เขมราษฎร์ เมืองเล็กๆ ที่น่ารักที่สุด

content

บทความนี้เรียบเรียงโดย incrystalbiz.com

สวัสดีค่ะ วันนี้ incrystalbiz มีสถานที่ดีๆ น่ารักๆ และอบอุ่นมาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ “อำเภอเขมราษฏร์”

จังหวัดอุบลราชธานี นี่เองค่ะ

“ต้นตำรับรำตังหวาย ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์น้ำใจงาม สุดเขตแดนสยาม มะขามหวานหลายหลาก กล้วยตากรสดี ประเพณีแห่เทียนพรรษา แข่งนาวาสองฝั่งโขง”

ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งบ้านโคกกงพะเนียงขึ้นเป็น เมืองเขมราษฏร์ธานี มีฐานะเป็นหัวเมืองชั้นเอก ขึ้นตรงต่อกรุงเทพมหานคร และโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งอุปฮาดก่ำ ที่อพยพมาจากเมืองอุบลราชธานี เป็นเจ้าเมืองคนแรก มีนามว่า “พระเทพวงศา″ เมื่อปี พ.ศ. 2357

4

ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงปรับปรุงการปกครองครั้งใหญ่ อีสานถูกแบ่งเป็น 8 บริเวณ เมืองเขมราฐ มีเดชธนีรักษ์ เป็นผู้ว่าราชการเมือง และมีอำเภออยู่ในการปกครอง 6 อำเภอ ต่อมาในปี พ.ศ. 2452 เมืองเขมราฐถูกลดฐานะลงเป็นอำเภอ ขึ้นตรงต่อเมืองยโสธร จนปี พ.ศ. 2455 จึงถูกย้ายมาขึ้นกับกับจังหวัดอุบลราชธานี จนกระทั่งถึงปัจจุบัน

1

2

3

               เมืองเขมราษฏร์ธานี แปลว่า ดินแดนแห่งความเกษมสุข แม้ภายหลังจะเปลี่ยนชื่อเป็น อำเภอเขมราฐ ก็ยังคงมีความหมายเช่นเดิม ปัจจุบัน มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น แก่งช้างหมอบ หาดทรายสูง ถนนคนเดินเพลินเมืองเก่า พระเจ้าใหญ่องค์หมื่น พระเจ้าใหญ่องค์แสน แหล่งโบราณคดีบ้านนาหนองเชือก ฯลฯ

5

6

7

“เขมราษฎร์ธานี” เป็นอำเภอเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยอารยธรรมเก่าๆ ในช่วงปีที่ผ่านมาได้มีการฟื้นฟูเขมราษฎร์เมืองเก่า ได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง มีถนนคนเดิน ในทุกวันเสาร์ที่ 2 และ วันเสาร์ที่ 4 ของทุกเดือน

แผนที่-เขมราฐ-01.jpg

ขอขอบคุณภาพแผนที่จาก http://www.guideubon.com/2.0/files/6614/2898/4636/–01.jpg
ขอบคุณคุณข้อมูลบางส่วนจาก http://www.guideubon.com/

 

About Manat Zaa