ทำงานอย่างไร ให้มีความสุข

workๅ

หากใครที่กำลังประสบกับปัญหาน่าเบื่อในชีวิตการทำงานประจำวัน  ไม่ว่าจะเป็นปัญหาระหว่างเรากับเจ้านาย กับเพื่อนร่วมงาน หรือปัญหาอะไรก็ตามแต่ที่จะต้องมานั่งรับรู้เรื่องราวชวนปวดหัวต่างๆ  ลองมาดูเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตการทำงานแฮปปี้ได้อีกเยอะกันค่ะ

1.คิดซะว่ามันเป็นงานที่เรารัก

หากเราได้ทำงานที่เราถนัดและรักในงานนั้นๆ ก็ให้คิดในแง่ดีว่าบางครั้งชีวิตมันก็ต้องมีความทุกข์บ้าง มีความรู้สึกเบื่อหน่ายกับงานที่ทำบ้าง ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย แค่ตอนนี้ได้ทำงานที่รักก็ดีแค่ไหน เพราะฉะนั้นเราจะต้องเรียนรู้วิธีที่จะกระตุ้นตัวเองยามเหนื่อยล้า เพื่อเป็นแรงผลักดันเมื่อเกิดเหตุการณ์แย่ๆ ในที่ทำงานนั่นเอง

2.ให้รางวัลตัวเองบ้าง

วันหยุดที่ได้อยู่บ้านก็ไม่ต้องเอางานกลับมาทำที่บ้านหรอก คนเราเมื่อต้องทำงานเหนื่อยๆ ก็อย่าลืมหาเวลาดูแลตัวเองบ้าง หาของกินสุดโปรด เข้าร้านนวดไปสปาอาทิตย์ละครั้ง คิดถึงเพื่อนก็โทรหานัดมาจัดปาร์ตี้กันซะหน่อย เพียงแค่นี้เราก็จะรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าสุดๆ เลยล่ะ สำหรับใครที่รู้ว่าตัวเองบ้างานเกินไป ก็วางงานลงบ้างโดยเฉพาะในวันหยุด หาเวลามาผ่อนคลายกับเพื่อฝูงและครอบครัว แค่นี้ชีวิตการทำงานของคุณก็เป็นอะไรที่มีความสุขและไม่น่าเบื่อแล้วล่ะ

3.อย่ากดดันตัวเอง

อย่าเครียดและกดดันเกินไป เพราะมันจะเป็นการบังคับตัวเองให้เครียดอยู่ตลอดเวลา ทางที่ดีจะต้องแบ่งเวลาระหว่างชั่วโมงการทำงานออกมา พักผ่อนสมองบ้างก็ดี  อย่างเช่น ออกไปเดินเล่นสัก 15 นาที รับรองว่าสมองคุณจะปลอดโปร่งสุดๆ ไปเลยล่ะ หรือไม่งั้นก็หาต้นไม้หรือดอกไม้สวยๆ เล็กๆ ไปประดับไว้บนโต๊ะทำงาน แค่ได้มองสีสันสวยๆ และกลิ่นหอมของดอกไม้ก้จะช่วยลดความกดดันและความเครียดในการทำงานได้มากเลยล่ะ

work2

4.พักผ่อนสมองเพื่อจัดระเบียบความคิด

เป็นธรรมดาที่เมื่อเราทำงานอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ก็อาจจะมีบ้างที่คิดงานไม่ออกจนรู้สึกเบื่อๆ เพราะฉะนั้นจึงควรให้เวลากับสมองได้พักผ่อนเพื่อจัดระเบียบความคิดดูใหม่  หันไปมองรอบๆ ตัวเพื่อหาแรงบันดาลใจให้มากขึ้น แล้วเราอาจจะได้ความคิดดีๆ เพื่อที่จะนำไปพัฒนางานที่เราทำให้ได้ออกมาดีจนเจ้านายชมยังไงล่ะ

 

ทำงานอย่างกดดันมากไปหรือไม่มีเวลาว่างเพื่อพักผ่อนให้กับตัวเองเลย ก็อาจจะทำให้การทำงานเป็นอะไรที่น่าเบื่อและเคร่งเครียดได้ เพราะฉะนั้นเพื่อให้การทำงานเป็นอะไรที่สนุก แฮปปี้และไม่เครียดจนเกินไป ลองทำมันด้วยใจรัก ไม่กดดันตัวเองและให้เวลาพักผ่อนกับตัวเองบ้างสิคะ แล้วอะไรๆ จะดีขึ้นแน่นอน

About Manat Zaa