เที่ยวปีใหม่ ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน

 

Untitled-1
เมื่อใช้เกียร์ออโต้ การบำรุงรักษาก็เป็นเรื่องตามระยะเวลาแต่เรื่องอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันสามารถ ปรับให้ลดลงได้ จากนิสัยการขับและเทคนิคเล็กน้อยเพื่อช่วยเซฟเงินในกระเป๋าในยุคที่ข้าวยาก หมากแพงเช่นนี้ วันนี้กระปุกคาร์จึงนำวิธีขับรถเกียร์ออโต้ให้ประหยัดน้ำมัน มาบอกต่อครับ

 

รู้จักรถของตัวเอง

รู้จักรถยิ่งขับยิ่งประหยัด หลายท่านขับรถทุกวันแต่ไม่คุ้นเคยกับนิสัยของรถเรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริง สิ่งหนึ่งที่ต้องจดจำคือช่วงที่แรงบิดสูงสุดถูกเรียกออกมา ซึ่งจะมีประโยชน์มากยามเร่งแซง

ไม่ต้องเหยียบคันเร่งทุกครั้งไป

หลาย ๆ ท่านจะเรียกเทคนิคนี้ว่า Walking Speed  นั้นหมายถึงการที่รถยนต์สามารถเคลื่อนได้ด้วยตัวเองโดยที่เราไม่ต้องแตะคัน เร่ง ยกตัวอย่างในชั่วโมงเร่งด่วนที่รถเคลื่อนตัวอย่างช้า ๆ เพียงแค่เข้าเกียร์ D ไว้แล้วประคองเบรกก็เพียงพอ

 

ปรับเกียร์เมื่อขึ้นทางชัน

การขึ้นทางชันโดยเฉพาะการขึ้นที่จอดรถตามห้างสรรพสินค้า หลายท่านมักละเลยในการเปลี่ยนมาที่ตัวเกียร์ L ถือความสะดวกเข้าว่า ความจริงแล้วถามว่าผิดหรือ คำตอบคือไม่ แต่มันไม่เหมาะ การใช้เกียร์ D โดยใช้กำลังแรงบิดเครื่องส่งขึ้นนั้นจะทำให้รถไม่ต้องออกแรงสู้กับเนินมากผล คือประหยัดกว่า

คิกดาวน์จำเฉพาะที่จำเป็น

การคิกดาวน์ในเกียร์อัตโนมัตินั้นถือเป็นเรื่องทำให้สะดวกสบายในการเร่งแซง แต่มันก็ต้องแลกมาดัวยอัตรากินน้ำมัน ซึ่งแม้ระบบเกียร์ปัจจุบันจะมีการพัฒนาให้ตอบสนองได้ดีส่งกำลังได้มากยิ่ง ขึ้น แต่การคิกดาวน์ก็ยังเปรียบได้ดั่งการกระชากเกียร์อยู่ดี หลายคนที่ขับเกียร์อัตโนมัติเข้าใจว่าการคิกดาวน์นั้นเป็นหนทางเดียวที่เร่ง แซง แต่ความจริงแล้วนอกจากที่ปลายเท้าแล้วยังมีการใช้ระบบ Overdrive หรือ O/d ซึ่งทำให้เกียร์เปลี่ยนอย่างนิ่มนวลมากกว่าการคิกดาวน์หรือบางคันเป็น ตำแหน่ง 3/D3 ตามแต่ยี่ห้อรถ

 

เบรกให้น้อยใช้วิธีชะลอแทน

สไตล์การขับขี่ที่ใช้วิธีชะลอความเร็ว เป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเห็นรถติดอยู่ด้านหน้า ลองกะระยะแล้วปล่อยคันเร่งให้รถไหลไปเรื่อย ๆ ด้วยแรงเฉื่อย เพราะเมื่อเราเบรก ลมจากท่อไอดีจะถูกดูดมาที่หม้อลมเพื่อลดการทำงานของเครื่องยนต์ซึ่งจะมี อัตราลดลงมากกว่าการที่เราไม่เหยียบคันเร่งหรือชะลอความเร็ว นี่ยังไม่นับการสูญเสียน้ำมันกับการเร่งเมื่อความเร็วลดลงกว่าที่ขับปติ ซึ่งเท่ากับการซดน้ำมัน 2 เท่าตัว

          เดินคันเร่งให้เนียน

หลายคนที่ไม่ได้ฝึกขับรถอย่างจริงจังนั้นมักจะไม่ทราบว่าการเดินคันเร่งนั้น เป็นเรื่องสำคัญในการพิชิตความประหยัดที่จะใช้น้ำมันทุกหยดให้คุ้มค่า เหยียบแต่พอดี โดยอาจจะใช้วิธีกดเร่งไปถึงระดับความเร็วที่ต้องการก่อนแล้วผ่อนรักษาความ เร็ว และที่สำคัญไปกว่านั้นพยายามรักษาความเร็วให้คงที่ตลอดทาง
จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นไม่ยากเลยที่จะลองปรับเปลี่ยนและหัดไว้ นอกจากประหยัดค่าเชื้อเพลิงแล้วยังช่วยให้เบรกและเกียร์มีอายุการใช้งานที่ ยาวขึ้นได้อีกทางนึงด้วยครับ

ขอบคุณที่มา http://car.kapook.com

About ictwo