ไม่มีอุปสรรคไหนใหญ่เกินไป

ไม่มีอุปสรรคไหนใหญ่เกินไป: คนที่ผ่าน “ปัญหาหนัก”…มักสำเร็จมากที่สุด!

 46
ผม คิดมาเสมอว่า คนที่ประสบความสำเร็จก็เหมือนกับคันธนู และลูกศร ลูกศรจะต้องถูกดึงไปข้างหลังก่อนเสมอ เพื่อที่จะมุ่งไปข้างหน้า นั่นหมายความว่า ยิ่งดึงมาข้างหลังแรงเท่าไหร่ มันก็ยิ่งไปข้างหน้าได้ไกลเท่านั้น…

หาก ตีความตรงจุดนี้ดีๆ ผมจึงเชื่อว่า หากคนเราที่ผ่าน “ปัญหาหนัก” มามาก และผ่านมันมาได้ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากเช่นกัน ไม่ใช่เพราะเขาได้โอกาสในการแก้ตัวเป็นครั้งที่สอง แต่เป็นเพราะความแข็งแกร่งที่เขาได้รับจากประสบการณ์หนักๆ ที่พวกเขาเจอมาต่างหาก

ตัวอย่าง ที่สำคัญของเรื่องนี้ ขอยกเอานักเขียนรางวัลออสการ์ปีล่าสุดจากเรื่อง The Imitation Game อย่าง Graham Moore เขาไม่ได้แค่ชนะรางวัลอันทรงเกียรตินี้เท่านั้น แต่เขายังเอาชนะใจคนทั้งโลกที่ดูอยู่ในวันนั้นอีกด้วย

เขา เล่าประสบการณ์ของเขาในตอนเป็นวัยรุ่น ที่เขารู้สึกว่าเขาเข้ากับคนอื่นๆ ไม่ได้ เป็นคนที่แปลก และทำให้สังคมตอนเด็กของเขาไม่ยอมรับเขา จนทำให้เขาพยายามฆ่าตัวตายตอนอายุ 16 ปี แต่เขาก็รอดมาได้

เขา จึงอยากให้โมเม้นที่เขารับรางวัล และได้รับการยอมรับนี้ ส่งต่อให้เด็กทุกคนที่คิดว่าตัวเองแปลกแยก ไม่เหมือนคนอื่นๆ เข้ากับคนอื่นไม่ได้ ให้ยืนหยัดในความเป็นตนเอง เพื่อถึงเวลาที่จะพิสูจน์ให้คนอื่นๆ ดูว่าคนแบบนี้ก็ประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน เหมือนกับที่เขาทำ จนมายืนตรงนี้ได้

เรื่องราว ของเขา ทำให้ผมมาฉุกคิดว่า เพราะอะไรกันนะ คนที่ผ่านเรื่องหนักๆ มาจึงกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่นๆ ในท้ายที่สุด พวกเขามีอะไรข้างใน ถึงมายืนตรงจุดนี้ได้

 

“พวกเขามีฝันที่ยิ่งใหญ่”

เหมือนกัยทุกครั้งที่เราเห็นในเรื่องราวความสำเร็จของคนอื่นๆ คนพวกนี้เริ่มต้นจาก “ความฝัน”

ถึง แม้ในชีวิตของพวกเขาตอนนั้นมันจะเต็มไปด้วยความทุกข์แบบสุดๆ หันไปทางไหนก็เจอแต่ทางตัน นั่นผลักดันให้เขา “ฝัน” ถึงวันที่ดีกว่า และทำทุกวิถีทางเพื่อก้าวพ้นจุดนั้น มายังจุดที่เขาฝัน และหันไปมองพร้อมบอกตัวเองว่า “เราทำได้แล้วนะ”

ความ หวังและความฝันแบบนี้ คือสิ่งที่ผลักดันคนพวกนี้ ทำให้ทุกๆ วันเขาตื่นขึ้นมาและรู้ว่าต้องทำอะไร เดินไปทางไหนถึงจะเป็นทางที่ถูกต้อง และทำทุกวันให้มีค่า มีประโยชน์มากที่สุดต่อความฝันของตนเอง

คน เราถ้าเจ็บปวดมากๆ ทุกข์มากๆ และยังไม่มีความฝันให้มองไปข้างหน้า มีความฝันให้รู้ว่าเราอยู่เพื่ออะไร คนพวกนี้ก็จะไม่มีทางก้าวไปไหนได้เลย

 

“พวกเขาอดทนไม่ย่อท้อง่ายๆ”

ปัญหา ทุกอย่างที่คนพวกนี้เจอ นอกจากจะทำให้เขารู้ว่าเขาต้องผ่านมันไปให้ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขามีอีกอย่างคือ ความเพียร ความอดทน คนพวกนี้รู้อยู่อย่างเดียวว่า “การล้มเลิก” ไม่ใช่หนึ่งในตัวเลือกของพวกเขา เขาจะอดทนเพื่อวันนึงเขาจะได้ทุกอย่างที่เขาต้องการ

ไม่ว่าโลกทั้งใบจะปฏิเสธเขากี่ครั้ง คนพวกนี้จะไม่หยุดเดิน และนี่คือสิ่งที่ควรเรียนรู้มากที่สุด

 

“พวกเขามีใจรักกับสิ่งที่ทำมากกว่าคนไหนๆ”

คน พวกนี้ไม่ได้สักแต่ว่าทำ เพราะคิดว่ามันจะสำเร็จเข้าสักวัน แต่คนพวกนี้รักในสิ่งที่เขาทำ ทำให้ไม่ว่าจะเจอปัญหาหนักแค่ไหน ความรักในสิ่งที่ทำคืออีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เขาก้าวผ่านมันไปให้ได้ทุก ครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันว่า จริงๆ แล้ว สิ่งที่ผลักดันคนเราได้ดีที่สุด ไม่ใช่เงิน อำนาจ ชื่อเสียง แต่เป็นความรักในสิ่งที่ทำต่างหาก

 

“พวกเขาเทหมดหน้าตัก”

พวก เขารู้ว่าเวลามีน้อย ชีวิตมันสั้นเกินกว่าที่จะทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ เขาจะเทหมดหน้าตัก มีแรงเท่าไหร่ใส่หมด มีสมองเท่าไหร่ทุ่มหมด เพื่อความฝันของเขา ซึ่งเป็นความฝันที่เขารู้ว่ามันไม่มี “วันหมดอายุ” เขารู้ว่ามันอาจจะไม่เกิดขึ้นจริงวันนี้ พรุ่งนี้ แต่เขาก็สนุก และมีความสุขกับการทำสิ่งที่เขารักทุกๆ วัน และวันหนึ่งมันจะสำเร็จเอง

เพราะ ฉะนั้น ถึงจุดนี้ ขอให้คุณคิดว่า ปัญหา อุปสรรค ที่ถาโถมมาในชีวิตคุณนั้นคือสนามที่จะสอนคุณ ฝึกคุณ ให้คุณแกร่งขึ้น กล้าขึ้น ฉลาดขึ้น และเมื่อคุณเดินไปข้างหน้า ผ่านปัญหาไปได้ คุณจะเป็นอีกคนที่แกร่งกว่าเดิม และนั่นคือหนทางสู่ความสำเร็จของคุณ
H/T: Elitedaily

ที่มา :kiitdoo.com

banner-alibaba

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.