แค่ปล่อยวางเสียบ้าง ชีวิตก็เป็นสุข

 

Untitled-1

 

      จะมัวแต่คร่ำเครียดอยู่กับชีวิตให้ตัวเองไม่มีความสุขอยู่ทำไม ปล่อยวางเสียบ้างชีวิตจะได้มีความสุขมากขึ้น

 

จาก สังคมปัจจุบันที่ดูวุ่นวายและรีบเร่ง ทำให้หลาย ๆ คนต่างใช้ชีวิตกันอย่างจริงจังมากขึ้นจนทำให้เกิดความเครียด ซึ่งบางครั้งความเครียดเหล่านั้นก็เกิดขึ้นจากที่เราเก็บหลายสิ่งหลายอย่าง มาคิดมากและคาดหวังไว้มากจนเกินไป ยิ่งแบกไว้นานเท่าไรก็ยิ่งกระทบทั้งต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกาย ซึ่งความเครียดก็กำจัดได้ไม่ยากอย่างที่คิดเลยล่ะ แค่เพียงเราปล่อยวางสิ่งต่าง ๆ ลง มองข้ามข้อเสียและให้ความสำคัญกับสิ่งดี ๆ อย่างที่เว็บไซต์marcandangel.com  ได้นำวิธีปล่อยวางความเครียดแบบง่าย ๆ มาฝากกัน ใครที่ยังนั่งหน้านิ่วคิ้วขมวดอยู่กับความเครียดที่ถาโถมเข้ามา ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ด้วยวิธีเหล่านี้ รับรองเลยค่ะว่าคุณจะรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจมากขึ้นอย่างแน่นอนเลย

  1. มองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ซะบ้าง แม้สิ่งนั้นไม่ถูกต้องก็ตาม

เมื่อ คุณรู้สึกว่ามีบางสิ่งที่เล็กน้อยกำลังอยู่ในทางที่ไม่ถูกไม่ควร ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกเครียดได้ เพราะเราเอาแต่ใส่ใจกับความผิดพลาดเหล่านั้นจนลืมมองถึงหลาย ๆ อย่างที่กำลังไปได้สวย ซึ่งสิ่งเหล่านั้นมีค่ามากกว่าที่คุณจะเอาเวลามาเครียดกับสิ่งผิดพลาดที่อาจ ส่งผลทำให้คุณท้อถอย ดังนั้น ลองมองข้ามสิ่งผิดพลาดเหล่านั้นไปและขอบคุณสิ่งดี ๆ ที่ยังเหลืออยู่ดีกว่าค่ะ

  1. เลิกเจ้ากี้เจ้าการ

บาง ครั้งเพื่อให้สิ่งที่คุณทำประสบความสำเร็จ ก็อาจจะทำให้คุณกลายเป็นคนเจ้ากี้เจ้าการ ออกคำสั่ง และกลายเป็นจอมบงการไปโดยไม่รู้ตัว แต่รู้ไหมว่าบางสิ่งยิ่งเราพยายามบงการให้เป็นไปในทางที่เราต้องการเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้สิ่งที่ทำล้มเหลว และเมื่อคุณไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควรก็จะทำให้คุณรู้สึกเครียด และรู้สึกเหมือนไม่มีทางออก ดังนั้นคุณควรจะปล่อยให้เป็นไปในทางที่ควรจะเป็น และยอมรับได้อย่างไม่มีเงื่อนไข ถึงแม้อาจจะดูเหมือนว่าคุณท้อและยอมแพ้ แต่จริง ๆ แล้วการปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามทางที่เป็นนั้น เป็นทางออกที่ดีที่สุด แถมยังทำให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้นอีกด้วย

  1. เลิกกังวลในสิ่งที่คนอื่นคิด

ไม่มีใครในโลกนี้ที่จะทำทุกสิ่งพอใจทุกคนไปเสียหมด ดังนั้นอย่าไปใส่ใจสิ่งที่คนอื่นคิดดีกว่าค่ะ เพราะยิ่งเราคิดและแคร์ในสิ่งที่คนอื่นคิดมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งทำให้คุณ เครียดมากขึ้นเท่านั้นและทำให้คุณไม่สามารถทำในสิ่งที่คุณต้องการได้อย่าง เต็มที่ แถมบางครั้งการที่คุณเก็บคำพูด หรือสิ่งที่คนอื่นคิดมาเป็นอารมณ์ หรือมาทำให้คิดมาก ก็อาจจะทำให้สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ล้มเหลวเอาได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นจงใช้ชีวิตในแบบที่คุณเป็น มากกว่าจะใช้ชีวิตตามความคิดของคนอื่นดีกว่านะคะ

  1. อย่าเสียเวลากับคนผิดคน

บาง คนอาจจะต้องเสียเวลาไปหลายปีให้กับคนที่ไม่เคยให้ความสำคัญหรือให้ความเคารพ คุณเลย ซึ่งนั่นทำให้คุณต้องพลาดโอกาสสำคัญหลายอย่างที่ควรจะเป็นของคุณไปอย่างน่า เสียดาย เพราะฉะนั้น หากคุณรู้สึกว่าคนที่คุณกำลังทุ่มเทและใส่ใจอยู่นั้น กำลังทำให้คุณเสียโอกาสและเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์ คุณก็ควรที่จะเดินออกมา และเลิกนึกถึงคนเหล่านั้นซะ เอาเวลาที่คุณเคยใช้กับคนผิดคนไปทำอะไรที่สร้างสรรค์และทำให้ตัวเองดีขึ้นจะ ดีกว่าค่ะ

  1. ลืมไปเถอะกับอดีตที่เลวร้าย

บาดแผลและความทรงจำที่เจ็บปวด เป็นหนึ่งในสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของคุณไม่ก้าวหน้าไปไหน แต่ยังพาลทำให้คุณต้องจมปลักอยู่กับความโศกเศร้า และความเครียดอีกด้วย ซึ่งไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยแม้แต่น้อยที่จะเก็บเอาไว้ คุณควรจะปล่อยวางลงเสีย ทิ้งเอาไว้ข้างหลังแล้วเดินต่อไป หากสิ่งเหล่านั้นคือความผิดพลาดที่คุณไม่อาจให้อภัยตัวเองได้ ก็ควรจะเปลี่ยนความคิดใหม่ และให้อภัยตัวเองเถอะค่ะ เพื่อที่เราจะได้มีแรงลุกขึ้นเดินต่อไปอีกครั้งหนึ่งไงล่ะ

  1. เปิดใจแล้วมองให้กว้างขึ้น

ปัจจุบัน นี้อาจจะมีหลายคนที่ตัดสินผู้อื่นเพียงเพราะสิ่งที่เห็น ไม่ใช่ในสิ่งที่เป็น ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย และยังทำให้หลาย ๆ คนพลาดในสิ่งที่แสนสวยงามไปโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นลองเปิดใจแล้วมองให้กว้างขึ้น เลิกตัดสินคนอื่นจากภายนอกแล้วมองลงไปในจิตใจของพวกเขาจะดีกว่า บางทีคุณอาจจะพบว่าผู้คนและเหตุการณ์ที่ดูเลวร้ายอาจจะดีกว่าที่คิดก็ได้ค่ะ

  1. อย่าปล่อยให้ความขัดแย้งบานปลาย

บางครั้งความเข้าใจผิดกันเพียงเล็กน้อยก็อาจจะบานปลายใหญ่โตได้ถ้าหากปล่อย ทิ้งเอาไว้ ทางที่ดีที่สุดคือหากคุณและคนที่คุณรักเกิดการเข้าใจผิดกันเพียงเล็กน้อย ก็อย่าให้สิ่งเหล่านั้นทำให้คุณมองข้ามสิ่งดี ๆ ที่เคยทำมาร่วมกัน เพราะสิ่งดี ๆ เหล่านั้นมีค่าเกินกว่าที่จะสูญเสียไปเพียงเพราะความเข้าใจผิดเล็กน้อย อย่าให้ความคิดผิด ๆ ที่ทำให้คุณและอีกฝ่ายเข้าใจผิดกันกลายเป็นชนวนของจุดจบความสัมพันธ์ค่ะ คงไม่ยากเกินไปถ้าจะเอ่ยคำว่าขอโทษ ใช่ไหมคะ?

  1. เคารพตนเองให้มากขึ้น

ใน ช่วงเวลาที่ไม่มีใครเชื่อมั่นในตัวคุณ สิ่งที่ไม่ควรขาดหายไปก็คือการเชื่อมั่นในตัวเองและการเคารพตนเอง เพราะถ้าหากเราไม่เชื่อมั่นและเคารพตัวเอง ก็คงจะไม่มีใครเชื่อมั่นใจตัวคุณอย่างแน่นอน คนทั้งโลกอาจจะหันหลังให้คุณได้ แต่คุณไม่ควรหันหลังให้กับตนเอง ดังนั้นจงเชื่อมั่นในตัวเองให้มากที่สุด ให้ความเคารพตนเองให้มากกว่าเดิม แล้วรับรองว่าทุกอย่างก็จะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

  1. ไม่มีคำว่าผิดที่ผิดเวลา

ความคิดที่ว่าสิ่งที่คุณพบเจอช่างเกิดขึ้นผิดที่ ผิดเวลาเสียเหลือเกิน เป็นความคิดที่คุณควรจะโยนทิ้งไปเป็นอย่างยิ่ง เพราะทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลาและสถานที่เหล่านั้น ต่างก็มีเหตุผลว่าทำไมถึงได้เกิดขึ้น และไม่ใช่ความผิดพลาดอย่างแน่นอน ดังนั้นหากมีอะไรเกิดขึ้นในเวลาที่คุณไม่คาดคิด อย่าเพิ่งคิดว่าสิ่งเหล่านั้นไม่ควรเกิดขึ้น แต่ควรจะขอบคุณด้วยซ้ำที่สิ่งเหล่านั้นได้เกิดขึ้น เพราะปัญหาจะทำให้คุณเติบโตขึ้นไปอีกขั้นค่ะ

 

ขอบคุณที่มา http://health.kapook.com

 

About ictwo