มุมมอง 10 ข้อ ชีวิต…หลังเกษียณ

 

Untitled-1ชีวิตเกษียณ ที่โครตจริง ในมุมของ คุณวิกรม CEO จาก อมตะ

การวางเเผนการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญ ตอนที่ยังสามารถมาเงินมาใช้จ่ายได้อยู่ หลายๆคนอาจจะไม่เห็นว่ามันจำเป็นอะไร
ความมั่นคงทางการเงิน เเละ ชีวิตที่ยอดเยี่ยมหลังเกษียณ ไม่ใช่เรื่องยาก และ ใครๆก็ทำได้ เพียงเเค่เริ่มจากการวางเเผนการเงินครับ
มุมมอง 10 ข้อ ของคุณ วิกรม
1. ‘เงินเดือนเสี่ยงสุด’
..พอเกษียณแล้วไม่มีเงินเดือน แถมเดี๋ยวนี้เงินก้อนหลังเกษียณแทบไม่มี เพราะมันเป็นค่าใช้จ่ายที่บริษัทต้องตัดเป็นอย่างแรกเมื่อต้องการลดต้นทุน ธุรกิจ
2. ‘ยุคนี้อายุเราโคตรยืน’
..ด้วยการแพทย์ปัจจุบัน คุณจะอยู่กันเป็น 100 ลองคำนวณซิว่าเมื่อไหร่เงินเก็บที่คุณมีจะ ‘สลดเพราะใช้เงินหมดก่อนตาย’
3. ‘ลูกหลานเลี้ยงดูเราไม่ได้’
ไม่ใช่ลูกหลานไม่กตัญญู แต่ตัวมันเองยังเอาตัวไม่รอด จะเอาปัญญาที่ ไหนมาดูแลคนเกษียณอย่างเรา ..ภาระคือสิ่งแรกที่คนทิ้งเมื่อเกิดวิกฤต — อย่าทำตัวเราให้เป็นภาระ เพราะวิกฤตเกิดประจำ
4. ‘ไม่รู้จักคำว่า Passive Income’
..คำนี้สวรรค์ชัดๆ สำหรับคนที่มี ..Passive Income คือเงินที่ไหลเข้ามาหาเราเรื่อยๆ แม้ว่าเราจะหยุดทำงาน หรือ แม้กระทั่งป่วย เงินนี้ก็ยังไหลเข้ามา …การสร้าง Passive Income มันเกิดจากการลงทุนแบบซื้อของที่มูลค่าสร้างรายได้แบบไม่ขายสิ่งนั้นชั่ว ชีวิต เช่น ออมในหุ้น ออมในอสังหาให้เช่า
5. ‘เงินก้อนที่คุณเก็บ รักษายากที่สุด’
..จะมีวิกฤตเศรษฐกิจ เกิดขึ้นอีกหลายครั้งหลังเกษียณ ..เศรษฐกิจยุคปัจจุบันผันผวนน่ากลัว และเกิดวิกฤตแรงและเกิดถี่ขึ้นเรื่อยๆ ..การที่คนส่วนใหญ่ลงทุนแต่ระยะสั้น หรือ มุ่งแต่เก็บเงินก้อน คุณซวย!! เพราะเงินก้อนรักษายากที่สุด .. ต้องเงินไหล หรือ Passive Income ต่างหากที่ดูแลเราจนตาย
6. ‘เราไร้ค่าหลังเกษียณ เพราะงานคือการอธิบายตัวตนของเรา’
..คนเกษียณที่ไม่ได้เตรียมตัวจะจิตตกเจียนตาย เพราะรู้สึกว่าตัวเองหมดคุณค่า หมดความสำคัญ ..เขาลืมไปว่า งานคือการอธิบายตัวตนของเรา ..เมื่อคุณหยุดอธิบายตัวเอง คนก็จะค่อยๆ ไม่เห็นคุณ
7. ‘เงินไม่ได้จำเป็น แต่หลังเกษียณโคตรจำเป็น’
..คนแก่ที่มีลูกหลานรายล้อม ผลัดกันดูแล เพราะคน แก่คนนี้เตรียมมรดกก้อนใหญ่ไว้ให้ลูกหลาน เช่น พ่อเตรียม Port ออมในหุ้น กับอสังหาไว้ให้ลูกหลัง จากที่พ่อตายนะ ..ยิ่งให้ ยิ่งได้ ใช้ได้เสมอครับ
8. ‘เจ้าของธุรกิจ เขาไม่ต้องเกษียณ’
..เหมือนไม่แฟร์ที่เราเห็นคนรวย เจ้าของธุรกิจเขาทำงานจนตายไม่มีเกษียณ ..เขาไม่ได้ต้องทำครับ เขาแค่ชอบที่จะทำ ..ที่เขาทำเพราะเขาต้องการอธิบายตัวตนของเขา เพื่อที่คนอื่นจะได้เห็นคุณค่าและให้เกียรติเขาตลอดชีวิต
9. ‘เกษียณแล้วฉันจะสบาย ไม่เป็นความจริง’
..ใครที่เกษียณแล้วสบาย คือมันสบายตั้งแต่ก่อนเกษียณ ..พวกที่พูดว่าเดี๋ยวเกษียณแล้วจะสบาย ซวยหนักทุกคนครับ
10. ‘ทุกอย่างในโลกนี้ มันก็แค่ประสบการณ์’
ยิ่งคุณแก่คุณก็จะพบว่า ชีวิตมันก็แค่การเดินทาง และทุก อย่างมันก็คือประสบการณ์ ..ความสุขมาก ความทุกข์มาก ล้มเหลวมาก ชนะเยอะ โดนหักหลัง โดนโกง โดนแกล้ง เมื่อเวลาผ่านไป ทั้งเรื่องใหญ่และเรื่องเล็ก ก็จะเปลี่ยนเป็นแค่ประสบการณ์เหมือนๆ กันหมด

ที่มา stock2morrow

 

About ictwo