5 อย่างที่คนทำงานบริการ ไม่ควรทำ

 girl-1252995_1280

5 สิ่งที่คนทำงานบริการไม่ควรทำ

 

1.       เลิกความคิดที่ว่า ลูกค้า “ต้องรู้”

ไม่มีลูกค้าคนไหนรู้ความต้องการของตัวเองไปเสียหมดทุกเรื่อง แต่คนที่ให้การบริการต่างหากที่จะต้องรู้หน้าที่ ของตนเองและคอยเสนอสิ่งที่ลูกค้า “น่าจะ” ต้องการ หลายคนอาจจะพูดว่าลูกค้าคือ “พระเจ้า” มันก็เป็นเพียงคำเปรียบเปรยให้เราทำงานอย่างตั้งใจไม่ผิดพลาดเท่านั้นเอง ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้าจริงๆ เสียหน่อย

เพราะถ้าลูกค้ารู้ดีขนาดนั้น เขาคงไม่มาจ้างคุณทำงานให้หรอกค่ะ !!!

 

2.       หยุด “นินทา” ลูกค้าลับหลัง

ถ้าคุณตกลงทำงานให้ลูกค้าแล้ว ไม่ว่างานนั้นจะแย่หรือยากลำบากเพียงใด สิ่งเดียวที่ “มืออาชีพ” อย่างคุณทำได้ก็คือ “ทำงานให้สำเร็จ” แล้วก็จบงานกับลูกค้าคนนั้นไปเสีย อย่าเอาแต่ก่นด่าลูกค้าลับหลัง คุณเพียงแค่ทำหน้าที่ของคุณให้ลุล่วงไปเสีย แล้วก็ไม่ต้องรับงานลูกค้าคนนั้นอีกก็เท่านั้นเองค่ะ

ถ้าการก่นด่าลูกค้าลับหลังมันทำให้คุณสบายใจขึ้น คุณก็เพียงคิดอยู่ในใจคนเดียวก็พอ ไม่ต้องให้ใครต่อใครมารับรู้กับความรู้สึกแย่ๆ ที่คุณมีต่อลูกค้าคนนั้นสิคะ แล้วก็ตั้งใจทำงานให้จบไป

 

 

3.       หยุดมองว่า “ไม่ใช่หน้าที่” ของเรา

มันไม่สำคัญว่าคุณจะมีหน้าที่อะไรในตำแหน่งของคุณ หรือที่ทำงานของคุณ สิ่งสำคัญคือ ความหมายในงานที่คุณทำ มันทำให้งานของคุณมีคุณค่าน่าจดจำแค่ไหน จงถามตัวเองว่า สิ่งที่คุณทำมันมีความหมายกับใคร และมันสร้างคุณค่าให้คุณได้อย่างไร

การช่วยเหลืองานในส่วนอื่นบ้าง เท่าที่เราทำได้ ไม่ได้ทำให้งานเสียหาย เราก็น่าจะช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานบ้างนะคะ

 

 

4.       หยุดเอาชนะด้วยการ “โต้เถียง”

สิ่งเดียวที่ทำได้เพื่อเอาชนะลูกค้า คือทำงานนั้นให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เพราะคนที่ตัดสินใจเอา หรือไม่เอาก็คือพวกเขานั่นแหละ

อย่าเสียเวลากับการโต้เถียง ต่อให้คุณเป็นฝ่ายถูกต้องอย่างไร คุณก็แพ้อยู่ดี

 

 

5.       อย่าถือมั่นในศักดิ์ศรีของอาชีพ

อาชีพทุกอาชีพ มีเรื่องของศักดิ์ศรีในอาชีพ จนลืมไปว่า เรากำลังทำงาน “บริการ” ให้คนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นลูกค้า และที่สำคัญเขาเป็นคนเอาเงินมาให้เราด้วยสิ ดังนั้นอย่ามองว่าคนอื่นอยู่ต่ำกว่าเรา เพราะสิ่งที่เราคิดนั้นสะท้อนอยู่ในผลงานเราเสมอ

อย่าคิดว่าคนอื่นด้อยกว่าคุณ เขาอาจจะเป็นเชฟโรงแรมดังก็ได้ ขณะที่คุณทำอาหารกินเองยังไม่เป็นเลย

 

เรียบเรียงโดย : incrystalbiz

ขอขอบคุณข้อมูล : aommoney.com

About Manat Zaa