What is ebay

อีเบย์ (eBay) คืออะไร

ebay-worldwide

 

www.ebay.com เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ E-Commerce ในด้านประมูลอันดับ 1 ของโลกมีสมาชิกมากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก สามารถขายสินค้าได้ 24 ชั่วโมง โดย ebay ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเข้าด้วยกัน โดยมีสินค้ามากกว่า 200 ล้านชิ้น และมีมูลค่าการซื้อขายกว่า 2 ล้านล้านบาทต่อปี โดยมาคนร่ำรวยจากเว็บไซต์อีเบย์มากกว่า รวมถึงประเทศไทย

ในเว็บไซต์อีเบย์จะเด่นด้านการประมูลสินค้า หรือเรียกว่า Auction เป็นเด่น ที่คนซื้อได้สนุกและลุ้นเรียกว่าวินาทีสุดท้าย ยิ่งเป็นสินค้าที่หายาก มีเพียงชิ้นเดียว และเป็นต้องการ ราคาที่ได้อาจทำให้ผู้ขายคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

โดย อีเบย์ สร้างความแตกต่าง โดยสร้างระบบที่สุดยอดเรียกว่า feedback เป็นการให้คะแนนการซื้อขาย ที่เกิดขึ้นแต่ละครั้ง ทำให้คนอื่นได้ทราบว่าร้านนี้มีคุณภาพ มากน้อย แค่ไหน ซึ่งตัวนี้ทำให้ผู้ขายต้องบริการผู้ซื้ออย่างดีเยี่ยม ผู้ซื้อจำนวนมากเมื่อต้องการสินค้าใดๆ จึงเป็นที่นิยม เข้ามาใน eBay ก่อน

สำหรับอีเบย์ในคนไทยนั้น ถือว่า ติดอันดับในเอเซีย โดยสินค้าที่มีการขายอันดับต้นๆ คือ อัญมณี และเครื่องประดับ, เครื่องรางของขลัง, เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย, ของสะสม, ของเก่า แม้แต่ของใช้ทั่วไปตามห้างก็เรียกว่าขายดีกันทีเดียว

ebay-office


ประวัติโดยย่อ

Pierre-Omidyar
www.ebay.com ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2538 หรือ ค.ศ. 1995 ซึ่งมี นายปิแอร์ โอมินดียาร์ ที่อาศัยอยู่ในเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ก่อตั้งขึ้นมา แต่ในช่วงแรกนั้น นายปิแอร์ ต้องการตั้งชื่อเว็บไซด์ว่า เอโคเบย์ดอทคอม (EchoBay.com) แต่ได้มีคนอาจหาญแซงหน้าจดทะเบียนเว็บไซต์ไว้ก่อนแล้ว เขาจึงเชิดใส่ และหาได้หาชื่ออื่นมาแทน หาไปหามาจนกลายมาเป็น อีเบย์ดอทคอม (eBay.com) ที่เราได้เห็นกันในปัจจุบันนี้


 

ด้านการเงิน

secure-paypal-logo
อีเบย์มีเว็บไซต์ด้านการเงิน หรือธนาคารออนไลน์ที่ได้รับความน่าเชื่อถือที่สุดในโลกเรียกว่า paypal ที่เป็นธนาคารกลางที่ทั้งรับและจ่าย ได้ทุกสกุลเงินในโลก พร้อมกับให้ความมั่นใจให้ผู้ซื้อ และผู้ขายผ่านระบบอินเตอร์เน็ต


 

การมองในมุมมอง เราอาจมองอีเบย์เสมือนห้างขนาดใหญ่ที่มีคนเข้ามาตลอดเวลา 24 ชม. ทุกชาติเวียนกันเข้ามา พร้อมที่จะซื้อสินค้าที่ตนต้องการ เรียกว่าทุกอย่าง บางคนจะกินมาม่าของไทย ซึ่งอาจจะหาในซุเปอร์ของเขาไม่ได้ ถึงได้ต้องขับรถออกไปไกล สู้สั่งออนไลน์ รวมค่าส่งอาจจะถูกกว่าในซุปเปอร์ของเขาเสียอีก จนของตกแต่งบ้านแบบไทยๆ เครื่องรางของขลัง ที่เขาไม่มีแน่นอน ใครอยากพกติดตัว ต่อมาที่อีเบย์

ส่วนผู้ขายเสมือนร้านค้าในห้างอีเบย์ ที่เราสามารถออกแบบได้เองตามใจชอบ จะมีของเป็นชนิดๆ หารวมๆ กันก็ได้ จะมีกี่ร้านก็ได้ จะขายจำนวนมากแค่ไหนก็ได้

2

” แล้วเราพร้อมที่เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโต ที่ทำให้เราร่ำรวยในโลกของอินเตอร์ หรือการขยายธุรกิจของท่านแล้วหรือยัง “


เขียนโดย นายภุชงศ์

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.