10 เทคนิคขั้นเทพ สำหรับการพูดในที่สาธารณะ

main

 

 

kapook_30491

 

1

1.ให้ความสนใจกับเรื่องที่คุณจะพูด     ทุกคนล้วนต้องการได้ยินได้ฟังแต่เรื่องราวดีๆ มีประโยชน์ และน่าสนใจ  นอกจากเรื่องที่คุณจะพูดจะต้องมีคุณค่าแล้ว  เรื่องนั้นๆจะต้องสร้างผลกระทบที่ดีต่อกลุ่มผู้ฟังได้ เช่น เป็นเรื่องที่เป็นบทเรียนชีวิต หรือสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ ที่สำคัญคุณต้องรู้ว่ากลุ่มผู้ฟังของคุณเป็นใคร และพยายามพูดเรื่องที่พวกเขาจะเข้าใจได้และเชื่อมโยงกับตัวของพวกเขาเองได้

 

 

2

2.อย่าอ่านสคริปต์      คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าคุณต้องนั่งฟังคนบนเวทีอ่านหนังสือให้คุณฟัง แม้การพูดต่อหน้าคนเยอะๆจะเป็นเรื่องที่กดดัน แต่คุณก็สามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้ ถ้าคุณทำการบ้านมาดีและเข้าใจในสิ่งที่คุณจะพูดอย่างลึกซึ้ง ไม่จำเป็นต้องมีสคริปต์ คุณก็สามารถพูดได้อย่างมั่นใจ และคนฟังจะสามารถสัมผัสได้ถึงความน่าเชื่อถือ

 

3

3. ซ้อมด้วยการอัดวิดิโอแล้วดูตัวเองพูด     เราจะได้เห็นทุกอย่างจากการสังเกตการพูดของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสีหน้า ท่าทาง การใช้ถ้อยคำ น้ำเสียง และจังหวะจะโคน คุณจะได้เห็นข้อดีและข้อเสียของตัวเองก่อนใครๆ และสามารถปรับปรุงการพูดของคุณได้ทัน ก่อนการพูดจริงจะมาถึง

 

4

4. อย่าอ้างแต่สถิติ และคำคมของคนอื่น     ถึงแม้ตัวเลขสถิติ จะน่าเชื่อถือ และคำคมจะลึกซึ้งกินใจขนาดไหน แต่ถ้าคุณอ้างถึงสิ่งเหล่านั้นมากเกินไป คนฟังจะไม่สนใจในสิ่งที่คุณพูดอีกต่อไป เพราะเขาจะรู้สึกว่าคุณไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง คุณต้องแสดงความคิดเห็นของคุณเองบ้าง เพราะคนฟังอยากได้ยินสิ่งที่คุณอยากพูด การแบ่งปันประสบการณ์ตรงและมุมมองจากตัวคุณเอง จะทำให้ผู้ฟังสนใจกับการได้รับข้อมูลใหม่ๆที่พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อน 

 

5

5.ใช้รูปภาพเสริมความเข้าใจ หากเป็นการพูดที่ต้องมีการนำเสนอข้อมูลจำนวนมาก การทำสไลด์การนำเสนอควรใช้รูปเยอะๆ ใช้ฟ้อนต์ตัวใหญ่ๆสำหรับคำพูดสำคัญที่คุณต้องการเน้น และอย่าใส่ ข้อความยาวเหยียด เพราะคนจะไม่ฟังที่คุณพูด เพราะพวกเขาสามารถอ่านเองได้

 

6

6. แสดงความกระตือรือร้นในการพูด    ให้ออกมาทางสีหน้า ท่าทาง การเคลื่อนไหวของเรา อย่าลืมว่าทุกสิ่งที่เราแสดงออก จะถูกจับจ้องจากสายตาของผู้ฟังทุกคน ถ้าแสดงออกถึงความตั้งใจในการพูด คนฟังก็จะตั้งใจฟังคุณเช่นกัน

 

7

7.อย่าฝืนเล่าเรื่องตลก ถ้าคุณไม่ถนัด     การสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองในการพูดเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าปกติคุณไม่เก่งในการเล่าเรื่องตลกในวงเพื่อนฝูงของคุณอยู่แล้ว ยิ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำในการพูดต่อหน้าคนจำนวนมาก เพราะมุกของคุณอาจทำลายเรื่องราวดีๆที่คุณพูดมาทั้งชั่วโมง  และเรื่องบางเรื่องอาจไปกระทบจิตใจผู้ฟังบ้างกลุ่มได้

 

8

8.ให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมบ้าง    แจ้งให้ผู้ฟังทราบตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการพูดว่าจะเปิดให้มีการถาม-ตอบปัญหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องที่คุณพูด เมื่อผู้ฟังรู้ว่าคุณเปิดโอกาสให้พวกเขามีส่วนร่วมในการตั้งคำถาม พวกเขาจะเตรียมคิดคำถามระหว่างที่ฟังคุณพูด และนั่นจะทำให้ผู้ฟังตั้งใจฟังคุณพูดมากยิ่งขึ้น เพื่อจะได้รู้ว่าพวกเขาควรจะถามอะไร

 

9

9.ตอบคำถามนอกรอบ     ถ้าคุณเป็นนักพูดมือใหม่ การตอบคำถามจากผู้ฟังไม่ได้อาจสร้างความลำบากและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นทั้งของตัวคุณเองและความเชื่อมั่นของผู้ฟังที่มีต่อตัวคุณ ถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่าจะตอบได้ทุกคำถาม คุณควรจัดให้มีการตอบคำถามแบบตัวต่อตัวนอกรอบ เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับผู้ฟังที่สนใจในเรื่องที่คุณเพิ่งพูดไป

 

10

10.เป็นตัวของตัวเอง    สิ่งที่สำคัญที่สุดในการพูดคือความเชื่อมั่นในตัวของคุณเอง เชื่อมั่นในสิ่งที่คุณเป็น และเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองจะบอกเล่าให้แก่ผู้ฟัง  ความมั่นใจนี้จะถูกสะท้อนออกมาผ่านน้ำเสียงในการพูดของคุณ ผู้ฟังจะเกิดความประทับใจและจดจำได้ทั้งตัวคุณและเรื่องราวดีๆที่คุณพูด

kapook_30491

11

About Manat Zaa