ดาวเทียมของ “เด็กประถม” ขึ้นสู่วงโคจร ได้สำเร็จแล้ว

Cubesat

ที่มาภาพ

ดาวเทียม ของเด็กประถม ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ

“คิวบ์แซท” ดาวเทียมดวงแรกของโลกที่ออกแบบและสร้างขึ้นจากเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา ในรัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ ถูกปล่อยขึ้นสู่ วงโคจรได้สำเร็จ

 

CubeSat

ที่มาภาพ

ปล่อย CubeSat จาก JAXA Kibo Labatory บนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS

 

เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาของโรงเรียนเซ็นต์ โธมัส มอร์ คาธีดรัล ในรัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ ร่วมกันฉลองความสำเร็จที่ดาวเทียม “คิวบ์แซท” ( CubeSat ) ซึ่งพวกเขาออกแบบและสร้างขึ้นเอง ถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรที่ระดับ 400 กิโลเมตรเหนือพื้นโลกได้สำเร็จแล้ว

 

CubeSat

ที่มาภาพ

โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากองค์การนาซา ซึ่งส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยแนะนำนักเรียนในการออกแบบและประกอบดาวเทียม โดยโครงการนี้ใช้เวลา 4 ปี จึงดำเนินการเสร็จสิ้น เด็กทั้งโรงเรียนต่างมีส่วนร่วมด้วย และต่อจากนี้ นักเรียนจะได้เข้าร่วมในปฏิบัติการอวกาศของจริง ด้วยการเฝ้าติดตามตำแหน่งดาวเทียมดงนี้ ซึ่งทำหน้าที่ถ่ายพพื้นโลกทุก 30 วินาทีและส่งภาพกลับมา

 

stm-deploy

นักเรียนชั้นประถมศึกษาของโรงเรียนเซ็นต์ ธอมัส มอร์ คาธีดรัล นั่งรอดูความสำเร็จของพวกเขา ดาวเทียม “คิวบ์แซท” (CubeSat) ที่ปล่อยขึ้นสู่วงโคจรจากสถานีอวกาศนานาชาติ Credit : NASA

 

“คิวบ์แซท” เป็นดาวเทียมขนาดย่อม (ขนาดจิ๋ว) ที่มีรูปทรงเป็นลูกบาศก์ขนาดไม่เกิน 10 x 10 x 11.35 ลูกบาศก์เซนติเมตร มีน้ำหนักไม่เกิน 1.33 กิโลกรัม

ทั้งนี้  “คิวบ์แซท” มีอายุการใช้งานอยู่ได้ประมาณ 120 วัน และจะถูกเผาผลาญลง ในชั้นบรรยากาศของโลก

 

 

เรียบเรียงโดย : incrystalbiz

ขอขอบคุณ : NASA , Jingro.com , New 108 ฉบับที่ 446 วันจันทร์ 23 พ.ค. 59

About Manat Zaa