้ลูกค้าเกิดการคลิกและทำการซื้อ

 

7.PROFILE

การใส่ที่มาของร้านหรือการเล่าประวัติความเป็นมาของธุรกิจคุณ จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าของคุณเมื่อพวกเขาต้องการทราบข้อมูลก็สามารถหาอ่านข้อมูลอ่านได้ทันทีบนเว็บไซต์

 

8.SOCIAL PROOF

ถ้าต้องการเพิ่มความมั่นใจในสินค้าหรือบริการของคุณบนเว็บไซต์ การนำรีวิวข้อคิดเห็นจากลูกค้า รวมถึงการนำใบรับรองหรือรางวัลที่ได้รับ มาแสดงบนหน้าเว็บก็เป็นอีกวิธีที่ควรทำเพื่อให้เว็บเกิดความน่าเชื่อถือ

 

9.SUBSCRIPTION

เป็นการง่ายและสะดวกต่อผู้ที่สนใจรับข่าวสาร หรือโปรโมชั่นจากทางร้านค้าออนไลน์ของคุณ หากมีปุ่มเพื่อให้กดสมัครติดตามรับข้อมูลต่างๆ บนเว็บไซต์ขึ้นมา

10.OFFER

ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับโปรโมชั่นและข้อเสนอพิเศษต่างๆ ให้กับลูกค้าบนเว็บไซต์ ถ้าต้องการให้เกิดการซื้อขายให้เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้

 

11.SEARCH

การมี “ระบบ Search หรือค้นหาสินค้าบนเว็บ” จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ต้องการเลือกซื้อสินค้าบนเว็บ หาสินค้าเจอได้ง่ายขึ้น

 

12.KEYWORD

ถ้าคุณอยากมีกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น การใส่ Keyword ลงไปในแต่ละหน้าเว็บ และติด Tag เพื่อช่วยในเรื่อง SEO เพื่อทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาใน Search Engine

 

13.FOOTER

แม้จะเป็นบริเวณด้านล่างสุดของเว็บไซต์ แต่คุณก็ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด เพราะ Footer เป็นส่วนที่คุณสามารถใส่ที่อยู่ ช่องทางการติดต่อ และรายละเอียดลิขสิทธิ์บนเว็บไซต์

 

จากทั้ง 13 องค์ประกอบที่ว่ามานี้ หวังว่าผู้ที่มีเว็บไซต์ร้านค้าของตัวเอง และผู้ที่กำลังเริ่มทำเว็บจะนำข้อมูลดีๆ ที่เรานำมาฝากนี้ ไปใช้พัฒนาเว็บของตัวเองกันนะครับ

 

ที่มา : www.yengobuzz.com

About Manat Zaa