ความจริงของ “โลกการทำงาน”

guitar-946701_1280

โลกของการทำงาน การมีอาชีพหรือการที่เรานั้นสามารถทำงานเพื่อหาเลี้ยงตัวเองและสามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้นั้น คือสิ่งหนึ่งที่คนในทุกวันนี้จำเป็นต้องมีเลยก็ว่าได้ ในระบบการศึกษานั้นสอนให้เราทุกคนนั้นมีความรู้เพื่อที่จะสามารถนำไปประกอบอาชีพหาเลี้ยงตัวเอง ซึ่งในแต่ละคนนั้นก็จะมีความชอบสิ่งต่างๆที่แตกต่างกันไป บางคนนั้นชอบที่จะคำนวณสิ่งต่างๆ บางคนชอบที่จะวางแผนเรื่องการเงิน บางคนรักความยุติธรรม บางคนชอบที่จะค้าขาย บางคนคิดอยากจะเป็นนักธุรกิจ ในแต่ละคนนั้นก็จะมีความชอบที่แตกต่างกัน

แต่ถึงอย่างไรก็ตามความชอบต่างๆของพวกเขาเหล่านั้น ท้ายที่สุดแล้วพวกเขาก็อาจจะไม่ได้ทำอาชีพหรือทำสิ่งที่ตัวเองชอบเสมอไป บางคนนั้นชอบที่จะออกแบบแต่สุดท้ายก็ได้ทำงานเกี่ยวกับการต้อนรับหรือทำงานอื่นๆที่ตัวเองไม่ได้รักหรืองานที่ตัวเองไม่ได้ใฝ่ฝันไว้ สิ่งต่างๆเหล่านี้นั้นบางครั้งก็เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถเลือกได้เพราะด้วยพื้นฐานทางสังคมส่วนใหญ่ที่มักสอนว่า อย่าเลือกงาน ถ้าเราเป็นคนที่ไม่มีความสามารถเราก็จะได้ทำงานในแบบที่ใช้แรงงาน แต่ถ้าเรานั้นเป็นคนที่มีความสามารถมีความรู้นั้นเราก็จะได้ทำงานที่ไม่ใช้แรงงาน ใช้สมอง ความสามารถและที่สำคัญคือได้ทำงานที่สบาย ถ้ามองในอีกมุมหนึ่งคือสังคมส่วนใหญ่นั้นมักชอบสอนให้เราเป็นมนุษย์เงินเดือน เพียงแต่เรานั้นจะเป็นมนุษย์เงินเดือนแบบไหน

 

ในทุกวันนี้ด้วยความเป็นนักธุรกิจของคนต่างๆนั้นได้เข้ามาในชีวิตของเราหรืออาจจะเข้ามาให้เราได้ศึกษาที่มากขึ้น เข้ามาในชีวิตของเราในรูปแบบหนังสือหรือตามสื่อต่างๆ และมีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกที่จะศึกษาเกี่ยวกับการเป็นนักธุรกิจด้วยตัวเองด้วยเหตุผลที่ว่า การใช้เงินต่างๆที่เราเห็นในปัจจุบันทุกวันนี้นั้น พวกเราทุกคนล้วนต้องการที่จะมีเงินในปริมาณที่มากเพื่อที่จะซื้อสิ่งของต่างๆตามที่ตัวเองต้องการ และถ้าเราลองสังเกตในหลายๆครอบครัวที่เหล่าพ่อแม่ทำงานข้าราชการ ลูกจ้างบริษัทหรือทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้น พวกเขามักจะพูดบ่อยๆว่าให้เรารู้จักประหยัดเงินอย่างแน่นอน และพวกเขาก็จะประหยัดเงินไม่ใช้เงินเยอะ พร้อมทั้งสอนว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นเป็นอะไรที่มั่นคงที่สุด เพราะทำงานให้ผ่านพ้นไปทุกวัน พอถึงเวลาก็มีเงินเดือนออก และบางครอบครัวนั้นก็จะสอนลูกๆ ของตัวเองว่าให้เลือกทำงานอย่างพวกเขา ไม่ให้ทำธุรกิจเพราะไม่มั่นคงแต่สิ่งที่เราศึกษามานั้นมีแต่เหล่านักธุรกิจหรือเกือบทั้งหมดที่สามารถซื้อของแพงๆใช้ สามารถใช้เงินได้อย่างมากมาย มีคำกล่าวหนึ่งที่คนมักนิยมพูดคือ อยากมั่งคั่งให้ค้าขาย อยากมั่นคงให้ทำงานข้าราชการ

 

ธุรกิจนั้นคือการค้าขายขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจของเรานั้นจะขายอะไร ด้วยคำกล่าวเกี่ยวกับการเป็นนักธุรกิจหรือการค้าขายที่ว่า อยากมั่งคั่งให้ค้าขาย การเป็นนักธุรกิจคือการค้าขายและธุรกิจขนาดใหญ่ก็คือการค้าขายในปริมาณที่มากเช่นกัน ทุกคนล้วนรู้ดีว่าไม่ใช่นักธุรกิจทุกคนที่จะประสบความสำเร็จที่มากพอที่จะสามารถใช้เงินซื้อสิ่งต่างๆได้ตามใจชอบ แต่ก็มีนักธุรกิจต่างๆที่มากพอที่มีเงินสามารถซื้อสิ่งของต่างๆได้มากมาย

 

นักธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเป็น ด้วยเหตุผลต่างๆที่ทำให้คนมากมายนั้นกลัวการที่จะเป็นนักธุรกิจ เริ่มจากการลงทุนต่างๆและต้องบริหารให้สิ่งต่างๆที่ธุรกิจเราขายนั้นถูกใจคนทั่วไป เพื่อให้พวกเขานั้นเลือกที่จะซื้อสินค้าจากเรา แต่เมื่อใดก็ตามที่เราสามารถทำธุรกิจของเราให้เป็นที่รู้จัก สามารถบริหารธุรกิจของเราให้คนทั่วไปนิยมซื้อได้แล้วนั้น รับรองว่าความมั่งคั่งจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

 

เหล่ามนุษย์เงินเดือน มักจะนับรวมคนต่างๆที่ทำอาชีพที่ได้รับเงินเป็นรายเดือน ทำงานตามหน้าที่ที่ได้รับ ตั้งแต่ข้าราชการ พนักงานบริษัทไปจนถึงการเป็นลูกจ้างทั่วไป ด้วยคำกล่าวที่ว่าอยากมั่นคงให้ทำงานข้าราชการนั้น จึงทำให้พ่อแม่หรือเหล่าครอบครัวต่างๆจำนวนไม่น้อยที่จะพยายามให้ลูกของตัวเองนั้นทำงานข้าราชการ หรือถ้าไม่ได้งานข้าราชการก็งานอะไรก็ได้ที่สามารถทำงานหาเลี้ยงตัวเองได้ การเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นโดยพื้นฐานที่เรารู้คือการทำงานที่เรานั้นได้รับมอบหมายมา

 

และที่สำคัญถ้าเรานั้นมีความรู้ที่สูง มีวุฒิการศึกษาที่สูงและตรงกับที่บริษัทหรือตามสถานที่ข้าราชการต้องการมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะทำงานต่างๆเหล่านั้นก็ยิ่งมากเท่านั้น

 

ด้วยความคิดเหล่านี้จึงทำให้คนจำนวนไม่น้อยที่พยายามจะเรียนปริญญาตรีเพื่อที่จะได้มีความรู้ในการมาสมัครทำงานในที่ต่างๆ พวกเราล้วนรู้ดีว่าการได้ทำงานต่างๆเหล่านี้นั้น เราไม่จำเป็นต้องคิดปวดหัวต่างๆมากมาย ถึงเวลาตัวเรานั้นก็ทำเพียงงานที่ได้รับมอบหมายและส่งงานต่างๆเหล่านั้นพอครบเดือนก็ได้รับเงิน ซึ่งได้เงินในทุกๆเดือนนับเป็นความมั่นคงของเหล่าผู้คนที่ไม่กล้าเสี่ยงทำธุรกิจใฝ่ฝัน และเงินที่ได้รับมานั้นเราก็พยายามที่จะบริหารเงินให้ไม่เกินกับจำนวนเงินที่ได้มา ด้วยเวลาการทำงานต่างๆที่มากและการที่ได้รับเงินในแต่ละเดือนทุกเดือน ก็ทำให้เหล่าคนทั่วไปก็ยึดติดอยู่กับการทำงานเพื่อเงินในแต่ละเดือนและก็อาจจะสอนลูกหลานในรุ่นต่อๆไป

 

ขอบคุณ : moneyhub

About Manat Zaa