ข้อมูลบนเน็ตมหาศาล เขาเอาไปเก็บกันไว้ตรงไหน

networking-1626665_640

ข้อมูลบนเน็ตมหาศาล เขาเอาไปเก็บกันไว้ตรงไหน

 

ในทุกวันนี้ ระบบอินเตอร์เน็ตช่างก้าวไกลไปมาก ไม่ว่าจะข้อมูล ภาพ คลิป หรือเอกสารอะไรก็ตามแต่ สามารถหาได้ตามอินเตอร์เน็ตจนหมดแล้วซึ่งนับวันไอ้เจ้าข้อมูลเหล่านี้ก็ยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ  จนบางคนเริ่มสงสัยว่า “ข้อมูลเหล่านั้นมันเอาไปเก็บไว้ที่ไหนหมด?”

เมื่อไม่นานมานี้#เหมียวฟิ้นได้ไปเจอเข้ากับกระทู้หนึ่งของสมาชิกเว็บไซต์พันทิปหมายเลข2973363 ที่ตั้งกระทู้สงสัยเกี่ยวกับข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเช่น Facobook Youtube หรือเว็บไซต์ต่างๆ ว่ามีวิธีการจัดเก็บข้อมูลมหาศาลได้ยังไง?

0

 

เพราะเนื่องจากในแต่ละวันมีคนส่งข้อมูลและคลิปต่างๆ เข้าไปเยอะมาก เราก็เลยขอรวบรวมข้อมูลต่างๆ มาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจได้แบบง่ายๆ โดยจะเป็นการยกตัวอย่างศูนย์เก็บข้อมูลของ Google มาใช้อ้างอิง เพื่อที่ทุกคนจะได้เห็นเป็นภาพเดียวกันนะ

00

 

ในทุกๆ ครั้งที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ของ Google ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ Google.com, Youtube.com, Gmail หรือดึงข้อมูลบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ต่างๆ คุณจะถูกเชื่อมต่อไปยังศูนย์ข้อมูลส่วนกลางที่ชื่อว่าGoogle Data Center

ศูนย์ข้อมูลที่ว่านี้มีอยู่ในสหรัฐฯ 12 แห่ง ส่วนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เองก็มีศูนย์ข้อมูลตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์และไต้หวันด้วยเหมือนกัน แต่ที่เราจะพาไปชมกันตอนนี้คือศูนย์เก็บข้อมูลที่อยุ่ในเมือง Lenoir รัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา

8

 

ที่นี่จะมีพนักงานคอยหมุนเวียนเปลี่ยนกะมาทำงานตลอด 24 ชม. เพราะหากเกิดอะไรขึ้นกับข้อมูลหรืออุปกรณ์ต่างๆ พวกเขาจะได้แก้ไขมันได้ทันท่วงที

ห้องนี้คือ Networkong Room ห้องนี้จะเป็นห้องที่ใช้สำหรับเชื่อต่อฐานข้อมูลต่างๆ ที่เก็บเอาไว้ ส่งต่อไปยังผู้ใช้ทั่วโลก

2

.

3

 

Sever Floor จะเป็นห้องข้อมูลที่กักเก็บทั้งคลิปยูทูบ ป้องกันอีเมล์จากไวรัส ภายในห้องนี้ พวกเขาจะเอากล่องเก็บข้อมูลนับพันนับหมื่นตัวมาต่อเข้าด้วยกัน

1

.

4

 

เมื่อกล่องข้อมูลตัวไหนก็ตามเกิดชำรุดขึ้นมา พวกเขาจะลบข้อมูลทุกอย่างทิ้ง และเพื่อให้มั่นใจเข้าไปอีก พวกเขาก็จะทำลายกล่องนั้นให้กลายเป็นเศษเหล็กจนกูข้อมูลกลับมาไม่ได้

7

 

ส่วนภายนอกอาคารจะมีเครื่องทำความเย็นขนาดยักษ์คอยลดอุณหภูมิกล่องเก็บข้อมูลทั้งหมดอยู่ เพราะเนื่องจากกล่องข้อมูลทุกกล่องจะทำงานตลอดเวลา ทำให้มันร้อนมาก (อาจจะลวกมือได้เลย)

อุปกรณ์ทำความเย็นเหล่านี้จึงต้องทำงานตลอด 24 ชม. เช่นกัน นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงต้องไปตั้งศูนย์ข้อมูลกันในประเทศที่มีอากาศเย็นๆ เช่น ไอร์แลนด์ ฟินแลนด์ สวีเดน เนเธอร์แลนด์ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตรงนี้

5

 

ส่วนใครที่งงว่าทำไม Google ถึงมีเงินมหาศาลในการสร้างอาคารและซื้ออุปกรณ์พวกนี้ ทั้งที่เราใช้บริการแต่ละอย่างของเขาแบบฟรีๆ นั่นก็เพราะว่า Google จะเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อเอาไว้ในการประมวลผลความสนใจ ไปสู่รายได้หลักของบริษัทคือการขายโฆษณานั่นเอง

เช่นคุณสนใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษบนอินเตอร์เน็ต? คุณค้นหาคำใดบ่อยเป็นพิเศษ? หรือคุณดูคลิปไหนมากที่สุด? Google จะนำไปคำนวนแล้วนำโฆษณาขึ้นมาแสดงให้คุณเห็น

9

 

ไม่ว่าจะเว็บไซต์ไหน หรือบริการใดของ Google ก็มักจะแฝงโฆษณาอยู่เต็มไปหมด แถมพวกเขายังมีธุรกิจอีกมากมายที่ทำอยู่ นั่นจึงเป็นคำตอบว่าทำไมพวกเขาถึงมีเงินซื้ออะไรแบบนี้ล่ะ

6

 

สรุปง่ายๆ ก็คือ Data Center ไม่ว่าจะที่ Google ที่ของบริษัทไหนๆ ก็ตาม มันคือแหล่งรวบรวมข้อมูลที่ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา และเสียหายไม่ได้เด็ดขาด

 

ที่มาข้อมูลและรูปภาพ : catdumb.compantip , คุณชายปลายดอย , Google

About Manat Zaa