กว่าจะมาเป็น Bao Bao ในวันนี้

bao

ระเป๋าดีไซน์แปลกใหม่ด้วยชิ้นรูปสามเหลี่ยมมาประกบกันเป็นหนึ่งบล็อค เกริ่นแค่นี้หลายคนคงเดาออกแล้วใช่มั้ยคะว่าจะเป็นแบรนด์ไหนไปได้นอกจาก BAO BAO ISSEY MIYAKE ด้วยดีไซน์เก๋ สีสันสดใสสะดุดตา และน้ำหนักที่เบามาก ทำให้ BAO BAO โดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่นคลาสสิค BILBAO เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร ได้แนวคิดมาจากไหน เป็นอะไรที่น่าสนใจจริงๆค่ะ

หลากสีสัน

หลากสีสัน

ดีไซน์การเชื่อมต่อกันที่เป็นเอกลักษณ์


กระเป๋า BILBAO เมื่อถูกแสงจะสะท้อนสีที่แตกต่างออกมาทั้งๆที่เป็นกระเป๋าโทนสีเดียวกันทั้งใบ ดังนั้น ถ้าจะบอกว่าเป็นงานศิลปะแทนที่จะเป็นกระเป๋าก็พูดได้เต็มปากเลยค่ะ แล้วผู้สร้างสรรค์กระเป๋าที่สวยมีเอกลักษณ์แบบนี้ออกมา เขาได้แรงบันดาลใจมาได้ยังไงกันน้า…

นายมัตสึมุระ ฮิคารุ

นายมัตสึมุระ ฮิคารุ

ผู้ให้กำเนิดกระเป๋า BILBAO คือนายมัตสึมุระ ฮิคารุ โดยมีพื้นฐานมาจากแบรนด์สตรี PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE เมื่อราวๆ 16 ปีก่อน (เมษายน 2000) จนภายหลังมาใช้ชื่อ BILBAO พอหมดยุค 80 เข้าสู่ยุค 90 เทรนด์กระเป๋าเปลี่ยนมาเป็นแบบเรียบง่ายแต่ดูดีแทน โดยเฉพาะความสะดวกในการใช้งานมีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจของสาวๆในยุคนั้น

“ผมไม่อยากให้ออกมาเดิมๆ อยากให้เป็นอะไรที่ต่างออกไป โดยเฉพาะดีไซน์ที่อยากให้เป็นปรากฏการณ์ใหม่ในวงการไปเลยครับ”

รูปร่างที่แตกต่าง

รูปร่างที่แตกต่าง

และสิ่งที่เหมือนจะบอกใบ้ให้ได้เป็นกระเป๋ายอดนิยมในทุกวันนี้คือพิพิธภัณฑ์ Guggenheim Bilbao ประเทศสเปนนั่นเองค่ะ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ดูราวกับเป็นสิ่งมีชีวิต สวยงามแบบไม่มีสมดุลตายตัวต่างกับสิ่งก่อสร้างทั่วๆไป

ทำไมต้องเป็นชิ้นสามเหลี่ยมมาประกบกัน?


กระเป๋า BILBAO ใช้แม่พิมพ์ดีไซน์เดียวกับที่ใช้ในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า และไม่ใช่แค่ในแง่ของรูปลักษณ์แต่เป็นเรื่องของความยืดหยุ่นในการใช้งานด้วย เพราะนอกจาก BILBAO แล้วล้วนแต่เป็นกระเป๋าที่ไม่ได้ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนรูปสามเหลี่ยม ชิ้นส่วนรูปสามเหลี่ยมมีข้อดีคือกระเป๋าสามารถอ่อนตัวตามสิ่งของที่ใส่ลงไปได้ไม่ว่าจะเป็นมิติไหน แนวตั้ง แนวนอน หรือแม้แต่แนวเฉียง ความยืดหยุ่นนี้หากไม่ใช่ชิ้นส่วนรูปสามเหลี่ยมก็จะไม่มีทางเป็นไปได้เลย

 

มีหลายสี หลายขนาด หลายรุ่น

มีหลายสี หลายขนาด หลายรุ่น

รูปร่างยืดหยุ่น

รูปร่างยืดหยุ่น

กว่าจะได้รับความนิยมอย่างในปัจจุบัน


ไม่ใช่ว่าชื่อเสียงและความนิยมจะได้มาง่ายๆ กว่าจะมาเป็นกระเป๋า BILBAO ยอดนิยมของสาวๆทุกวันนี้ค่อนข้างใช้เวลา จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นในปี 2007 เมื่อ Mo MA ดีไซน์ช้อปในนิวยอร์คจับไปใส่ในแคตตาล็อก ตั้งแต่นั้นมา โลกทั้งโลกก็หันมาจับตาดู BILBAO

คอลเล็คชั่น

คอลเล็คชั่น

จนมาถึงวันนี้ เป็นเวลาเกือบ 16 ปีแล้วที่ BILBAO เป็นสินค้ายอดนิยมในดวงใจของสาวๆ ปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นจากช่วงแรกถึงเกือบ 50 เท่า กลายเป็นเรื่องปกติซะแล้วที่จะได้เห็นผู้คนถือกระเป๋าแบรนด์นี้ ทีนี้ก็ได้รู้ที่มาที่ไปกันแบบคร่าวๆ ถ้าอ่านแล้วเกิดความรู้สึกอยากได้สักใบสองใบขึ้นมาตะหงิดๆ ก็อย่ามาโทษกันน้า…

ช้อปอินเจแปน
ขอบคุณ : anngle.org

About Manat Zaa